Hành trang lữ khách

Đặc sản cháo cá cu, bê thui Cầu Mống (Quảng Nam)

Cập nhật: 13/08/2008 08:08:51
Số lần đọc: 2331
Nhắc đến mì Quảng, hoành thánh, cao lầu, bánh khoai, bánh vạc, người ta nghĩ ngay đến Quảng Nam. Ngoài những đặc sản này, đất Quảng còn nổi tiếng với rất nhiều món ăn khác như cháo cá cu, cơm gà Phố Hội, bê thui Cầu Mống, cá nục hấp... Cháo cá cu được giới sành ăn đưa vào danh sách món ăn “đệ nhất“ của đất Quảng.

Cá cu là một loại cá biển, da trơn, thịt dai và thơm có “dáng” gần giống cá ngừ. Thưởng thức cháo cá cu ngon nhất là vào buổi tối, sau khi đi dạo một vòng phố cổ, bạn ghé vào một quán cháo hay một nhà hàng nào đấy, gọi một phần cháo cá cu, chỉ một lát, bạn sẽ được thưởng thức tô cháo nóng hổi. Múc một muỗng cháo, húp “rột một cái” để nghe vị cay, ngọt, nóng tỏa trên đầu lưỡi và lan dần xuống bụng. Hết một tô, những mệt mỏi đường xa sẽ được xua tan theo những giọt mồ hôi lấm tấm trên mặt, trên tóc...

Ngoài cá cu và các loại hải sản đặc biệt khác, người Quảng Nam còn tự hào về một món ăn dân dã khác là món cá nục chuối hấp. Những con cá non đầu mùa (khoảng tháng 7 tháng 8 hàng năm), nhỉnh hơn hoặc bằng ngón tay ngon nhất. Cá nục hấp cuốn bánh tráng, rau sống ăn vào một muỗng vừa thơm vừa ngọt khiến ai ăn một lần là nhớ mãi.

Nếu như thưởng thức cá nục, cá cu để biết vị riêng của đất Quảng, muốn no lòng đã có cơm gà. Các quán cơm ở phố cổ thường bán cơm gà quay và gà xé, nổi tiếng là quán cơm bà Thuận trên đường Hai Bà Trưng, cơm vừa ngon giá lại vừa mềm. Những du khách thích một chút “bia bọt” lại chuộng món bê thui Cầu Mống. Cầu Mống là tên một ngôi làng nhỏ nằm cạnh Quốc lộ 1A xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Để làm nên thương hiệu “bê thui Cầu Mống”, những đầu bếp ở đây chỉ chọn những con bò non để thịt vừa mềm vừa ngọt. Trước khi quay trên lò than đỏ rực, người ta còn cho thêm cây sả, lá chanh vào bụng bò nên bao giờ bê thui Cầu Mống cũng có một mùi thơm phảng phất. Bê thui ăn kèm với khế chua, chuối chát, rau thơm chấm trong chén mắm nêm pha thêm ớt, gừng, chanh, tỏi... Bảng tổng hợp các mùi vị trên hòa quyện với nhau tạo thành một hương vị làm say lòng thực khách.

Về các món ăn chơi, ngoài bánh khoai, bánh vạc, nhiều người còn thích ăn bắp nấu, chè bắp, bánh đập, hến xào. Các món ăn trên tập trung khá nhiều ở khu Cẩm Nam, cách khu phố cổ khoảng 1km.

Nguồn: Báo Cần Thơ

Cùng chuyên mục