Tin tức - Sự kiện

Khai trương trưng bày trực tuyến “Trung thu sum vầy”

Cập nhật: 21/09/2021 10:25:14
Số lần đọc: 672
Ngày 19/9, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã khai trương trưng bày trực tuyến “Trung thu sum vầy” tại website: www.hoangthanhthanglong.vn và www.trungbayonline.hoangthanhthanglong.vn.  

Giáo sư Sử học Lê Văn Lan giới thiệu về nét đẹp Trung thu trong trưng bày Trung thu sum vầy.

Do dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp cho nên năm nay Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội không tổ chức các hoạt động đón Trung thu như mọi năm, thay vào đó là tổ chức trưng bày trực tuyến với chủ đề “Trung thu sum vầy”.

Trưng bày trực tuyến “Trung thu sum vầy” gửi gắm những hình ảnh, câu chuyện về Trung thu truyền thống, chung quanh mâm cỗ Trung thu, ấm áp, giàu tình thân cùng những món đồ chơi trung thu đầy yêu thương mà ông bà cha mẹ dành tặng cho các bạn nhỏ mỗi mùa Trung thu về.

Đó là phỏng dựng mâm cỗ Trung thu truyền thống của người Hà Nội đầu thế kỷ 20 dựa trên các tư liệu tranh vẽ, bút ký của Henri Oger, Nguyễn Tuân, Phan Kế Bính, Vũ Bằng...

Trong mâm cỗ Trung thu, ông tiến sĩ giấy được đặt ở vị trí trang trọng nhất, thể hiện mong ước con cháu mình học giỏi, thành đạt. Tiếp đến là bánh Trung thu, thường có bánh dẻo, bánh nướng, bánh Tô Châu, đậu xanh, bánh nặn hình quả hình con giống từ bột nhuộm màu sặc sỡ cùng các sản vật mùa thu như cốm, hồng, na, chuối, bưởi, hạt dẻ… 

Bên cạnh đó, trưng bày giới thiệu sự đa dạng của các món đồ chơi Trung thu truyền thống, được phục hồi theo lối cổ dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân ở khu phố cổ và các làng nghề ven kinh thành Thăng Long.

Truy cập trưng bày trực tuyến, người xem còn được gặp gỡ nhà sử học Lê Văn Lan qua các video clip nói chuyện về tết Trung thu truyền thống: Chủ đề Trung thu sum vầy trong bối cảnh dịch Covid-19; tục bày cỗ của người Hà Nội với các tích truyện đặc sắc như ông Lã Vọng câu cá, Tiến sĩ vinh quy, Người con hiếu thảo, tục rước đèn; Tục thưởng trăng của người Hà Nội…; cùng tìm hiểu về nghệ thuật làm thiên nga bằng bông, món đồ chơi Trung thu đặc sắc của người Hà Nội với nghệ nhân Quách Thị Bắc…

Thông qua hình thức trực tuyến, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội mong muốn truyền tải đến du khách những ý nghĩa quan trọng của ngày Tết Trung thu, giúp các em nhỏ và người thân của mình được trải nghiệm một mùa Trung thu sum vầy và an toàn. 

Giang Nam

 

 

Nguồn: Báo Nhân Dân

Cùng chuyên mục