Nhìn ra thế giới

Hang động Jeita (Lebanon): Một kỳ quan thiên nhiên thế giới

Cập nhật: 30/07/2009 13:48:29
Số lần đọc: 2516
Đất nước Lebanon, đất nước được ví là "Thuỵ Sỹ của Trung Đông" với đường bờ biển dài dọc Địa Trung Hải là địa điểm du lịch hấp dẫn, quần thể hang động Jeita Grotto tại đây - một trong những kỳ quan thiên nhiên của thế giới đã được tổ chức UNESCO công nhận.

Với những dải đá vôi, những thung lũng và những dòng suối đan xen vào nhau tạo nên một không gian huyền ảo và thơ mộng. Ngoài vẻ đẹp thiên nhiên, hang động Jeita còn là nơi các nhà khảo cổ học phát hiện ra nhiều những hiện vật của người cổ đại, đã từng sinh sống trong hang động này.

Quần thể hang động Jeita có tổng diện tích gần 1.000 ha, đây là một phần của khu vực núi đá vôi cổ nhất ở Trung Đông, được tạo lập từ hơn 400 triệu năm về trước. Nơi đây ngưng đọng những giá trị đặc biệt về sự hình thành và phát triển của trái đất. Mỗi hang động lại là những không gian huyền ảo với nhũ thạch màu ánh bạc, trong suốt. Những lớp nhũ thạch được hình thành từ ngàn năm nay, tựa như những chiếc đèn chùm to nhỏ thu hút du khách. Phía trong động có cổng trời, bên dưới là những dòng suối đan xen nhau tạo nên vẻ đẹp huyền ảo cho hang động Jeita.

Mỗi hang động trong quần thể là một bức tranh thuỷ mặc khác nhau về núi và nước, được thông với nhau bởi các động xuyên thuỷ có độ dài, ngắn khác nhau. Đồng thời, nhiều giá trị về đa dạng sinh học với hàng trăm loài thực vật và động vật, trong đó có không ít loài được đưa vào sách đỏ của thế giới. Hệ thống hang động kỳ thú này kết hợp với hệ sinh thái rừng đa dạng trên núi đá vôi và sông suối tạo nên nhiều cảnh quan độc đáo thu hút các nhà nghiên cứu khoa học và khách du lịch khi chiêm ngưỡng cảnh quan nơi đây.

Quần thể hang động Jeita được coi là thiên đường cho bộ môn hang động học và du lịch hang động của đất nước Lebanon. Nơi đây còn chứa đựng nhiều yếu tố dân gian phong phú và hấp dẫn, đồng thời phản ánh đời sống văn hóa tâm linh của cộng đồng người cổ đại Lebanon.

Paula Mokdari - Khách du lịch Canada cho biết: "Khung cảnh từ ngoài vào bên trong hang động thật thơ mộng. Tôi cũng đã đến bảo tàng quốc gia Lebanon và thấy rất nhiều cổ vật được tìm thấy trong hang động. Thật thú vị khi được đến nơi mà người cổ đại đã sinh sống".

Mới đây, quần thể hang động Jeita của Lebanon đã lọt vào danh sách 28 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới của tổ chức New Open World. Số lượng du khách quốc tế đến với hang động đã lên tới con số hàng chục ngàn lượt khách mỗi tháng. Hang động Jeita thực sự là điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch đất nước Lebanon. 

Nguồn: website VTV

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT