Tin tức - Sự kiện

Bộ VHTTDL cho ý kiến về Báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích chùa Tứ Ân, tỉnh Bắc Giang

Cập nhật: 10/06/2021 11:02:33
Số lần đọc: 493
Bộ VHTTDL đã có văn bản số 1871/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Bắc Giang về việc thẩm định Báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ, tôn tạo chùa Tứ Ân thuộc di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.  


Di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà. Nguồn: dsvh.gov.vn

Theo đó, Bộ VHTTDL thỏa thuận Báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ, tôn tạo tam quan, gác chuông, sân, đường và tường bao phía trước di tích chùa Tứ Ân thuộc di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà, với nội dung: bổ sung thang gỗ lên tầng 2 và chuông tại gác chuông; xây mới tường bao bằng đất (theo phương pháp xây dựng tường đất hiện có bao gồm các đoạn tường phía trước khu nội tự); tôn tạo đường vào phía trước di tích và sân, vườn di tích (khu A, B, C).

Tuy nhiên, Bộ VHTTDL lưu ý, không xây dựng hạng mục Tam quan (công trình Tam quan chùa Bổ Đà với quy mô mặt bằng 03 gian 02 chái, 02 tầng mái đã được Bộ VHTTDL thỏa thuận tại Công văn số 4401/BVHTTDL-DSVH ngày 31/10/2016, vì vậy, Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đề xuất gọi tên công trình là gác chuông và xây dựng bổ sung 1 công trình Tam quan mới là không đúng với căn cứ xây dựng Tam quan đã được Bộ VHTTDL thỏa thuận tại Công văn số 4401/BVHTTDL-DSVH, do vậy, không đủ cơ sở để trong một ngôi chùa cùng có 2 Tam quan).

Đồng thời, điều chỉnh phương án tường bao xây mới theo hướng đấu nối vào 2 bên tường hồi công trình gác chuông hiện có và nghiên cứu phương án thiết kế chiều cao, độ dày tường, cũng như vật liệu xây dựng tường… đảm bảo hài hòa và phân biệt được với hệ thống tường bao hiện có của di tích. Không bố trí tiểu cảnh (các cụm tiểu cảnh ký hiệu TC A-1, TC A-2, TC B-1, TC B-2) và trồng cau ta trong vườn khu A và khu B (vườn bên trái và vườn bên phải).

Điều chỉnh thiết kế lầu vọng cảnh theo hướng công trình có bờ nóc. Nội dung chữ đúc trên chuông cần có sự thống nhất của Sở VHTTDL tỉnh Bắc Giang trước khi thực hiện. Không sử dụng đèn cây có phong cách Châu Âu để chiếu sáng sân, vườn di tích.

Bộ VHTTDL có ý kiến để UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo cơ quan chức năng bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, công khai nội dung tu bổ, tôn tạo di tích tại địa phương để tạo sự đồng thuận trước khi triển khai các bước tiếp theo theo quy định của pháp luật./.

 

Nguồn: bvhttdl.gov.vn

Cùng chuyên mục