Nhìn ra thế giới

UNWTO hối thúc chuẩn hóa quy tắc xét nghiệm du lịch

Cập nhật: 04/12/2020 08:13:07
Số lần đọc: 622
Ngày 1/12 Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đã kêu gọi các quốc gia thành viên tiêu chuẩn hóa việc kiểm tra y tế cho du khách và thiết lập các hành lang đường không nhằm nới lỏng việc đi lại toàn cầu trong đại dịch Covid-19. 
 
Lời kêu gọi được đưa ra tại cuộc họp diễn ra ở Quần đảo Canary (Tây Ban Nha) với sự tham dự của 95 quốc gia thành viên và hơn 100 công ty hoạt động trong ngành du lịch.  
 
Thông cáo chung giữa UNWTO, Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC) và Bộ Du lịch Tây Ban Nha nêu rõ: “Chúng tôi kêu gọi việc thông qua các quy định quốc tế về việc xét nghiệm Covid-19 trước khi khởi hành và việc chấp nhận các kết quả (xét nghiệm) khi tới nơi”. 
 
Cuộc họp cũng kêu gọi việc nhất trí để phát triển “các hành lang du lịch quốc tế nhằm tạo điều kiện cho du lịch và các chuyến đi công tác giữa các quốc gia và các thành phố có tình trạng bệnh dịch tương tự”. 
 
Thông cáo cũng cảnh báo rằng, cho đến khi có vaccine Covid-19 hoặc biện pháp điều trị Covid-19, “ngành du lịch sẽ bị thiệt hại hàng chục triệu việc làm”. Do đó, thông cáo kêu gọi thiết lập “một tiêu chuẩn quốc tế về truy vết (phát hiện ca bệnh)”. 
 
Ngành du lịch toàn cầu đang chịu thiệt hại nặng nề do các biện pháp ngăn chặn Covid-19 kéo dài. Chỉ hơn một tháng trước, báo cáo của UNWTO cho thấy, lượng du khách quốc tế đã giảm 70% trong tám tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái do đại dịch Covid-19. Mức sụt giảm này tương đương với 700 triệu lượt khách và gây thiệt hại 730 tỷ USD doanh thu du lịch. Tổn thất này cao gấp tám lần so với tổn thất của năm 2009 do khủng hoảng kinh tế toàn cầu.
 
 
N.T (Theo The Guardian)
 
Nguồn: NDĐT

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT