Tin tức - Sự kiện

Bế mạc Festival Tây Sơn - Bình Ðịnh 2008: Dấu ấn của vùng ''Đất võ Trời văn''

Cập nhật: 04/08/2008 08:40:24
Số lần đọc: 1313
Vào lúc 20 giờ ngày 03/8, Lễ bế mạc Festival Tây Sơn - Bình Ðịnh 2008 bắt đầu, kết thúc một lễ hội lớn được tổ chức tại một vùng "đất võ, trời văn" của đất nước. Chương trình nghệ thuật chọn lọc với hơn một nghìn diễn viên, vận động viên từ các đoàn nghệ thuật ở trong nước và ngoài nước tham gia đã nhận được sự tán thưởng nhiệt liệt của công chúng.

Trong khuôn khổ Festival Tây Sơn- Bình Ðịnh 2008, tối 03/8, đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu những miền đất võ lần thứ nhất.

 

20 thí sinh lọt vào vòng chung kết đã lần lượt trải qua các phần thi trang phục tự chọn và thi võ thuật. Ban giám khảo đã chọn ra 10 thí sinh tiếp tục tham dự phần thi áo dài quốc phục. Vòng thi cuối cùng còn lại 5 thí sinh tham gia phần thi ứng xử. Kết quả: danh hiệu Á hậu 2 được trao cho thí sinh Lê Thị Thanh Thủy (Bình Ðịnh); Á hậu 1 là người đẹp Nguyễn Linh Chi (Hà Nội).

 

Người giành Vương miện Hoa hậu những miền đất võ lần thứ nhất là người đẹp Bùi Thị Thanh Thảo (sinh viên Ðại học Quang Trung- Bình Ðịnh).

 

Ban giám khảo báo chí đã trao 7 giải thưởng: người đẹp võ thuật, người đẹp tài năng, người đẹp báo chí, người đẹp thân thiện, người đẹp du lịch, người đẹp ăn ảnh và người đẹp nhân ái.

 

Ðây là lần đầu tiên Bình Ðịnh tổ chức cuộc thi Hoa hậu những miền đất võ, với tiêu chí độc đáo: tôn vinh vẻ đẹp thần lực, trí lực và thể lực của người phụ nữ Việt Nam. Ðược biết, giải thưởng dành cho Hoa hậu là 100 triệu đồng, Á hậu 1: 50 triệu đồng, và Á hậu 2 là 30 triệu đồng.

 

Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ II trong khuôn khổ Festival Tây Sơn - Bình Ðịnh 2008 cũng đã khép lại với cuộc chia tay giữa 109 đoàn võ thuật đến từ 26 quốc gia trên thế giới đầy lưu luyến. Từ ngày 31/7, họ đã cùng nhau đi biểu diễn phục vụ công chúng và du khách tại bảy điểm trên địa bàn TP. Quy Nhơn và các huyện Tây Sơn, An Nhơn, Tuy Phước.

 

Liên hoan lần này là dịp để các môn phái võ Việt trên thế giới trao đổi, học hỏi những tinh hoa võ thuật và là cơ hội để mở ra hướng nâng tầm võ Việt ngày càng phát triển. Ðặc biệt chương trình Hội thảo võ Việt trong dịp Liên hoan lần thứ II này đã đi đến thống nhất đề nghị cần thành lập Liên đoàn quốc tế võ cổ truyền Việt Nam.

 

Hội làng nghề truyền thống và ẩm thực trong chương trình Festival cũng đã bế mạc lúc 16 giờ 30 phút chiều qua. Sự có mặt của đại diện rất nhiều làng nghề truyền thống trong và ngoài tỉnh Bình Ðịnh đã gây được sự chú ý của khách du lịch làng nghề như làng nón ngựa Phú Gia, làng rèn Phương Danh, làng tiện gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu, rượu Bàu Ðá, nem Chợ Huyện (Bình Ðịnh), làng gốm Bàu Trúc (Ninh Thuận)... Chương trình Hội thảo Làng nghề truyền thống miền trung và Tây Nguyên vào sáng 2-8-2008 trong khuôn khổ Festival dành nhiều thời gian trao đổi ý kiến chung quanh việc phát triển làng nghề, phải dựa vào tiềm năng và thế mạnh hiện có, phải phát huy thế mạnh cộng đồng, nghệ nhân; quy hoạch chi tiết phát triển làng nghề phải bảo đảm tính văn hóa làng.

 

Cũng vào chiều 02/8, trong khuôn khổ Festival Tây Sơn - Bình Ðịnh, Giải vô địch võ thuật cổ truyền toàn quốc lần thứ 18 đã kết thúc sau gần một tuần hội thi và thi đấu đối kháng (từ 28/7 đến 02/8) diễn ra sôi nổi tại TP. Quy Nhơn, An Nhơn, Tây Sơn và Tuy Phước với sự tham gia của 35 đoàn võ thuật ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đoàn thành phố Hồ Chí Minh, giải nhì cho đoàn tỉnh Bình Ðịnh và giải ba cho đoàn Quân đội. Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam đã trao 49 huy chương vàng, 49 huy chương bạc và 98 huy chương đồng cho các vận động viên có thành tích xuất sắc.

 

Trước giờ khai mạc Ðêm hội hoa đăng, lúc 20 giờ ngày 02/8, khu vực phía Nam đầm Thị Nại - bán đảo Phương Mai trở thành một không gian lung linh, huyền ảo khi hàng nghìn đèn hoa bắt đầu được thả xuống mặt đầm. Hai hàng đèn hình cánh cung trên cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam nối liền thành phố Quy Nhơn với Khu kinh tế Nhơn Hội đã lôi cuốn hơn 20 nghìn du khách và người dân Bình Ðịnh về chung vui đêm hội. Ðêm hội hoa đăng được kết thúc bằng màn pháo hoa rực rỡ. Cùng trong đêm 02/8, tại Khu danh thắng Ghềnh Ráng, bên cạnh lăng mộ Hàn Mặc Tử đã diễn ra đêm thơ "Hàn Mặc Tử - Xuân Diệu". Những bài thơ tình nổi tiếng của hai cố thi sĩ được các nghệ sĩ tài hoa từ các tỉnh thành thể hiện. Ðặc biệt, các nghệ sĩ Nhà hát nghệ thuật cung đình Huế trình diễn trích đoạn kịch thơ Duyên kỳ ngộ càng làm đêm thơ thêm truyền cảm, sâu lắng...

 

Festival Tây Sơn - Bình Ðịnh 2008 là hoạt động văn hóa - thể thao - du lịch lần đầu tiên do tỉnh Bình Ðịnh chủ trì, có sự phối hợp của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các bộ, ngành Trung ương. Phải nói rằng, Festival Tây Sơn - Bình Ðịnh 2008 đã được tổ chức thành công, xứng đáng là một lễ hội có quy mô quốc gia, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với du khách về miền đất võ, về vùng đất phát tích của phong trào Tây Sơn, về một Quy Nhơn - Bình Ðịnh trẻ trung, mến khách đang vươn lên cùng nhịp điệu công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Nguồn: Báo Nhân Dân

Cùng chuyên mục