Đôi rồng thời Lý bằng gốm sứ lớn nhất Việt Nam
Ngày 16/9, tại Vườn Bách Thảo đã diễn ra lễ khánh thành tác phẩm nghệ thuật rồng thời Lý bằng gốm sứ đạt kỷ lục Guinness Việt Nam và chiếc chóe gốm lớn nhất Việt Nam.

Đôi rồng được thiết kế khung bằng thép, toàn bộ mình rồng trang trí treo bằng vật liệu gốm, sứ gồm 6.000 chiếc đĩa, 4.000 chiếc cốc và bát, ấm chén, chai, lọ có vẽ hoa văn, tất cả đều được tráng men ngọc, một loại men sứ xuất hiện và được dùng phổ biến từ thời Lý.
Mỗi rồng ngậm trong miệng một quả cầu tròn bằng đá ngọc quý tự nhiên, màu xanh trong suốt, có trọng lượng tới 57kg/quả. Khi tạo dựng xong, mỗi rồng cao 8,2m, dài 30m, khi uốn khúc còn 15,6m, tổng trọng lượng đôi rồng nặng trên 60 tấn.
Doanh nhân Lê Đức Kế là chủ nhiệm công trình này, người triển khai thực hiện là nghệ nhân điêu khắc Việt Nam Nguyễn Văn Bình.
Tác phẩm được trưng bày tại công viên Bách Thảo trong dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội./.
Nguồn: QĐND