Non nước Việt Nam

Yên Bái: Đặc sắc lễ hội Quế Văn Yên 2022

Cập nhật: 05/10/2022 08:43:02
Số lần đọc: 437
Lễ hội Quế huyện Văn Yên (Yên Bái) lần thứ IV năm 2022, với chủ đề “Quế Văn Yên - Thương hiệu vươn xa” sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 10/2022, với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch đặc sắc đón chào du khách gần xa.

Giới thiệu sản phẩm quế điếu.

Văn Yên là địa phương của tỉnh Yên Bái có diện tích quế với hơn 52.000ha.

Cây quế gắn bó với người dân Văn Yên từ nhiều đời nay, đem lại lợi ích kinh tế to lớn, giúp đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây xóa đói, giảm nghèo.

Những cánh rừng quế bạt ngàn kết hợp với các điểm du lịch như: khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu, Đền Đông Cuông, đền Nhược Sơn, thác Ngòi A… gắn với bản sắc văn hóa các dân tộc Dao đỏ, Tày, H’Mông… đã và đang từng bước tạo nên các điểm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng độc đáo thu hút, hấp dẫn đông đảo du khách gần xa.

Lễ hội Quế huyện Văn Yên lần thứ IV năm 2022 được tổ chức với mục đích giới thiệu, quảng bá hình ảnh quế Văn Yên đến với bạn bè trong và ngoài nước, thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị các sản phẩm quế Văn Yên, thu hút doanh nghiệp vào đầu tư chế biến sâu các sản phẩm quế nơi đây.

Bên cạnh đó, sự kiện tiếp tục quảng bá về hình ảnh, bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo của các dân tộc trong huyện, đi đôi với bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa, danh lam thắng cảnh, di tích để phát triển du lịch xanh, bản sắc, hấp dẫn...

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Văn Yên Lã Thị Liền cho biết, cùng với đêm khai mạc vào 19 giờ 30 phút ngày 14/10, với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc do Đoàn Văn công Quân khu 2 và các nghệ sĩ trung ương biểu diễn, Lễ hội quế Văn Yên năm 2022 còn có nhiều điểm nhấn.

Trong số các tiết mục nổi bật, có màn diễu diễn “Cùng người Dao xuống phố” của 555 diễn viên và quần chúng; màn múa tập thể của 300 người Dao; trưng bày "Không gian văn hóa các dân tộc huyện Văn Yên"; hội chợ triển lãm sản phẩm OCOP và quế Văn Yên; triển lãm ảnh nghệ thuật; hội thảo khoa học "Nâng cao giá trị và thương hiệu quế Văn Yên"; hội thi chế biến các sản phẩm quế với chủ đề tinh hoa miền đất quế; cuộc thi “Duyên dáng thiếu nữ vùng quế”...

Trong khuôn khổ lễ hội cũng sẽ có các hoạt động du lịch tâm linh, trải nghiệm, nghỉ dưỡng độc đáo, ấn tượng dành cho du khách.

Đặc biệt, Ban tổ chức sẽ thực hiện Lễ dâng hương tại đình Thác Cái, xã Viễn Sơn, nơi được coi là Tổ nghề trồng quế, mang ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, hoạt động, chế biến, tiêu thụ quế được nhiều may mắn, thuận lợi.

Thanh Sơn

 

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Ngày đăng 04/10/2022

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT