Non nước Việt Nam

Dấu ấn văn hóa Tây Nguyên tại Triển lãm mỹ thuật Đắk Lắk

Cập nhật: 01/12/2022 08:11:30
Số lần đọc: 599
Lần đầu được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, triển lãm mỹ thuật Đắk Lắk lần thứ nhất năm nay quy tụ các tác phẩm của các nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh. Dấu ấn văn hóa Tây Nguyên đã được khắc họa rõ nét, sinh động trong các tác phẩm, giúp triển lãm đang thu hút sự quan tâm của công chúng.


Được phát triển trên cơ sở triển lãm "Mùa thu cao nguyên" trước đây, Triển lãm mỹ thuật tỉnh Đắk Lắk lần thứ nhất năm nay có gần 90 tác phẩm mỹ thuật của hơn 40 tác giả trong và ngoài tỉnh tham gia. Các tác phẩm được thể hiện bằng nhiều chất liệu, như khắc gỗ, phấn tiên, sơn dầu, tranh lụa, in mica, sơn mài, mỹ thuật ứng dụng.

Mỗi tác phẩm đều thể hiện sinh động các lĩnh vực của đời sống xã hội, vẻ đẹp thiên nhiên và con người, tình yêu quê hương đất nước, phong tục tập quán, văn hóa đặc trưng của các dân tộc đang sinh sống tại Tây Nguyên. Những hình ảnh quen thuộc như buôn làng vào hội, nghi lễ cúng, hoạt động lao động sản xuất hay những địa danh gắn liền với Đắk Lắk cũng được nhiều tác giả lựa chọn thể hiện.

Tác phẩm "Mục tì" của tác giả trẻ Nguyễn Thị Ngân Kim thể hiện sự mới lạ trong cách thể hiện, chuyển tải nội dung.

Bên cạnh những họa sĩ tên tuổi và giàu kinh nghiệm, triển lãm thu hút khá nhiều gương mặt trẻ nhưng tác phẩm của họ cho thấy kỹ năng bài bản, có kiến thức và am hiểu về văn hóa, đời sống. Đồng thời họ cũng có sự bứt phá, dám thể nghiệm cái mới trong sáng tác của mình. Họa sĩ trẻ Y Buih Niê Kđăm (sinh năm 1997) ở thành phố Buôn Ma Thuột dự triển lãm với tranh sơn dầu “Kpin Ea” (tiếng Ê Đê có nghĩa là “Bến nước”). Tác phẩm mang nhiều thông điệp về bảo vệ môi trường và gìn giữ văn hóa, đã đạt giải A tại liên hoan năm nay.

Y Buih Niê Kđăm chia sẻ: "Cái này là hồi ức lại từ nhỏ của em, người mẹ trước khi đi làm về ghé bến nước để lấy nước, để sáng mai có nước mà uống, đi nương, đi rẫy. Bây giờ thì bến nước của Tây Nguyên càng ngày càng cạn kiệt dần. Một số buôn làng cũng không còn nữa, em muốn gửi gắm thông điệp giữ gìn lại bến nước. Đó là một điều rất khó nhưng em cũng muốn truyền thông điệp để giữ gìn vệ sinh chung về môi trường, để có một bến nước xanh sạch đẹp".

Họa sĩ trẻ Y Buih Niê Kdăm bên tác phẩm "Kpin Ea".

Được phát động từ đầu tháng 10 năm nay và trải qua nhiều vòng chấm chọn công khai, Ban Tổ chức Triển lãm mỹ thuật tỉnh Đắk Lắk lần thứ nhất đã trao giải cho 14 tác phẩm xuất sắc, với 3 giải A, 3 giải B, 3 giải C và 5 giải khuyến khích. Các tác phẩm tham gia triển lãm đều được chọn treo trưng bày tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk, được nhiều người dân quan tâm, thưởng thức.

Họa sĩ Y Nhi Ksơr - Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật triển lãm đánh giá: "Các tác phẩm đều mang bản sắc, đặc biệt là có bản sắc văn hóa Tây Nguyên chiếm tỷ lệ rất cao trong cuộc triển lãm này. Còn về mặt chất lượng nghệ thuật, chúng tôi đã chọn ra 3 tác phẩm vừa mang bản sắc độc đáo của Tây Nguyên mà vừa có chất lượng về giá trị nghệ thuật. Tôi hy vọng trong triển lãm lần thứ hai chắc chắn sẽ tụ hội được những tác phẩm tuyệt vời hơn, có giá trị nghệ thuật cao hơn"./.

H Xíu

Nguồn: Báo Điện tử VOV - vov.vn - Đăng ngày 30/11/2022

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT