Nhìn ra thế giới

Madrid (Tây Ban Nha) - điểm hội tụ và cuốn hút của nghệ thuật

Cập nhật: 30/05/2008 09:05:39
Số lần đọc: 4936
Madrid là thủ đô của Tây Ban Nha từ năm 1561, có diện tích 1.020km2, với khoảng 3 triệu dân, nằm trên cao nguyên Meseta ở độ cao 646 mét so với mặt biển. Madrid không chỉ được biết đến là thành phố của bóng đá mà từ xa xưa đã nổi tiếng là một trong những thành phố của châu Âu có sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc hiện đại với cổ điển từ thế kỷ 17, 18 và 19. Điểm đặc biệt nhất của thành phố Madrid là có rất nhiều quảng trường.

Nhiều người đã đến Tây Ban Nha cho biết phải mất một tháng mới khám phá hết các di tích cổ tại thủ đô Madrid. Tuy nhiên, những nơi tiêu biểu của Madrid thường nằm trong lịch trình của các tour du lịch là quảng trường Cibeles, cung điện Hoàng Gia Palacio de Real, quảng trường Plaza Mayor...

Du khách viếng thăm Madrid bắt đầu từ quảng trường Cibeles (còn gọi là vòng xoay). Ở đây cũng là một trong những biểu tượng của thành phố là bức tượng nữ thần Hy Lạp Cibeles ngồi trên chiếc xe do hai con sư tử kéo. Tượng là một tuyệt tác nghệ thuật được làm từ thời vua Carlos III. Sau này, người ta xây thêm nhiều vòi nước phun và bồn nước làm tăng vẻ đẹp của khung cảnh. Gần quảng trường là tòa nhà bưu điện cổ kính mang tên Palacio de las Telecomunicaciones. Quảng trường Cibeles cũng là nơi bắt đầu đại lộ lớn nhất Madrid - Paseo del Prado, thường tập trung đông đảo du khách và dân địa phương lúc hoàng hôn buông xuống.

Gần quảng trường Cibeles có ba viện bảo tàng đẳng cấp thế giới là Thyssen - Bornemisza, Reina Sofia và El Prado. Viện bảo tàng Thyssen - Bornemisza nổi tiếng với những bức tranh của nhiều nghệ sĩ châu Âu hàng đầu thế kỷ 13, trong đó có các danh tác của những tên tuổi lớn thời phục hưng và Baroque như: Titan, Caravagio, Sebastiano del Piombo, Ruben, Van Dyck... Nơi đây còn có bộ sưu tập các tác phẩm của Van Gogh, Moner, Renoir... Reina Sofia là viện bảo tàng nghệ thuật quốc gia thế kỷ 20, lưu giữ nhiều tác phẩm tiêu biểu của hai họa sĩ Tây Ban Nha xuất sắc: Picasso và Salvador Dali, mà bức tranh quý giá nhất bảo tàng hiện sở hữu là bức Guemica của Picasso. Bảo tàng Reina Sofia còn lưu giữ hơn 100.000 cuốn sách, 3.500 bản ghi âm và gần 1.000 video các loại. Nhiều du khách lại ưu tiên ghé thăm bảo tàng El Prado. Nơi này thoạt đầu là nơi trưng bày, cất giữ các đồ vật của hoàng gia, sau đó, được mở rộng và trưng bày các bộ sưu tập tác phẩm tranh và điêu khắc đến từ Pháp, Ý và Đức. Trong viện bảo tàng, thường xuyên có những cuộc triển lãm những tác phẩm nghệ thuật. Bảo tàng còn có những quán cà phê, nhà hàng và cửa hàng sách phục vụ du khách tham quan. Trong tương lai, viện bảo tàng này sẽ có thêm nhiều vườn thực vật hơn.

Cung điện Hoàng gia Palacio de Real là điểm không thể thiếu trong bất kỳ tua thăm Madrid. Khi vua Felipe II chọn Madrid làm thủ đô, ông đã ở tại lâu đài này. Giáng sinh năm 1734, lâu đài cháy rụi, phải mất 26 năm để xây lại một lâu đài mới có 2.800 phòng được trang hoàng lộng lẫy để làm nơi thiết triều, tiếp đãi các đoàn ngoại giao, nơi cư ngụ của hoàng gia, thư viện, bảo tàng... Tất cả đều được bảo quản tốt và trưng bày tại đây, kể cả các dụng cụ dùng cho nhà bếp, ly tách, chén dĩa... Cung điện còn có phòng trưng bày các bộ áo giáp và dụng cụ chiến đấu của các ngự lâm quân ngày xưa và một dược phòng của hoàng gia. Bên ngoài cung điện là một khu vực tên Campo del Moro với những từng cây, bồn nước, công viên... Phía Nam cung điện là nhà thờ Hoàng Gia. Phía Tây là Plaza de Oriente - một công viên hoa kiểng được cắt tỉa khéo léo. Giữa công viên là tượng vua Felipe II cưỡi ngựa. Hiện nay, hoàng gia Tây Ban Nha không ở cung điện này, nhưng thỉnh thoảng, khi có nhu cầu, họ cũng sử dụng cung điện để hội họp, lễ lạc...

Sau cung điện Hoàng gia Palacio de Real, du khách sẽ đi thăm quảng trường Plaza Mayor, một khuôn viên rộng lớn hình chữ nhật, với những dãy nhà cổ có ban công nối tiếp nhau. Cả quảng trường có tất cả 437 ban công có thể chứa được 50.000 người đến xem các lễ đăng quang, đấu bò, xiếc... Ngày nay, quảng trường chỉ dành cho người đi bộ. Trong khuôn viên quảng trường hiện nay thường diễn ra các sinh hoạt vui vẻ như hòa nhạc, vũ kịch, nhạc sĩ vỉa hè, họa sĩ bán tranh vẽ... hay các quán cà phê lúc nào cũng đông khách nhàn du.

Madrid là thủ đô có rất nhiều tụ điểm của hội họa, ca nhạc và bất cứ nơi nào du khách viếng thăm cũng có thể nghe văng vẳng tiếng đàn guitar với những điệu flamenco và những cú nện gót chân giòn giã.

Nguồn: website báo Cần Thơ

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT