Hành trang lữ khách

Vé máy bay tăng cao, các bến xe ở Hà Nội dự kiến tăng 350% công suất

Cập nhật: 25/04/2024 11:18:56
Số lần đọc: 737
Việc giá vé máy bay tăng cao khiến hàng vạn người chọn di chuyển bằng xe khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Lượng khách từ các bến xe tại Hà Nội sẽ tập trung đi lại chủ yếu ở các chặng ngắn và tăng tăng 300 - 350% so với ngày thường.


Bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát dự kiến tăng 350%

Theo lãnh đạo Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội, dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 thường trùng với dịp khai trương mùa du lịch, đặc biệt đây thời gian nghỉ kéo dài đầu tiên trong năm 2024 (5 ngày) và chưa vào kỳ cao điểm thi chuyển cấp, thi đại học đối với học sinh, sinh viên nên nhu cầu đi lại của hành khách sẽ tăng cao.

Các nhà xe tại Bến xe Giáp Bát đã lên kế hoạch tăng cường 25% lượt xe/ngày so với ngày thường (250 - 300 lượt xe/ngày), nâng tổng số xe trong ngày cao điểm lên 950 - 1.000 lượt.

Theo đó, nhiều hành khách sẽ lựa chọn điểm du lịch, tham quan gần hơn, dự báo lượng khách tại các bến xe sẽ tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2023.

Ông Vương Duy Dũng - Phó Giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho biết, dự kiến lượng khách trong các ngày cao điểm khoảng 22.000 lượt/ngày (tăng hơn 350% so với ngày thường). Lượt xe dự kiến sẽ tăng hơn 950lượt/ngày.

"Lượng khách tăng chủ yếu tại một số tuyến từ Hà Nội đi Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Quảng Ninh… Đây đều là những tuyến có cự ly dài, thời gian di chuyển trên xe lâu nên khách sẽ tập trung đông vào chiều và đêm 26/4 và 27/4", ông Dũng thông tin.

Lãnh đạo Bến xe Gia Lâm cũng cho biết, lượng khách cao nhất trong các ngày cao điểm khoảng 8.000 lượt/ngày, tăng khoảng 300% so với ngày thường, lượt xe dự kiến là 500 lượt/ngày, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Phòng, Quảng Ninh,...

Bến xe Mỹ Đình dự kiến sẽ tăng hơn 950lượt/ngày.

Tương tự, Giám đốc Bến xe Giáp Bát Nguyễn Hoàng Tùng cho biết, lưu lượng hành khách đi lại trong đợt này sẽ tăng mạnh tại một số tuyến từ Hà Nội đi Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hoá…

"Dự kiến lượng hành khách đi lại qua bến sẽ tăng cao từ chiều tối 26/4 đến hết ngày 28/4. Lượng khách qua bến xe dự kiến tăng 300% so với ngày thường (tương ứng khoảng 1,2 - 1,5 vạn lượt khách). Các nhà xe đã lên kế hoạch tăng cường 25% lượt xe/ngày so với ngày thường (250 - 300 lượt xe/ngày), nâng tổng số xe trong ngày cao điểm lên 950 - 1.000 lượt", ông Tùng thông tin.

Theo ông Phạm Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội, dịp nghỉ lễ này thường trùng với dịp khai trương mùa du lịch, đặc biệt đây thời gian nghỉ kéo dài đầu tiên trong năm 2024 (5 ngày) và chưa vào kỳ cao điểm thi chuyển cấp, thi đại học đối với học sinh, sinh viên nên nhu cầu đi lại của hành khách sẽ tăng cao.

Đội Thanh tra Cơ động, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội phối hợp với Bến xe Nước Ngầm kiểm tra  ô tô khách trước khi xuất bến.

Ông Hùng cũng nhận định, kỳ nghỉ lễ năm nay giá máy bay nội địa tăng cao, trong khi thu nhập của người dân còn thấp, xu hướng tiết kiệm tiêu dùng. Vì vậy, nhiều hành khách sẽ lựa chọn điểm du lịch, tham quan gần hơn, di chuyển bằng phương tiện có chi phí thấp hơn như ôtô, tàu hỏa... Do đó, dự báo lượng khách tại các bến xe sẽ tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2023.

“Dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5 dự kiến lượng khách và lượng xe tập trung tăng vào các thời gian cao điểm đầu kỳ lễ, dự kiến vào chiều ngày 26-27/4, sau đó lượng khách sẽ giảm dần trong các ngày tiếp theo tương đương các ngày thường và không vượt quá khả năng đáp ứng của các xe vận hành theo biểu đồ trên tuyến. Kể từ ngày 1/5 và sáng 02/5 hành khách đi về sẽ tăng mạnh,” ông Hùng đánh giá.

