Non nước Việt Nam

Hoang sơ Cổ Thạch (Bình Thuận)

Cập nhật: 17/10/2008 09:10:36
Số lần đọc: 2408
Phan Thiết nói riêng và Bình Thuận nói chung hiện đang được hầu hết du khách trong và ngoài nước biết đến và yêu thích nhờ hàng loạt khu nghỉ dưỡng từ bình dân cho đến cao cấp. Dịch vụ đa dạng, phong phú, cảnh quan đẹp thu hút. Nếu tính từ thành phố HCM trở ra, lần lượt các bãi biển sẽ là Lagi, Kê Gà, Phan Thiết, Mũi Né, Hòn Rơm... Và xa hơn nữa, đi về hướng bắc, gần giáp ranh với tỉnh Ninh Thuận, nơi huyện Tuy Phong, vẫn còn 1 bãi biển thưa dấu chân người: Cổ Thạch.

Có nhiều du khách nước ngoài từng đặt chân đến Cổ Thạch và nói rằng, khí hậu và cảnh quan nơi đây giống với vùng Địa Trung Hải - nơi nổi tiếng thu hút du khách khắp nơi tìm đến để tận hưởng thiên nhiên trong lành của biển, cảnh sắc tuyệt vời của đá núi, biển xanh... rất yên tĩnh, hầu như đêm ngày chỉ có tiếng sóng vỗ bờ, hay vỗ vào ghềnh đá, rồi tiếng chim biển thi thoảng bay vút ngang qua trời...

 

Nhắc đến Cổ Thạch thì nơi này gắn liền với một địa điểm mà du khách gần xa thường xuyên ghé đến nhiều hơn đến với biển, đó là Cổ Thạch Tự.

 

Cổ Thạch Tự - một ngôi chùa cổ hơn 100 năm tuổi, ở ngay trên ghềnh đá mênh mông của Cổ Thạch. Hàng ngàn hàng vạn tảng đá lớn nhỏ, chen chúc nhau trải dài từ triền núi ra đến biển. Màu sắc đá cũng rất phong phú. Vào mùa mưa, nước từ trên triền núi theo những con suối lát đầy đá lại róc rách chảy ra biển... Cảnh vật thiên nhiên vô cùng thanh tịnh. Và vào đầu thế kỷ 19, Cổ Thạch Tự đã được xây dựng, len lỏi giữa các tảng và hốc đá, cũng trải dọc theo triền núi.

 

Cả quần thể Cổ Thạch Tự gồm hàng chục công trình lớn nhỏ, trải rộng trên diện tích 4ha, ẩn hiện trong cây rừng, lựng tựa vào triền núi, mặt hướng ra biển cả bao la... Mỗi sáng sớm, sương giăng bao phủ, chùa thấp thoáng ẩn hiện giữa bao quanh là đá, vừa huyền bí vừa thơ mộng.

 

Cổ Thạch vẫn còn hoang sơ, thưa dấu chân người hóa ra cũng là điều rất hay. Không gian hoang sơ và yên ắng này dễ khiến cho du khách mỗi khi đến đây, có thể viếng chùa trong thanh tịnh, lắng nghe hồi chuông vang đi trong thinh không, dội vào vách đá... và dường như từng tiếng chuông vang sâu vào tâm hồn, giúp gột rửa mọi muộn phiền, giúp cho tinh thần thư thái, bình lặng hơn...

 

Nguồn: Website Sucsongmoi

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT