Tin tức - Sự kiện

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh: Năm Du lịch quốc gia 2021 - Hoa Lư, Ninh Bình sẽ góp phần tích cực vào sự phục hồi và phát triển của du lịch Việt Nam

Cập nhật: 06/04/2021 13:39:17
Số lần đọc: 596
(TITC)- Sáng ngày 6/4/2021, tại TP. Ninh Bình, Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL) phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức buổi họp báo thông tin về Năm Du lịch quốc gia 2021 – Hoa Lư, Ninh Bình.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh phát biểu khai mạc họp báo (ảnh: TITC)

Phát biểu khai mạc họp báo, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, Ninh Bình là địa phương có bề dày lịch sử và truyền thống văn hiến lâu đời, có vị thế địa chính trị, địa lý, kinh tế quan trọng, được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan kỳ thú, độc đáo và hấp dẫn như khu du lịch sinh thái Tràng An, khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, khu văn hóa tâm linh chùa Bái Đính, Nhà thờ đá Phát Diệm, khu đất ngập nước Vân Long và Vườn quốc gia Cúc Phương... Đặc biệt, Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới đã tạo thế và lực mới cho sự phát triển của du lịch, đưa Ninh Bình trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam và được nhiều tổ chức và chuyên trang du lịch quốc tế nhắc đến trong thời gian qua. 

Để phát huy vai trò của du lịch Ninh Bình trong liên kết, tạo động lực phát triển du lịch khu vực Bắc Bộ, Ninh Bình vinh dự được Chính phủ chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2021 với chủ đề “Hoa Lư - Cố đô ngàn năm”.  Đây là sự kiện văn hóa-kinh tế-xã hội tiêu biểu, có quy mô tầm quốc gia và quốc tế, đồng thời là sự kiện du lịch thường niên lớn nhất của ngành Du lịch Việt Nam.

Năm Du lịch quốc gia 2021 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi toàn ngành du lịch đang đẩy mạnh kích cầu du lịch nội địa, sẵn sàng chuẩn bị đón khách quốc tế trong bối cảnh bình thường mới. Tổng cục trưởng nhấn mạnh Năm Du lịch quốc gia tổ chức thành công sẽ góp phần tích cực cho sự phục hồi và phát triển của du lịch Việt Nam trước tác động của đại dịch Covid-19.

Thông qua 11 hoạt động chính do tỉnh Ninh Bình chủ trì tổ chức và các hoạt động do các cơ quan của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức cùng với sự kiện do 27 tỉnh, thành phố tổ chức nhằm hưởng ứng và chào mừng Năm Du lịch quốc gia 2021, Tổng cục trưởng tin tưởng rằng, những giá trị, tiềm năng của du lịch Ninh Bình nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung sẽ tiếp tục được khai thác, phát huy và quảng bá hiệu quả, góp phần đưa du lịch Ninh Bình phục hồi trong điều kiện bình thường mới, hiện thực hóa mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh trao đổi với phóng viên báo chí (Ảnh: TITC)

Trao đổi với các phóng viên báo chí về công tác truyền thông cho Năm Du lịch quốc gia, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho biết, với vai trò là cơ quan quản lý du lịch, Tổng cục Du lịch luôn quan tâm đến công tác truyền thông cho Năm Du lịch quốc gia 2021, đặc biệt quảng bá đến các đối tác quốc tế thông qua các hội chợ du lịch quốc tế lớn như ITB, WTM, các phương tiện truyền thông trực tuyến như trang thông tin www.vietnamtourism.gov.vn, các mạng xã hội  FacebookZaloYouTube....., các phiên họp trực tuyến. Những thông tin về Năm Du lịch quốc gia đều được truyền tải một cách rộng rãi, đầy đủ, qua đó góp phần quảng bá du lịch Việt Nam an toàn, mến khách.

