Non nước Việt Nam

Bản Sen (Quảng Ninh) và tiềm năng phát triển du lịch

Cập nhật: 04/08/2008 10:08:26
Số lần đọc: 1982
So với các xã hải đảo của huyện Vân Đồn thì Bản Sen gần trung tâm huyện hơn cả; nếu đi tàu khách cũng chỉ mất khoảng 1 tiếng (còn nếu đi xuồng máy hoặc tàu cao tốc thì chỉ vài chục phút) là từ huyện đã có thể đến được xã Bản Sen. Bản Sen có diện tích hơn 139km2, trong đó có 72km2 là diện tích đất nổi; còn lại là diện tích mặt nước và các đảo đá.

Những đảo đá ở Bản Sen còn hoang sơ, bên trong lại có nhiều hang động đẹp. Hiện nay theo người dân địa phương thì ít nhất ở khu vực Bản Sen có 6 hang động có thể khai thác để kinh doanh du lịch (con số này có thể còn nhiều hơn, vì nhiều đảo đá ở ngoài khơi hiện chưa được khám phá). Chỉ tính riêng khu vực Quyết Tiến (thuộc thôn Đồng Gianh) đã có 5 hang động, có những hang động, ngoài giá trị về vẻ đẹp thẩm mỹ, còn có giá trị về khảo cổ học (như hang Nhà Trò chẳng hạn); đây cũng là một lợi thế để Bản Sen thu hút du khách nếu dịch vụ du lịch ở đây phát triển.

 

Ngoài tiềm năng du lịch về hang động, Bản Sen lại rất gần với các xã Minh Châu, Quan Lạn. Mà như nhiều người đã biết, Quan Lạn là hòn đảo có những bãi biển đẹp, đã và đang phát triển dịch vụ du lịch tham quan, nghỉ dưỡng từ nhiều năm nay. Còn Minh Châu thì có rừng trâm nguyên sinh lớn nhất và độc đáo nhất Việt Nam; chưa kể ở hai xã này đều có những bãi sá sùng rất lớn, từng có thời nuôi sống 50% dân xã đảo từ nghề khai thác loài hải sản này. Hiện nay, tuyến đường nối liền từ Bản Sen sang thôn Tân Lập (xã Quan Lạn) và tuyến cầu từ thôn Tân Lập (Quan Lạn) sang khu vực Mỏ Cát (xã Minh Châu) đang được thi công từ tháng 2 năm 2008. Dự kiến tuyến đường sẽ khánh thành vào năm 2009 và tuyến cầu vào năm 2015. Các tuyến cầu, đường này khi hoàn thành sẽ nối 3 đảo Bản Sen, Quan Lạn, Minh Châu lại gần nhau và hình thành tuyến du lịch khép kín. Khi đó Bản Sen sẽ đóng góp một vai trò đáng kể để thu hút du khách tới tham quan hang động; ngoài ra còn là nơi cung cấp những đặc sản của địa phương như chè Vân, cam Sen v.v.. Cam Sen quả to như cam Bố Hạ, nhưng được nhiều người đánh giá là ngon hơn. Theo những người có kinh nghiệm ở địa phương, cam Sen có hương vị đặc trưng, không giống cam ở các địa phương khác là bởi nó được trồng ở trong thung lũng đá vôi... Hiện nay địa phương đang có hướng phát triển trồng giống cam này trên diện tích 300 ha. Ngoài ra Bản Sen còn là nơi cung cấp nhiều loài hải sản được nuôi trồng như tu hài, ốc, hàu biển v.v.. trên diện tích hàng nghìn ha.

 

Có thể nói, việc khi khu kinh tế Vân Đồn được thành lập và phát triển trong tương lai chính là “cơ hội vàng” để Bản Sen phát huy những tiềm năng sẵn có, trở thành một trung tâm du lịch hấp dẫn trong tuyến du lịch đảo huyện Vân Đồn.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT