Non nước Việt Nam

Tuần lễ du lịch văn hóa Mường Lò

Cập nhật: 20/10/2008 08:30:33
Số lần đọc: 2230
Nói tới Mường Lò, người ta luôn nhớ đến một vùng đất giàu bản sắc văn hóa dân tộc và hiện tại ở Mường Lò trong thời gian này, khắp phố phường, làng bản nơi lại bừng nóng bởi những màu sắc văn hóa bởi cả vùng đang đón chào ngày hội lớn đó là "Tuần văn hóa du lịch Mường Lò".

Tuần lễ du lịch văn hóa Mường Lò là nơi phô diễn những tinh hoa đặc sắc nhất của 13 dân tộc anh em của vùng núi phía bắc. Đặc biệt hơn nữa, hiếm có nơi nào mà người Thái còn giữ lại được nhiều nét văn hóa như ở đây. Từ những nếp nhà sàn đặc trưng đến nghề dệt thổ cẩm cùng những trang phục truyền thống, phong cách ẩm thực, những điệu hát đặc trưng… điều đầu tiên khi đến với Mường Lò, du khách sẽ bị níu chân bởi sự nhịp nhàng và duyên dáng của vũ điệu xòe Thái nồng say.

 

Trong tiếng trống nhịp xòe, mọi người dường như nhích lại gần nhau thân ái hơn, khi đã vào trong vòng xòe và cầm tay nhau múa thì tất cả không phân biệt trên dưới, giàu nghèo, dòng họ hay trai gái. Mọi người đều cùng nắm tay nhau bình đẳng vui chơi. Hòa quyện cùng với vũ điệu này đó là những áo cỏm, khăn piêu làm tôn lên sự duyên dáng của những thiếu nữ người Thái. Chỉ một cách đứng, dáng đi hay cách chuyển động cũng là những cung bậc, sắc thái làm mê đắm biết bao du khách.

 

Như vậy, ngoài múa xòe Thái, người dân nơi đây còn tự hào bởi những đặc sản mang đậm bản sắc riêng của họ. Nếu như những ước mơ, khát vọng được thể hiện vào từng nhịp trống, điệu xòe thì sự tinh tế khéo léo từ bàn tay lao động của người dân được gửi gắm vào những đường kim mũi chỉ dệt thêu thổ cẩm hay thành quả lao động sản xuất lại được gửi gắm vào hương cốm đầu mùa và vào sự dẻo thơm của mâm xôi ngũ sắc. Tuần lễ du lịch Mường Lò trong thời gian này đã giúp cho đông bào các dân tộc nơi đây trưng bày những sản vật đặc trưng của mỗi dân tộc mình.

 

Ngày hội văn hóa Mường Lò là nơi phô diễn những nét đặc sắc độc đáo của 13 dân tộc anh em trên vùng đất này cùng chung một tấm lòng, cùng chung một dòng nước. Chính điều này đã tạo dựng nên một vùng văn hóa muôn màu phong phú mà trong đó những nét đặc trưng của 13 dân tộc anh em đều đã để lại được trong lòng du khách đến đây những ấn tượng khó phai.

Nguồn: VTV

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT