Non nước Việt Nam

Một ngôi tháp độc đáo trong khuôn viên Hội Khánh Tự - Bình Dương

Cập nhật: 23/01/2008 14:21:15
Số lần đọc: 2146
Những ngày cuối năm Đinh Hợi này, du khách đến tham quan ngôi cổ tự- di tích lịch sử văn hóa chùa Hội Khánh còn được chiêm ngưỡng, khám phá ngôi tháp 7 tầng vừa mới được xây dựng xong. Bên cạnh sự cổ kính vốn có của ngôi chùa, chúng ta có thể bắt gặp nét hiện đại nhưng… hoài cổ từ ngôi tháp. Bởi thế mà nhìn bao quát, không thấy có sự khác biệt cổ- kim ở đây mà rất phù hợp, tương đồng như sự kết nối của dòng chảy thời gian…
Tháp được khởi công xây dựng và hoàn tất trong 10 tháng (đầu tháng 2 đến đầu tháng 12 âm lịch năm Đinh Hợi- 2007). Kinh phí xây dựng tháp là 2 tỷ đồng do Trụ trì chùa Hội Khánh và tín đồ, Phật tử cúng dường. Kiến trúc ngôi tháp được thể hiện hài hòa, cân đối. Đây là một công trình có tính mỹ thuật cao. Kết hợp hài hòa với không gian kiến trúc tổng thể của chùa Hội Khánh tạo thêm sự uy nghi, hoành tráng cho ngôi cổ tự.
 
Về cấu trúc ngôi tháp gồm 7 tầng (và tầng thượng). Theo như giải thích của Thượng tọa Thích Huệ Thông, trụ trì chùa Hội Khánh thì “con số 7 là một trong những biểu tượng của tín ngưỡng Phật giáo như Thất Bồ Đề phần hay 7 x 7 = 49”… Tháp được xây theo hình lục giác với chiều cao hơn 25 mét. Có lẽ, điều đầu tiên mà ta cũng như nhiều du khách cảm nhận là nét độc đáo từ những bức phù điêu được đắp nổi xung quanh tháp. Đặc biệt, các bức phù điêu là hình tượng của 33 vị tổ từ MaHaCaDiếp đến tổ Huệ Năng (vị tổ được thừa y bát của Phật). Các bức phù điêu này có đường nét thể hiện rất sinh động và đặc sắc. Mỗi bức phù điêu còn ghi lại những câu kệ nổi tiếng của các vị tổ sư bằng Hán tự. 42 mái đao của các tầng tháp được các nghệ nhân thể hiện 42 hình ảnh hoa sen cách điệu mềm mại và uyển chuyển. Trên cùng là hình ảnh của 6 con rồng đang bay lên. Tất cả những hình ảnh này đã tạo cho ngôi tháp vừa hùng vĩ vừa trang nhã.
 
Cách trang trí trong từng tầng tháp cũng có ý nghĩa riêng biệt. Tầng 1 được dùng làm nơi phát hành kinh sách và các văn hóa phẩm của Phật giáo. Du khách có thể tìm thấy ở đây những quyển sách, băng, đĩa quý hay từng bức thư họa đẹp, ý nghĩa. Tầng 2 thờ vong linh bá tánh. Tầng 3 thờ chư vị Tổ sư tiền bối hữu công. Tầng 4 thờ Đức Phật Dược sư và bộ đèn Dược sư (49 ngọn). Tầng 5 là nơi an trí Đại Hồng Chung (nặng 1 tấn, được đúc bằng đồng tại phường Lò Đúc thành phố Huế). Tầng 6 thờ Phật Di Lặc - Vị Phật tương lai. Tầng 7 thờ Đức Bổn sư Thích ca Mâu ni và tháp thờ Xá lợi của Phật và các Chư vị Thánh tăng. Tầng thượng thờ bộ Di đà Tam Tôn và Bộ Thủ Lăng Nghiêm - Đà La Ni (được khắc bằng chữ Phạn, mạ đồng)…
 
Cùng với vườn tượng (cũng được hoàn tất trong năm 2007), tòa tháp trong khuôn viên chùa Hội Khánh đã làm cho ngôi chùa này thêm phần giá trị về kiến trúc.
Nguồn: Báo Bình Dương

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT