Non nước Việt Nam

Hồ Đá Ong - Điểm du lịch mới của Tân Yên, Bắc Giang

Cập nhật: 02/07/2008 07:07:30
Số lần đọc: 3947
Hồ Tân Thành hay còn gọi là hồ Đá Ong nằm ở phía Bắc của xã Lan Giới, đây là một nguồn tài nguyên lớn, cung cấp nước tưới tiêu cho toàn huyện Tân Yên và một phần huyện Yên Thế. Đồng thời trong những năm gần đây, dưới bàn tay con người, hồ Đá Ong đang dần trở thành điểm du ngoạn thiên nhiên lý thú.

Hồ Đá Ong là nơi tiếp giáp giữa hai huyện Tân Yên và Yên Thế. Phần lớn diện tích mặt nước của hồ được ke đập và cải tạo vào năm 1965 thuộc xã Lan Giới (Tân Yên), phần còn lại được xây dựng vào năm 1966 thuộc đất của xã Tiến Thắng (Yên Thế). Với dung tích hồ 6,38 triệu m3, diện tích lưu vực 10 km2, hồ có thể tưới tiêu cho 835 ha đất canh tác, đáp ứng đủ nước cung cấp cho các xã lân cận gần xã Tiến Thắng, huyện Yên Thế và tiếp nước cho kênh 5 để tưới tiêu cho các địa phương của huyện Tân Yên.

Ông Đào Duy Lịch - Chủ tịch UBND xã Lan Giới cho biết: “Do yêu cầu của việc cung cấp nước và xây dựng, nâng cấp khuôn viên hồ Đá Ong vừa để phát triển kinh tế xã hội của xã, huyện, vừa tạo thành điểm du lịch thiên nhiên hấp dẫn cho mọi lứa tuổi đến chiêm ngưỡng và thư giãn, nên từ khi được xây dựng các cấp chính quyền, đoàn thể luôn quan tâm, xúc tiến việc phát huy thế mạnh này”.

Để tạo sức hấp dẫn cho khách du lịch - được sự quan tâm của các cấp, xã đã xây dựng tuyến đường vào hồ Đá Ong phẳng phiu theo đường đất sỏi và đá ong, hệ thống kè, đập được nâng cấp, các khuôn viên, đảo nổi được phủ xanh và có các công trình văn hoá bổ trợ.

Vào những ngày xuân, hè du khách đến tham quan khu sinh thái tự nhiên này có thể thong thả đi dạo hồ, đắm mình vào bầu không gian mênh mông của mặt nước hồ xanh biếc, soi bầu trời trong xanh và ngắm hoàng hôn về cùng những trẻ chăn trâu dắt từng đàn về chiều thật quyến rũ và lãng mạn. Vào những buổi thu, đông du khách có thể thả mình bên những chiếc cần câu thư giãn bồng bềnh bên lòng hồ, đầm ấm bên những bếp lửa, cùng thưởng thức những vật phẩm mà mình thu hoạch được và ngắm mặt nước tĩnh lặng bên những đợt gió heo may lùa thổi.

Về Lan Giới - về với phố Thễ của núi rừng Việt Bắc, về với những vẻ đẹp cổ kính ở những khu kiến trúc cổ như: Chùa Linh Thông, đình Thễ được xây dựng vào đầu thế kỷ XVIII, các làng quê cổ giàu truyền thống lịch sử - văn hoá, cách mạng và thăm cây đa phố Thễ trên 300 năm tuổi, cộng với lòng hiếu khách của người dân địa phương, nơi đây đã và đang là một địa chỉ khá mới lạ và hấp dẫn du khách trong và ngoài tỉnh đến thăm quan.

Nguồn: website Bắc Giang

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT