Hành trang lữ khách

Nhộn nhịp tour trại hè cho trẻ em

Cập nhật: 25/06/2009 14:06:06
Số lần đọc: 3204
Ở trại hè, các bé trồng rau, chèo thuyền, nấu cơm bằng bếp củi hay nuôi gà, cạo mủ cao su, đánh cá.... đây là những hoạt động mà nhiều trẻ em thành phố chưa từng biết tới.

Hè này, nhiều công ty du lịch, du học đưa ra nhiều gói tour trại hè cho trẻ em. Các bé được về nông thôn, đến trang trại hay các khu nghỉ dưỡng ở ngoại thành để vui chơi và kết hợp học tập ngoại khóa, tìm hiểu môi trường thiên nhiên xung quanh.

Anh Nguyễn Tấn Hải, Giám đốc Công ty Du lịch Những người bạn tại TP HCM cho rằng, xa gia đình sẽ giúp các em rèn luyện thể chất, rèn luyện kỹ năng sống tự lập và khám phá khả năng, phát huy các ưu điểm của bản thân để tự tin.

Hè này lần đầu tiên Công ty Du lịch Những người bạn đưa ra tour trại hè cho trẻ em tại khu nghỉ mát Mắt xanh (Bình Dương). Với mức giá gần 3 triệu đồng cho 9 ngày, hiện đã có hơn 300 em đăng ký.

Các em được tập làm diều, chơi các trò như nhảy dây, chèo thuyền hay nấu cơm bằng rơm, trồng rau, nuôi gà, cạo mủ cao su, đánh cá.... "Nhiều em chưa bao giờ biết đến những hoạt động dân dã này nên rất bỡ ngỡ, có nhóm nấu cơm làm cháy cả đống rơm. Song các em tiến bộ rất nhanh, sau một ngày là biết trồng rau, nuôi gà hay chèo thuyền trên sông.", anh Hải kể lại.

Các đơn vị khác cũng tổ chức tour cho các em đi theo dạng trại hè, phân cấp theo lứa tuổi. Công ty Du lịch Lửa Việt đưa ra tour khám phá hệ sinh thái rừng Nam Cát Tiên. Tại đây, các em sẽ được tìm hiểu các loại cây trong rừng, hay xác định phương hướng ban đêm bằng cách nhìn sao trời, tự cắm trại ở bìa rừng... Một số chương trình khác đến Phan Thiết - Hòn Rơm, miền Tây Nam bộ, Đà Lạt... đều mang tính khám phá, tìm hiểu thiên nhiên và gắn kết đồng đội qua những trò chơi tập thể. Giá tour dao động từ 900.000 đồng đến 3,5 triệu đồng cho mỗi học sinh.

Theo ông Nguyễn Minh Mẫn, đại diện Công ty Du lịch Vietravel, các tour dã ngoại đến Vũng Tàu, Long Hải, Đồng bằng sông Cửu Long, Nha Trang, Phan Thiết được tổ chức hằng năm luôn thu hút nhiều học sinh, sinh viên đăng ký tham gia. Năm nay, số đăng ký tăng khoảng 15-20%.

Không chỉ các tour trong nước đắt khách, nhiều gia đình cũng mạnh tay chi cho con em tham gia những chương trình trại hè ở nước ngoài. Tốn gần 1.000 USD đăng ký cho con gái đi trại hè ở Singapore song gia đình chị Lê Thanh (Hà Nội) rất vui mừng trước những thay đổi của bé Mít. Chị Thanh kể, trước đây cái gì bé Mít cũng đợi mẹ làm hộ, từ xếp sách vở, dọn đồ chơi, chọn quần áo. Nhưng sau khi đi trại hè về, bé tự gấp chăn màn, gấp quần áo giúp bố mẹ, tự dọn dẹp phòng mà không đợi mẹ nhắc.

Đặc biệt, vốn tiếng Anh của bé cũng khá hơn, tự tin nói chuyện với những người lạ. Chị Nguyễn Phương Uyên, Phòng tư vấn, Sunrise Việt Nam cho biết, khi trẻ ra nước ngoài cắm trại là đối mặt với nhiều sự thay đổi văn hóa, các em sẽ phải tập thích nghi. Tuy nhiên, vẫn không tránh khỏi một số sự cố, như có đoàn học sinh đi cắm chạy tại Singapore, đã có em bấm phải nút báo cháy (giống như nút đèn treo tường) nên còi réo ầm ĩ, cảnh sát cứu hỏa nước sở tại phải đến hiện trường.

Hè này, Sunrise Việt Nam đưa ra chương trình trại hè tới Singapore trong 2 tuần với giá gần 2.000 USD cho mỗi em, đến Anh với giá gần 5.000 USD trong 3 tuần.

Tại Anh, các em sẽ cùng sinh hoạt với gia đình bản xứ, chơi các trò thể thao, đến sàn nhảy vào buổi tối, dự tiệc nướng ngoài trời...

 

Nguồn: VNExpress

Cùng chuyên mục