Tổng cục trưởng nhấn mạnh, Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch luôn đánh giá cao vai trò và tầm quan trọng của Năm Du lịch quốc gia. Tính đến năm 2021 đã có 17 địa phương đăng khai tổ chức Năm Du lịch quốc gia và gặt hái được rất nhiều thành công. Năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên sự kiện đã chuyển sang năm 2021. Lãnh đạo Bộ VHTTDL đã giao các Tổng cục, Cục, Vụ, liên quan phối hợp tổ chức các sự kiện trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia. Tổng cục Du lịch là đơn vị đầu mối của Bộ VHTTDL sẽ phối hợp với các địa phương, điều phối các hoạt động, công tác truyền thông để các sự kiện, hoạt động trong Năm Du lịch quốc gia 2021 diễn ra hiệu quả, thành công.

Tổng cục trưởng cũng cho biết, ngày 14/4 tới, Tổng cục Du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức Diễn đàn Du lịch nội địa toàn quốc năm 2021 tại Ninh Bình với sự tham gia khoảng 500 đại biểu nhằm hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2021, kích cầu du lịch nội địa, kết nối các doanh nghiệp du lịch.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, ông Trần Song Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình bày tỏ sự cảm ơn các cơ quan Trung ương, các địa phương cũng như các cơ quan thông tấn, báo chí luôn dành cho Ninh Bình những tình cảm, sự quan tâm, góp sức quý báu đối với sự phát triển của tỉnh Ninh Bình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Trần Song Tùng phát biểu tại họp báo (ảnh: TITC)

Trong thời gian tới, đặc biệt năm 2021, Ninh Bình đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong tiếp tục nhận được sự hợp tác, ủng hộ của các cơ quan thông tấn, phóng viên, nhà báo, các địa phương trên cả nước để Ninh Bình tổ chức thành công sự kiện lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia, góp phần phục hồi lại ngành du lịch và phát triển kinh tế - xã hội đất nước nói chung, khẳng định vị trí của du lịch Việt Nam trên bản đồ du lịch khu vực và thế giới.

Tại buổi họp báo, đại diện Ban Tổ chức cho biết, với chủ đề “Hoa Lư - Cố đô ngàn năm”, Năm Du lịch quốc gia 2021 sẽ diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước trong suốt cả năm 2021. Tỉnh Ninh Bình - địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia sẽ chủ trì 38 hoạt động (trong đó có 11 hoạt động trọng tâm và 27 hoạt động khác). Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì 04 hoạt động. 104 sự kiện do 27 tỉnh, thành phố tổ chức chào mừng Năm Du lịch quốc gia 2021 gồm Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Yên Bái, Lào Cai, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lâm Đồng, Cần Thơ, Cà Mau.

Thời gian tổ chức lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 dự kiến diễn ra vào lúc 20h00 ngày 20/4/2021 tại khu di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Chương trình lễ khai mạc sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam. Lễ khai mạc là sự kiện mở đầu các chuỗi sự kiện, hoạt động của Năm Du lịch quốc gia nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa, lịch sử, tài nguyên và sản phẩm du lịch, thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh Ninh Bình, góp phần phục hồi, phát triển ngành du lịch của cả nước sau thời gian bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

(Ảnh: TITC)

Năm Du lịch quốc gia 2021 là sự kiện văn hoá - kinh tế - xã hội tiêu biểu, có quy mô quốc gia và tầm quốc tế. Thông qua tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2021 nhằm góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về phát triển du lịch gắn với phát triển kinh tế - xã hội.

Trong điều kiện dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát và ngăn chặn ở Việt Nam, các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2021 sẽ diễn ra bình thường để tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến, liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa các địa phương trên cả nước, nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung, du lịch tỉnh Ninh Bình nói riêng tới du khách trong và ngoài nước.

Phát động Năm Du lịch quốc gia 2021 là cơ hội để kích hoạt ngành du lịch phục hồi và bứt phá sau đại dịch Covid-19; đồng thời góp phần thúc đẩy nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch; xây dựng những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu của thị trường khách du lịch trong tình hình mới, từ Ninh Bình và lan tỏa trên phạm vi cả nước.

Đồng thời, thu hút các nguồn lực đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, các điểm đến mới, sản phẩm mới; cải thiện, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và các dịch vụ du lịch; tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức đối với việc phát triển du lịch bền vững, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Giới thiệu quảng bá các giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và các sản phẩm du lịch đặc sắc nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, tạo đột phá, thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh Ninh Bình trong những năm tiếp theo.

Trung tâm Thông tin du lịch

Cùng chuyên mục