Non nước Việt Nam

Tiềm năng du lịch sinh thái Vườn quốc gia Núi Chúa, Ninh Thuận

Cập nhật: 30/05/2008 09:18:26
Số lần đọc: 2746
Vườn Quốc gia Núi Chúa nằm trên địa giới hành chính thuộc 6 xã: Công Hải, Lợi Hải, Phương Hải, Thanh Hải, Vĩnh Hải, Nhơn Hải (Ninh Hải). Được thành lập vào tháng 7/2003, trên cơ sở chuyển hạng từ Khu Bảo tồn thiên nhiên Núi Chúa, tiền thân là Ban quản lý rừng phòng hộ ven biển Thuận Bắc, tổng diện tích tự nhiên Vườn quốc gia Núi Chúa là 29.865 ha, trong đó: diện tích trên đất liền: 22.513 ha, diện tích trên biển: 7.352 ha, vùng đệm có diện tích 7.350 ha.

Rừng của Vườn Quốc gia Núi Chúa là thành phần cấu trúc của cảnh quan lại được phân bố trên phức hệ núi nằm sát bờ biển tạo nên một thắng cảnh đẹp hiếm thấy ở vùng duyên hải Nam Trung bộ. Trong Vườn, có các sinh cảnh rừng tự nhiên, các đồi núi, vùng ven biển, 18 bãi biển có cảnh quan rừng và vùng biển rất đẹp như: Bình Tiên, Vĩnh Hy, Thái An…

Một địa chỉ được nhiều người tìm đến khi đặt chân tới Vườn Quốc gia Núi Chúa là Hồ treo trên núi Đá Vách, đây là một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú và độc đáo: mặt hồ tự nhiên có đường kính 70-80m, tuy nằm trong vùng cực khô nhưng quanh năm vẫn còn nước, ven hồ có nhiều vỉa đá nổi nhấp nhô, cảnh vật như một “hòn non bộ”, nếu được tôn tạo sẽ là một điểm tham quan du lịch đầy hấp dẫn về rừng nhiệt đới ẩm.

Ngược dòng suối Lồ Ồ, Đồng Nha, Kiền Kiền có nhiều thác nước chiều cao không quá 5m nhưng trên nền đá hoa cương, dòng nước tự nhiên gọt dũa mài nhẵn theo thời gian tạo ra cảnh quan đẹp và mát mẻ. Vào những ngày nghỉ, có không ít khách từ các nơi về đây tham quan và nghỉ ngơi.

Bờ biển dài hơn 40km nối liền khu du lịch nổi tiếng Cà Ná, Ninh Chữ là thế mạnh phát triển ngành công nghiệp không khói: du lịch sinh thái, du lịch khoa học, du lịch leo núi, du lịch nghỉ mát, du lịch tìm về với cội nguồn cách mạng… có sức hấp dẫn, thu hút du khách, tạo nguồn thu ngân sách cho địa phương và cho dân cư địa phương.

Phía tây Vườn Quốc gia Núi Chúa là trục đường QL 1A, hằng ngày chứng kiến biết bao lượt khách qua lại trên tuyến đường từ Nam ra Bắc. Hành khách được chiêm ngưỡng sinh cảnh tự nhiên được bao phủ bởi màu xanh của thảm thực vật rừng làm dịu đi cái nắng nóng của một vùng khô hạn.

Nổi lên giữa thảm rừng truông gai là những vỉa đá hoa cương paba lấp lánh dưới ánh mặt trời như những nét chấm phá của bức tranh thiên nhiên. Đặc biệt trong kiểu rừng truông gai khô hạn có không ít cây có giá trị và vẻ đẹp tự nhiên không thua kém gì cây cảnh Bon sai có bàn tay chăm chút của con người.

Rừng và biển ở Vĩnh Hy (Vĩnh Hải) là nơi in đậm dấu lịch sử của một thời hào hùng chống giặc Mỹ xâm lược, đó là căn cứ cách mạng CK19, hiện vẫn còn những di tích để lại như hầm hào, bếp Hoàng Cầm nằm cách không xa hồ trên núi Đá Vách. Bờ biển ở đây là nơi tập kết vũ khí và quân trang từ miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam. Chính quyền và nhân dân địa phương mong muốn được khôi phục và tôn tạo khu di tích này để giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau.

Vùng biển có độ sâu tương đối khác nhau, phù hợp với việc phát triển nhiều loại hình du lịch như tắm biển, bơi lặn, thám hiểm đáy biển… Vùng ven bờ hình thành các bãi tắm nhỏ với các rạn san hô nhiều màu sắc, nhiều hang hốc trên các dải đá ven bờ tạo nên tính hấp dẫn và lôi cuốn khách du lịch từ khắp nơi. Mặc khác, vùng biển còn nằm gần khu du lịch suối Lồ Ồ, đây là điều kiện thuận lợi cho du khách khi đến tham quan nghỉ ngơi tại đây.

Với lợi thế về vị trí, địa hình, địa thế, cảnh quan tự nhiên đặc biệt là vẻ đẹp quyến rũ của các thềm và rạn san hô, nơi đây rất thích hợp để phát triển khu du lịch biển với các loại hình: thể thao biển, tắm biển, và nghỉ dưỡng.

Các điểm tham quan lý thú: núi Đá Vách, suối Lồ Ồ, hang Rái và Ao Hồ (hồ trên núi); di tích lịch sử CK19 (thôn Vĩnh Hy - Vĩnh Hải); suối Đồng Nha, nhà Mát (xã Phương Hải); suối Kiền Kiền, thác Đá Thao (thôn Kiền Kiền, xã Lợi Hải); suối Tiên, bãi biển Bình Tiên (Công Hải) tạo nên một bức tranh duyên dáng, nguyên sơ và quyến rũ du khách đến từ mọi nơi.

Nguồn: Báo Ninh Thuận

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT