Hoạt động của ngành

Khánh Hòa hút khách bằng điểm đến an toàn, đậm sắc màu văn hóa

Cập nhật: 14/04/2021 08:43:24
Số lần đọc: 661
Hơn 110 hoạt động văn hóa, thể thao cùng với việc xây dựng điểm đến an toàn sẽ được tỉnh Khánh Hòa triển khai từ nay đến cuối năm, để thu hút khách du lịch nội địa. Đồng thời, Khánh Hòa đã sẵn sàng kinh phí, nhân lực để tiêm vaccine phòng Covid-19 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên.


Ngành du lịch Khánh Hòa tổ chức nhiều hoạt động để thu hút khách nội địa.

Sau thời gian dài đình trệ vì ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, lượng khách nội địa đến tỉnh Khánh Hòa dần tăng lên. Nhiều khách sạn, khu vui chơi đã nhộn nhịp khách đến. Mức giá dịch vụ giảm sâu so với 2 năm trước đang kích thích người dân đi du lịch Nha Trang - Khánh Hòa. Hiện nay, nhiều phòng khách sạn 4-5 sao đang chào mời với mức giá từ 500 - 700 nghìn đồng/đêm, kèm theo nhiều ưu đãi.

Anh Nguyễn Phi Hồng Nguyên, chủ một doanh nghiệp lữ hành ở thành phố Nha Trang cho biết: “Chỉ với 2 triệu, du khách có thể ở đến 3 ngày 2 đêm, sử dụng những tour tham quan biển, đảo cũng như dịch vụ lưu trú từ 4-5 sao ngang với mức giá 3 sao những năm về trước. Giá thành phải chăng, chất lượng phục vụ tốt và vẻ đẹp thiên nhiên là những điều kiện phù hợp để du khách đến với Nha Trang trong mùa hè này”.

Năm nay, tỉnh Khánh Hòa không tổ chức festival biển như định kỳ, thay vào đó là 114 hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch, thể thao với chủ đề “Điểm đến an toàn - Nha Trang biển gọi”. Bắt đầu từ giữa tháng 4, kết thúc vào dịp Tết Dương lịch 2022, với 4 nhóm hoạt động tại 4 thời điểm gồm: dịp lễ 30/4 - 1/5 gắn với Lễ hội Am Chúa và Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2021, du lịch hè Nha Trang từ tháng 6 đến tháng 7, dịp lễ Quốc khánh 2/9 và lễ hội chào năm mới 2022.

Giữa tháng 4 này, các hoạt động của “Hành trình huyền thoại Mẹ xứ sở Thiên Y A Na” sẽ giúp du khách khám phá những nét văn hóa mang đậm bản sắc của vùng đất xứ Trầm Hương như: Lễ hội Am Chúa, Lễ hội Tháp Bà Ponagar, cuộc thi “Check in Nha Trang - Khánh Hòa”, ẩm thực đường phố, chương trình biểu diễn nghệ thuật “Huyền thoại Thiên Y Ana”...

Ông Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Khánh Hòa cho biết, đây là lần đầu địa phương xây dựng các hoạt động trong năm thành chuỗi sự kiện có chủ đề, phân định không gian, thời điểm để du khách đến tìm hiểu và trải nghiệm: “4 nhóm hoạt động trong các thời điểm, cùng với sự kiện tổ chức thường xuyên thì tổng số lên đến hơn 100 hoạt động. Tất cả hoạt động cùng với các gói kích cầu của các đơn vị du lịch tạo ra sự cộng hưởng rất tốt cho du lịch Khánh Hòa trong năm 2021 sẽ khởi sắc hơn”.

Quý 1 năm nay, lượng khách đến tỉnh Khánh Hòa chỉ đạt 200 nghìn lượt, bằng 1/4 so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, thời điểm này, khách du lịch bắt đầu tăng, tỉnh Khánh Hòa phấn đấu đón khoảng 200 nghìn lượt khách ngay trong tháng 4, để góp phần đạt 5 triệu lượt khách trong cả năm nay.

Ông Trần Việt Trung - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, du lịch Khánh Hòa đang tập trung chủ yếu thu hút khách nội địa, thời gian cao điểm từ tháng 4 đến tháng 9. Ngành du lịch sẽ đẩy mạnh liên kết để kích cầu, kết nối với doanh nghiệp lữ hành ở các địa phương khác, đẩy mạnh quảng bá trên trên nền tảng công nghệ số để thu hút du khách: “Khách nội địa rất muốn tìm hiểu về văn hóa, lối sống, con người ở Nha Trang - Khánh Hòa. Ngành du lịch cũng đã phát động du lịch an toàn, xây dựng danh mục các cơ sở du lịch kinh doanh an toàn. Chúng tôi đi thanh tra, kiểm tra, có hướng dẫn các đơn vị thực hiện nghiêm túc”.

Hiện nay, tỉnh Khánh Hòa đã sẵn sàng kinh phí, nhân lực để tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân từ 18 tuổi trở lên. Dự kiến, sẽ có khoảng 970 ngàn người được tiêm vaccine với kinh phí khoảng 250 tỷ đồng. Khánh Hòa hiện cũng là 1 trong 6 địa phương đang đón người Việt Nam nhập cảnh, cách ly tại các khu du lịch, nghỉ dưỡng.

Ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, thực hiện mục tiêu vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa khôi phục và phát triển kinh tế; Khánh Hoà ưu tiên đầu tư khôi phục ngành dịch vụ - du lịch và quảng bá xúc tiến, sẵn sàng đón các thị trường khách quốc tế khi đủ điều kiện cho phép.

“Các hoạt động vẫn phải thực hiện 5K trong phòng chống dịch, trước hết là khẩu trang và khai báo y tế. Theo yêu cầu và tình hình của từng thời điểm phòng chống dịch sẽ có phương thức tổ chức phù hợp yêu cầu. Tỉnh Khánh Hòa cũng đã có văn bản trình Chính phủ xin bắn pháo hoa, để sử dụng số pháo hoa đã chuẩn bị trong dịp chào mừng năm mới vừa rồi nhưng chưa dùng được” - ông Đinh Văn Thiệu cho biết./.

Thái Bình/VOV-Miền Trung

Nguồn: VOV.vn

Cùng chuyên mục