Hoạt động của ngành

Hậu Giang: Tiểu thương chợ nông thôn hào hứng chờ đợi Festival Áo bà ba

Cập nhật: 23/08/2023 10:06:05
Số lần đọc: 396
Hơn 1 tháng nữa, tại thành phố Vị Thanh sẽ diễn ra Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023. Đây là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức và hứa hẹn sẽ trở thành sản phẩm đặc biệt của tỉnh nhà trong những năm tiếp theo. Thành phố đã vào cuộc chuẩn bị với sự chủ động.


Các tiểu thương chợ nông thôn Vị Thanh cung cấp thông tin cho đội phục vụ sự kiện của UBND thành phố để cắt may áo bà ba.

Hào hứng vì được góp sức vào sự kiện lớn

Những ngày qua, không khí ở chợ nông thôn Vị Thanh nhộn nhịp hẳn lên. Nhiều tiểu thương ở chợ hào hứng khi biết mình được ban tổ chức sự kiện chọn để được may tặng áo bà ba mặc trong những ngày diễn ra sự kiện. Các cô chú phối hợp để đội phục vụ sự kiện đến lấy số đo chiều cao, cân nặng, tên, số điện thoại..., để các thợ may kịp hoàn thành và giao áo đúng kế hoạch. Chị Nguyễn Thị Hằng, tiểu thương ở chợ, kể: “Mấy ngày nay, tôi nghe ban quản lý chợ thông tin có người tới đo để may áo bà ba. Lúc đầu thấy cũng lạ, vì đó giờ chưa từng có chuyện này. Được tặng áo miễn phí để mặc trong những ngày mình tổ chức lễ hội, tôi vui và mong chờ cho đến ngày đó. Khách đến nhiều, đi xem và mua hàng ở chợ nông thôn này, chắc chắn tôi cũng bán được nhiều hơn”.

Bán hàng được, tiểu thương mừng, nhưng điều làm họ thấy hạnh phúc là được góp chút sức cùng địa phương tổ chức sự kiện thành công. Đây cũng là cách quảng bá hình ảnh người dân bình dị, dễ mến, vùng đất Hậu Giang hiền hòa và sản phẩm văn hóa của Hậu Giang vô cùng độc đáo.

500 chiếc áo bà ba xưa, tay ráp lăng, cổ tròn, phom dáng rộng, thoải mái cho người mặc, sẽ được may bởi những thợ may của Hậu Giang. Đây là ý đồ của ban tổ chức, để chiếc áo mang dấu ấn riêng của địa phương. Việc chọn tìm thợ may để đảm nhận được triển khai nhanh chóng, vừa đảm bảo chọn được người may đáp ứng yêu cầu của nhà thiết kế, vừa đảm bảo hoàn thành sản phẩm đúng hạn, để thuận lợi trong việc triển khai các phần việc tiếp theo.

Người thợ may được chọn trao gởi điều này là bà Trần Thị Bé Đông, chủ hiệu may Thùy Mỹ, phường III, thành phố Vị Thanh. Bà chia sẻ: “Được chọn là niềm hãnh hiện, nhưng tôi lo lắm. Vì trước giờ chưa từng may với số lượng lớn như thế này. Tuy nhiên, khi được địa phương chọn, tôi quyết tâm sẽ dồn hết công sức, lực lượng, thời gian để hoàn thành sản phẩm một cách tốt nhất, đúng với yêu cầu về kiểu dáng và thời gian quy định”.

Thành phố quyết tâm tạo điểm nhấn

Thành phố Vị Thanh là nơi diễn ra sự kiện này, tập trung tại các điểm: Khu văn hóa Hồ Sen, Công viên tượng bờ kè Xà No, kênh Mương Lộ. Từ đó, việc chuẩn bị được triển khai sớm. Thành phố đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện kế hoạch tổ chức Festival Áo bà ba của tỉnh, đảm bảo các nội dung như kế hoạch của tỉnh đã đề ra đảm bảo chu đáo, tuyệt đối an toàn, đạt hiệu quả cao, có phân công, phân nhiệm vụ để kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện, tạo sự thống nhất trong chỉ đạo, phối hợp giữa các đơn vị tổ chức.

Địa phương đã phối hợp, hỗ trợ Công ty TNHH Vietmode Thành phố Hồ Chí Minh, đến khảo sát và yêu cầu chỉnh trang địa điểm tổ chức đáp ứng với từng hoạt động và thực hiện quay phim, chụp ảnh tư liệu để quảng bá sự kiện, tìm kiếm nghệ nhân ẩm thực, thợ may, thợ mộc... Thành phố còn chỉ đạo công tác tuyên truyền sớm đến những người tham gia vào sự kiện. Thông tin để người dân trong toàn thành phố biết để cùng địa phương tích cực. Phát động các tiểu thương mua bán tại khu vực chợ nông thôn tích cực hưởng ứng chương trình mặc áo bà ba bán hàng trong những ngày diễn ra sự kiện của tỉnh. Phát động học sinh tham gia tốt cuộc thi vẽ tranh bằng công nghệ AI...

Quyết tâm của thành phố là phối hợp tổ chức sự kiện thành công. Ông Lưu Văn Dủ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh, nhấn mạnh: “Đây là cơ hội để quảng bá hình ảnh con người và quê hương Vị Thanh, nơi tổ chức sự kiện Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023, xứng tầm trung tâm tỉnh lỵ Hậu Giang, thành phố đang nỗ lực triển khai thực hiện từng phần việc được giao một cách bài bản, bám sát kế hoạch của tỉnh. Những việc sắp tới là sẽ tiếp tục chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố, đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp, văn minh. Đặc biệt quan tâm các địa điểm diễn ra các hoạt động trước sự kiện, hoạt động chính tại sự kiện của sự kiện theo đúng yêu cầu của ban tổ chức. Chúng tôi tiếp tục tổ chức tuyên truyền đa dạng, sâu rộng, để mỗi người dân đều biết và cùng góp sức thực hiện một cách tích cực, trách nhiệm”.

Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 trong 3 ngày từ 29-9 đến 1-10, với các hoạt động: Triển lãm tranh áo bà ba xưa và nay, Chương trình nghệ thuật trình các bộ sưu tập áo bà ba, trình diễn áo bà ba trên sông... Từ ngày 25-9, một số sự kiện diễn ra nhằm thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài tỉnh, như tổ chức khu ẩm thực, giới thiệu sản phẩm OCOP và các món ăn, thức uống đặc trưng, đặc sắc của tỉnh, gian hàng trưng bày áo bà ba. Tổ chức cuộc thi vẽ tranh công nghệ AI dành cho học sinh tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố Vị Thanh. 

Tất cả các sự kiện đều diễn ra trên địa bàn thành phố, nên việc chủ động chuẩn bị sớm, triển khai từng phần việc một cách nhanh chóng, đạt hiệu quả cao nhất có thể, đang và sẽ giúp thành phố Vị Thanh xây dựng và giữ hình ảnh, vị thế là đô thị trung tâm, điểm đến đáng tự hào của tỉnh Hậu Giang trong mắt du khách tham gia sự kiện lần này.

Bài, ảnh: Vĩnh Trà

Nguồn: Báo Hậu Giang - baohaugiang.com.vn - Đăng ngày 21/8/2023

Cùng chuyên mục