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội kiểm tra xe xuất bến tại Bến xe Nước Ngầm

“Để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5, Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội đã triển khai kế hoạch tăng cường số lượng phương tiện vận tải ôtô khách phục vụ vận tải hành khách”, ông Hùng nói.

Cục Đường bộ yêu cầu tăng cường kiểm tra, không để thiếu xe

Để phục vụ người dân tốt nhất, Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu doanh nghiệp vận tải không tăng giá cước dịp nghỉ lễ 30/4-1/5. Theo đó, cơ quan này yêu cầu các sở GTVT có trách nhiệm chỉ đạo lực lượng thanh tra tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trên các tuyến đường xảy ra hiện tượng nhiều "xe dù, bến cóc", xe quá tải hoạt động để kịp thời ngăn chặn, xử lý vi phạm theo quy định.

Chỉ đạo các bến xe xây dựng và tổ chức kế hoạch phục vụ vận tải khách, huy động phương tiện chuyển tải khách của các xe bị xử lý vì chở khách quá tải; Hướng dẫn, hỗ trợ, ưu tiên hành khách ra, vào bến được thuận tiện trong mua vé; Sử dụng các hình thức bán, đặt vé trực tuyến và qua điện thoại; Niêm yết công khai và có biện pháp phòng chống đầu cơ, buôn bán vé, không để tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Đội Thanh tra Cơ động phối hợp với bến xe kiểm tra các phương tiện xuất bến, đủ các điều kiện liên quan đến người lái và phương tiện mới cho xuất bến.

"Các bến xe cũng phải thực hiện đúng quy trình đảm bảo ATGT cho phương tiện ra, vào bến; Kiểm tra, kiểm soát, không cho các phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật xuất bến; Phối hợp với các lực lượng công an, cảnh sát, thanh tra giao thông, chính quyền địa phương lên phương án hành động đảm bảo an ninh trật tự", Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu.

Đối với các đơn vị kinh doanh vận tải, Cục chỉ đạo Sở GTVT các địa phương quán triệt các doanh nghiệp phải bố trí đủ số lượng phương tiện, lái xe, nhân viên phục vụ. Không để lái xe, nhân viên phục vụ trên xe vi phạm thời gian lái xe liên tục, điều khiển phương tiện khi có nồng độ trong máu và hơi thở, đảm bảo trật tự ATGT.

Thực hiện chỉ đạo của Cục đường bộ VIệt Nam, ngay sáng 23/4, tại Bến xe Nước Ngầm, Đội Thanh tra Cơ động (Thanh tra Sở GTVT Hà Nội) phối hợp với Bến xe Nước Ngầm kiểm tra các điều kiện an toàn, thể lệ vận tải đối với ô tô khách trước khi xuất bến.

Cục đường bộ yêu  cầu các bến xe cũng phải thực hiện đúng quy trình đảm bảo ATGT cho phương tiện ra, vào bến; Kiểm tra, kiểm soát, không cho các phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật xuất bến.

Ông Trịnh Hoài Lam, Phó Giám đốc Bến xe Nước Ngầm cho biết, trong kịp nghỉ lễ 30/4-1/5, dự kiến lượng khách từ Hà Nội đi các tỉnh sẽ tăng cao, tập trung đông tại bến xe vào chiều ngày thứ 6 (ngày 26/4) và sáng thứ 7 (ngày 27/4) và ngày thứ 4 (ngày 2/5) đi các tuyến Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh.

"Nhằm đảm bảo ANTT, ATGT trong và ngoài bến xe, chúng tôi họp với từng bộ phận, quán triệt tới từng nhân viên thực hiện nội quy của bến xe, phục vụ hành khách chu đáo, thuận lợi, an toàn, văn minh, lịch sự…", ông Lam nói

Được biết, Bến xe Nước Ngầm đã có sự phối hợp với lực lượng công an địa bàn, TTGT, CSGT xử lý đối với các xe xuất bến dừng đỗ, đón khách phía ngoài khu vực Bến xe Nước Ngầm.

Ông Cao Đình Kim Anh, Đội trưởng Đội Thanh tra Cơ động, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội thông tin, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Sở GTVT, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội về công tác kiểm tra điều kiện xuất bến của người lái và phương tiện, đảm bảo an toàn phục vụ nhân dân đi lại đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tại Bến xe Nước Ngầm, tổ công tác Đội Thanh tra Cơ động phối hợp với bến xe kiểm tra các phương tiện xuất bến, đủ các điều kiện liên quan đến người lái và phương tiện mới cho xuất bến.

Phi Long

Nguồn: VOV - vov.vn - Ngày đăng 25/04/2024

Cùng chuyên mục