Non nước Việt Nam

Chình mun đầm Châu Trúc

Cập nhật: 03/10/2023 10:23:24
Số lần đọc: 493
Đầm Trà Ổ (hay còn gọi là đầm Châu Trúc, đầm Bàu Bàng) nằm bao quanh các xã: Mỹ Thắng, Mỹ Lợi, Mỹ Đức và Mỹ Châu thuộc huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Đây là một trong ba đầm phá lớn nhất nước ta, đẹp như tranh thủy mặc, đến đây bạn không chỉ tham quan, ngắm cảnh buổi bình minh, hoàng hôn, cảnh lao động sản xuất ven đầm, trên đầm… ghi lại vô số những tấm ảnh đẹp; tìm hiểu đời sống người dân ven đầm, mà còn được thưởng thức nhiều món ăn dân dã chế biến từ các loài thủy sản khai thác trong đầm như: Bún tôm, bún rạm, cá bống tượng chiên xù, nhất là món chình mun kho nghệ, um, kho sả ớt… Chỉ một lần thưởng thức, bạn sẽ nhớ mãi không quên đấy.


Món chình mun đầm Châu Trúc kho nghệ. Ảnh: Đoan Ngọc

Cá chình trong các đầm ở Bình Định từng là một trong những sản vật tiến vua được ghi chép rõ ràng trong sách Đại Nam nhất thống chí (Quốc sử quán triều Nguyễn), trong đó chình mun ở đầm Trà Ổ được ghi nhận như một sản vật đặc biệt. Chình mun khai thác về  làm sạch chế biến được rất nhiều món ngon, như ướp gia vị nướng, kho, um với các loại rau, nhận khổ qua nấu canh… Thịt cá chình mun có vị ngọt, khi ăn sần sật giòn dai, da cá có vị béo ngậy; nhai miếng thịt chình mun, uống kèm hớp rượu gạo Trung Thứ thơm nồng, bạn sẽ cảm nhận được những hương vị đặc trưng riêng của ẩm thực đất Phù Mỹ.

Du khách có thể tự thiết kế chuyến đi phượt đầm Châu Trúc hoặc đặt tour trải nghiệm qua các DN du lịch, lữ hành để có chuyến du lịch trải nghiệm, khám phá ẩm thực chế biến từ sản vật đầm Châu Trúc.

Đoan Ngọc

Nguồn: Báo Bình Định - baobinhdinh.vn - Đăng ngày 29/9/2023

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT