Thanh Hóa: Hội thảo khoa học về trống đồng
Các tham luận tại hội thảo đã nêu bật giá trị văn hóa của trống đồng trong suốt chiều dài lịch sử cho đến ngày nay và phương pháp đúc trống hiện nay.
Cũng tại hội thảo này, ông Hoàng Văn Thông - giám đốc Bảo tàng cổ vật tư nhân Hoàng Long - đã được đón nhận bằng công nhận chiếc trống đồng đạt kỷ lục Guinness Việt Nam (đang được trưng bày tại bảo tàng này).
Đây là chiếc trống đồng được bảo tàng đặt làm từ làng đúc đồng truyền thống Chè Đông (xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa). Trống đồng được nghệ nhân Lê Văn Bảy và các cộng sự đúc có chiều cao 1,21m, đường kính mặt trống 1,51m, đường kính tang trống 1,55m, đường kính đáy trống 1,54m, trống nặng 737kg. Chiếc trống này được đúc theo phiên bản trống đồng Ngọc Lũ với hoa văn chìm, nổi mô tả sinh động hình chim lạc, cảnh người múa, giã gạo rất tinh xảo.