Tin tức - Sự kiện

Xây dựng Bảo tàng Hà Nội là công trình văn hóa trọng điểm của thành phố

Cập nhật: 08/06/2021 14:24:58
Số lần đọc: 570
Sáng 08/6, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025” đã thăm và làm việc với lãnh đạo Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm).


Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm việc với lãnh đạo Bảo tàng Hà Nội.

Tham gia đoàn công tác của Thành ủy có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai; đại diện lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và các sở, ngành liên quan của thành phố Hà Nội.

Báo cáo với đoàn công tác, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội Nguyễn Tiến Đà cho biết, dự án xây dựng Bảo tàng Hà Nội được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 1424/QĐ-UBND ngày 21-4-2008 và phê duyệt điều chỉnh, bổ sung tại các Quyết định số: 5099/QĐ-UBND ngày 07-11-2012; số 1207/QĐ-UBND ngày 25-3-2020.

Trong đó, phần đầu tư xây dựng công trình đã hoàn thành và được bàn giao chính thức cho Bảo tàng Hà Nội vận hành từ ngày 22-11-2011.

Hiện, Sở Tài chính Hà Nội đang thẩm định hồ sơ quyết toán do nhà đầu tư BT lập, làm cơ sở trình UBND thành phố phê duyệt. Còn phần thiết kế chi tiết nội dung trưng bày do Liên danh tư vấn Công ty cổ phần Đầu tư - Xây dựng công trình văn hóa và đô thị (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) - Công ty cổ phần Picom Hà Nội cùng các chuyên gia Nhật Bản (Công ty Hisamitsu) thực hiện.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cùng đoàn công tác của Thành ủy Hà Nội tham quan khu trưng bày mẫu thuộc dự án trưng bày Bảo tàng Hà Nội.

Các nội dung đã hoàn thành thiết kế, được chủ đầu tư phê duyệt gồm: Không gian trưng bày tầng 1; các không gian trưng bày tại tầng 2; không gian trưng bày ngoài trời; hệ thống kho lưu trữ hiện vật. Các nội dung đang triển khai thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công gồm: Các không gian trưng bày tại tầng 3 và tầng 4.

Đến nay, Bảo tàng Hà Nội đã cơ bản hoàn thành thiết kế kỹ thuật các nội dung trưng bày và đang trong giai đoạn chỉnh sửa, chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền thẩm định phê duyệt trong tháng 6-2021.

Ông Nguyễn Tiến Đà cho biết, trong quý IV-2021, sẽ lựa chọn nhà thầu và tổ chức thi công các hạng mục gồm: Điều chỉnh, bổ sung không gian trưng bày tại tầng 2; hệ thống điều khiển trung tâm; kho bảo quản hiện vật (giai đoạn 2); điều chỉnh, bổ sung không gian trưng bày ngoài trời. Trong quý I-2022, đơn vị sẽ hoàn thành lựa chọn nhà thầu thực hiện thi công dàn dựng và lắp đặt thiết bị các không gian trưng bày tại tầng 3. Đối với các hạng mục còn lại gồm: Không gian trưng bày tại tầng 1 và tầng 4, Bảo tàng Hà Nội đề xuất thực hiện trong quý II-2022.

Căn cứ tình hình thực hiện phần nội dung trưng bày, những khó khăn vướng mắc nêu trên, Bảo tàng Hà Nội kiến nghị UBND thành phố cho phép tổ chức mời các sở, ngành, Hội đồng tư vấn khoa học nội dung trưng bày Bảo tàng Hà Nội để báo cáo về công tác tổ chức thi công dàn dựng khu trưng bày mẫu tại tầng 2. Qua đó đánh giá, nghiệm thu công việc thực hiện, làm cơ sở triển khai thi công trưng bày tổng thể dự án.

 Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cùng đoàn công tác của Thành ủy Hà Nội tham quan khu trưng bày mẫu thuộc dự án trưng bày Bảo tàng Hà Nội.

Bảo tàng Hà Nội cũng kiến nghị UBND thành phố điều động, biệt phái một số cán bộ viên chức hiện công tác tại các sở, ngành của thành phố có chuyên môn, kinh nghiệm về quản lý dự án về tham gia, hỗ trợ Bảo tàng Hà Nội tiếp tục thực hiện dự án.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai cho biết, Bảo tàng Hà Nội được khánh thành nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đây là một công trình được đầu tư kinh phí lớn và cũng là sự kỳ vọng mong đợi của nhân dân Thủ đô và cả nước. Trên cơ sở các ý kiến phát biểu, đồng chí Bùi Huyền Mai đã đề xuất một số giải pháp để tháo gỡ những khó khăn về cơ chế, chính sách cũng như việc đào tạo nguồn nhân lực cho Bảo tàng Hà Nội thời gian tới.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, Bảo tàng Hà Nội là một thiết chế văn hóa quan trọng của Thủ đô kể từ khi đi vào hoạt động đến nay. Vì thế, bảo tàng cần thực sự trở thành một gương mặt văn hóa của Thủ đô Hà Nội, niềm tự hào của nhân dân Thủ đô, đồng thời, là một bảo tàng có chất lượng cao trong các hoạt động nghề nghiệp của mình. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc đóng góp tích cực vào xây dựng Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy.

Trên cơ sở các ý kiến tham luận cũng như kiến nghị của Bảo tàng Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong lưu ý đơn vị cần chú trọng đến phần thiết kế chi tiết nội dung trưng bày cũng như sưu tầm các hiện vật, bởi đây mới là phần “linh hồn” của Bảo tàng Hà Nội.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cùng đoàn công tác của Thành ủy Hà Nội tham quan khu trưng bày mẫu thuộc dự án trưng bày Bảo tàng Hà Nội.

“Về phía thành phố sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt để Bảo tàng Hà Nội sớm hoàn thiện và đi vào hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô. Về phía Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, cần chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức giao ban định kỳ để báo cáo Ban Chỉ đạo Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Còn Bảo tàng Hà Nội phải chủ động trong việc đào tạo, tuyển dụng nhân sự để sẵn sàng phục vụ công chúng tốt nhất khi hoàn thiện đi vào hoạt động”, đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Trước khi làm việc với lãnh đạo Bảo tàng Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cùng đoàn công tác của Thành ủy Hà Nội đã tham quan khu trưng bày mẫu thuộc dự án trưng bày Bảo tàng Hà Nội.

Đình Hiệp

 

Nguồn: Báo Hà Nội mới

Cùng chuyên mục