Non nước Việt Nam

Nhất Nam: môn võ lâu đời của người Việt

Cập nhật: 22/10/2008 08:34:40
Số lần đọc: 1994
25 năm trước (ngày 23/10/1983), môn phái võ Nhất Nam chính thức gia biểu diễn, thi đấu trong đội hình của Tổng cục Thể dục thể thao (cũ). Đây là mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của môn phái. Vượt qua những thử thách, môn phái võ Nhất Nam hiện nay được đông đảo công chúng biết đến như một môn phái võ cổ truyền của dân tộc với những nét tinh tuý, độc đáo riêng biệt của võ phái.

Là người có công đầu chủ trì khởi xướng và truyền bá hoạt động mạnh mẽ, liên tục tại Hà Nội từ những năm 1980, Võ sư Ngô Xuân Bính - Chưởng môn phái võ Nhất Nam cho biết: “Môn phái võ Nhất Nam là môn võ thuật sinh ra trong lòng dân tộc Việt Nam, tồn tại và phát triển suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước. Đây là môn võ ẩn mình trong các dòng họ, gia phái, làng quê,… mang đậm chất văn hoá dân gian, làng xã. Ở đó người ta học võ để rèn luyện thân thể, để thực hiện nghi thức tế lễ, thờ cúng trong các lễ hội dân gian, để có đủ sức mạnh giữ gìn kỷ cương và đạo lý trong cộng đồng. Mặt khác, để chống cường bạo, làm việc nghĩa, bảo vệ quê hương”.

 

Nhìn một cách khái quát, võ học của dân tộc Việt Nam ăn sâu vào đời sống dân giã, trở thành một hình thức sinh hoạt phố biến; võ thuật cổ truyền nói chung và trong võ thuật Nhất Nam nói riêng có ẩn chứa những giá trị văn hoá, lịch sử của dân tộc. Vì thế, võ thuật của môn phái võ Nhất Nam có tính ngoan cường mà an vị, tự tại; tính thiết thực mà giản đơn; có nhanh mà không gấp; có chậm mà không ì; có khốc liệt mà không tàn bạo, đây là nét đặc trưng của bản sắc văn hoá Việt. Luyện võ thuật cổ truyền Nhất Nam một cách chuyên cần sẽ đạt được chữ “tĩnh” trong tâm, bình đẳng mà hoà đồng cùng thiên nhiên, trân trọng vạn vật. 

Nguồn: website QĐND

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT