Tin tức - Sự kiện

Khai mạc Lễ hội giã bánh dày huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) lần thứ nhất

Cập nhật: 04/01/2021 08:47:28
Số lần đọc: 617
Đây cũng là hoạt động nhằm bảo tồn và tôn vinh nét đẹp văn hoá truyền thống dân tộc Mông.

Tối 01/1, đúng dịp Tết Dương lịch, UBND huyện Mù Cang Chải , tỉnh Yên Bái khai mạc Lễ hội giã bánh dày lần thứ nhất và các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu 2021 với nhiều  tiết mục nghệ thuật đặc sắc, giới thiệu về đất và người vùng cao nơi đây với những phong tục, tập quán nhiều sắc màu.

Hội thi giã bánh dày lần đầu tiên được tổ chức ở Mù Cang Chải với sự tham dự của  26 đội đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Mỗi đội thi gồm 6 người, 3 nam và 3 nữ, thực hiện đầy đủ các quy trình làm bánh từ vo gạo, thổi xôi, quạt, giã, tạo màu cho bánh và thuyết trình về sản phẩm của đội mình.

Hội thi tạo không khí vui tươi cho đồng bào nơi đây dịp Tết đến Xuân về.  Đây cũng là hoạt động nhằm bảo tồn và tôn vinh nét đẹp văn hoá truyền thống dân tộc Mông.

Bên cạnh Lễ hội giã bánh dày, tại huyện Mù Cang Chải cũng diễn ra các trò chơi dân gian như ném còn, đẩy gậy, bắn nỏ, đi cà kheo, nhảy bao bố... Đặc biệt là Hội thi múa khèn, múa khăn của học sinh các trường bán trú, nội trú trên địa bàn huyện.

Anh Phạm Hoàng Văn, du khách từ Hà Nội đến Mù Cang Chải dịp này bày tỏ: "Mình cảm thấy rất là may mắn, lần đầu tiên đến Mù Cang Chải mà lại được tham dự một lễ hội như thế này. Phải nói lần đầu tiên làm nhưng Ban tổ chức làm tuyệt vời. Mù Cang Chải là vùng đất rất là đẹp và nổi tiếng. Du lịch Mù Cang Chải vào mùa lúa chín, mùa nước đổ thì đã quá quen thuộc rồi, nhưng lễ hội của đồng bào thì quả là một trải nghiệm khác, rất là thú vị."

Lễ hội giã bánh giày huyện Mù Cang Chải diễn ra đến hết đến ngày 03/1. Được biết, từ nay, Lễ hội này sẽ được huyện Mù Cang Chải tổ chức thường niên, vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về./.

Nguồn: Báo Lào Cai

Cùng chuyên mục