Hành trang lữ khách

Làng gốm Thanh Hà (Quảng Nam)

Cập nhật: 14/04/2008 09:04:12
Số lần đọc: 3081
Đến thăm làng gốm cổ này, bên cạnh cái thú được tìm hiểu nghề truyền thống nơi đây, du khách còn có thể tự tay làm ra những sản phẩm của riêng mình, mang về làm kỷ niệm.

Làng nằm cách Hội An 3 km. Từ Hội An du khách có thể đi thăm làng gốm bằng đường bộ hoặc bằng thuyền theo sông Thu Bồn.

 

Vào khoảng thế kỷ XVI- XVII, những thợ thủ công Thanh- Nghệ- Tĩnh đã kéo nhau vào đây lập nghiệp và lập nên làng gốm truyền thống Thanh Hà.


Sản phẩm gốm Nam Diêu Thanh Hà chủ yếu là gốm thô, không men, xương gốm mịn, hình dáng mềm mại, cân đối. Một số đồ gia dụng có trang điểm hoa văn, viền chỉ, có thể có men đơn sắc vàng, nâu đen…

 

Trong lịch sử, do vị trí địa lý thuận lợi, gần thương cảng Hội An, gần sông, với đội ngũ ghe bầu tốt nên sản phẩm gốm Thanh Hà được tiêu thụ mạnh ở miền Trung và có giai đoạn được xuất khẩu nhiều đi nước khác.

 

Những năm gần đây, nghề gốm Thanh Hà được phục hồi dần và ngày càng phát triển. Ở làng Thanh Hà có khoảng 30 hộ làm gốm. Làng còn 4 lò nung cỡ lớn, mỗi lần có thể nung được tới 5000 sản phẩm lớn nhỏ. Ngoài ra, lò nung cỡ nhỏ để nung các đồ chợ, con giống đồ chơi và các vật dụng thiết yếu như niêu đất, bình hoa… thì hầu như nhà nào cũng có.

 

Cụ bà Nguyễn Thị Được năm nay đã 83 tuổi nhưng vẫn cùng con cháu làm gốm. Cụ kể, đã làm gốm từ năm 13 tuổi và theo nghề suốt 70 năm nay. Mỗi ngày, cụ Được có thể làm ra trên dưới 100 sản phẩm con giống, ấm trà, niêu đất… Quan sát các sản phẩm mà cụ Được làm, có thể thấy mức độ tinh xảo được nâng lên thành nghệ thuật. Chỉ trong vòng 5 phút, cụ đã hoàn thiện 1 bộ ấm tách trà, không cần đến bất cứ dụng cụ hỗ trợ nào ngoài bàn xoay và đôi tay khéo léo.

 

Đây là một nghề vất vả, “Canh tư chưa nằm, canh năm đã dậy”, nhưng thu nhập thấp. Sản phẩm được bán ra rất rẻ: 1 con giống đồ chơi bán ngoài chợ chỉ khoảng 3.000- 4.000 đ, một cái niêu đất giá không quá 10.000đ. Do vậy, mỗi người thợ chỉ kiếm được chừng 700.000 - 800.000 đ/tháng.

 

Để mỗi sản phẩm ra đời phải trải qua rất nhiều công đoạn: khai thác đất, chuẩn bị nguyên liệu, rồi nhào đất và nặn ra sản phẩm, sau đó mang phơi khô (nếu không có nắng thì dùng điện để sấy khô); tiếp đó là quét men cho sản phẩm, đưa vào lò nung, đốt bằng củi, nung trong vòng 24 giờ đồng hồ, rồi để nguội 48 tiếng. Mỗi mẻ trung bình dung hết khoảng 3 m khối củi, khi dỡ lò sản phẩm bị hỏng thường chiếm từ 3-5%.

 

Gần đây, cùng với sự phát triển nhanh chóng của du lịch Hội An, làng nghề Thanh Hà đã có những bước đi phù hợp để phát triển và giữ gìn nghề truyền thống.

Làng thường xuyên đón khách trong và ngoài nước đến tham quan, tại đây du khách có thể tự tay làm ra những sản phẩm riêng của mình để mang về làm kỷ niệm.

Sản phẩm của làng nghề cũng đa dạng, phong phú hơn, có thêm các mặt hàng như phù điêu, đồ trang trí ngoại cảnh, vườn tược cho các resort ở phố Hội. Đây là một bước chuyển đổi thích hợp và đã tạo ra một bộ mặt mới cho làng gốm Thanh Hà.

Nguồn: VOV

Cùng chuyên mục