Hành trang lữ khách

Trải nghiệm Hang Én: Chuyến đi ngược thời gian về thời kỳ tiền sử

Cập nhật: 17/12/2019 07:49:46
Số lần đọc: 717
Nằm trong khu vực trung tâm của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, Hang Én là hang động lớn thứ 3 trên thế giới xếp sau Hang Sơn Đoòng (Việt Nam) hang Deer (Malaysia).


Vẻ đẹp kỳ ảo trong hang Én. (Nguồn: Oxalis Adventures/Vietnam+)

Được phát hiện và công bố vào năm 1994, Hang Én nhanh chóng được biết đến và trở thành một điểm đến ấn tượng trên toàn thế giới.

Đổ dốc xuống những rặng núi đá vôi để xuyên qua tán rừng rậm, men theo dòng sông Rào Thượng uốn lượn với cảnh tượng bươm bướm trắng bay ngợp tràn suốt đường đi - lối đi dẫn đến hang Én quả là một trong những trải nghiệm bạn sẽ khó mà quên được trong đời. Bạn sẽ du hành trên một chuyến đi ngược thời gian về thời kỳ tiền sử.

Quá trình khảo sát và thám hiểm

Được khảo sát và công bố năm 1994 bởi các chuyên gia hang động thuộc Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh tuy nhiên Hang Én đã được biết đến trước đây hàng thập kỷ bởi đồng bào dân tộc thiểu số sống trong khu vực Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Cái tên Hang Én bắt nguồn từ hàng triệu con én làm tổ và sống trong hang.

Trước đây, người dân các bản xung quanh Hang Én như người Bru-Vân Kiều (bản Đoòng) sử dụng Hang Én như là một nơi trú bão và là điểm tụ tập của một số người địa phương sử dụng dây rừng leo lên các vách đá để bắt chim yến như là một món ăn trong vùng.

Hiện tại, trên những vách đá dựng đứng trong Hang Én còn có dấu tích các sợi dây rừng chắc chắn của người địa phương sử dụng trước đây.

Địa chất và kích thước

Tại thời điểm này, Hang Én đứng thứ 3 thế giới với kích thước hùng vỹ của nó. Hang Én trải dài hơn 2km xuyên qua khối đá vôi khổng lồ ngay trong vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Có 3 lối vào Hang Én, trong đó cửa hang lớn nhất và nổi tiếng nhất có chiều cao 120m và chiều rộng 140m.

Những khu rừng nguyên sinh hoang sơ, rậm rạp bao quanh Hang Én tạo nên một khung cảnh kỳ vỹ mà phải tận mắt chứng kiến bạn mới tin là nó có thật.

Trong một số khu vực khác của Hang Én, vòm hang cao lên đến 100m và chiều rộng hơn 180m, lớn đến mức ánh sáng cực mạnh từ các đèn pha chuyên nghiệp cũng không thể chạm đến những vách hang.

Bản Đoòng

Để đi đến được Hang Én, hành trình của các bạn sẽ phải ghé ngang qua Bản Đoòng - một bản nhỏ của người Bru-Vân Kiều với khoảng 40 người sinh sống biệt lập trong vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Cuộc sống của đồng bào ở đây còn rất khó khăn do địa hình bị cô lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài.

Hiện tại cách duy nhất để đến Bản Đoòng là đi bộ băng rừng. Bên cạnh đó do nằm ngay trong vùng lõi của Vườn quốc gia, việc trồng và khai thác các loại cây kinh tế là không được phép.

Việc đưa vào khai thác tuyến tham quan Hang Sơn Đoòng và Hang Én ngang qua đây đã mở ra cơ hội phát triển cho Bản Đoòng, và người dân sinh sống ở đây có thể kiếm thêm thu nhập từ việc cùng với Oxalis bảo vệ bền vững hệ sinh thái của khu vực.

Với bản tính hiếu khách, niềm nở người dân Bản Đoòng đã để lại cho nhiều du khách ghé thăm những ấn tượng rất tốt đẹp và trở thành một điểm nhấn khó quên trong suốt chuyến đi.

Bản Đoòng là một ví dụ điển hình trong việc bảo tồn nguyên vẹn các giá trị văn hóa, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số qua nhiều thập kỷ.

Hang Én từng xuất hiện trên truyền thông thế giới như National Geographic, The New York Times, Lonely Planet, Good Morning America, bom tấn Pan(2015) của hãng phim Hollywood Warner Bros,

Tour du lịch Khám phá Hang Én 2 ngày 1 đêm

Trong 2 ngày 1 đêm, trải nghiệm ‘xứng đáng đồng tiền bát gạo’ này mang đến cho bạn những trải nghiệm tại một trong những kỳ quan thiên nhiên tuyệt vời nhất trên thế giới.

Hang động này được đánh giá là hang động lớn thứ 2 Việt Nam, cũng là lớn thứ 3 trên thế giới và được bao gồm trong hành trình kinh điển ‘Thám hiểm Hang Sơn Đoòng’ - hang động lớn nhất thế giới.

Hành trình bao gồm một chuyến đi ghé thăm bản làng dân tộc thiểu số Bản Đoòng, tọa lạc trong rừng rậm; nghỉ đêm tại bãi cắm trại tuyệt đẹp bên một bãi biển tràn ngập cát - ngay bên trong hang. Bạn sẽ trải nghiệm 22km băng rừng, lội suối, leo dốc; đổ dốc khoảng 400m và khám phá 4km hang động./.

Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục