Hoạt động của ngành

Festival Huế 2020 thay đổi slogan: Huế luôn luôn mới

Cập nhật: 19/12/2019 09:23:58
Số lần đọc: 756
Festival Huế lần thứ XI diễn ra từ ngày 1 đến 6/4/2020 với chủ đề: “Di sản văn hóa với Hội nhập và Phát triển, Huế luôn luôn mới”.


Họp báo thông tin về Festival Huế 2020

Chiều 17/12, tại Hà Nội, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ VHTTDL, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp tổ chức Họp báo quốc tế thông tin về Festival Huế lần thứ XI, năm 2020.

Festival Huế 2020 quy tụ những chương trình nghệ thuật đặc sắc, mang dấu ấn của những vùng văn hóa tiêu biểu của Việt Nam và hàng chục quốc gia trên thế giới. Đồng thời là cơ hội để quảng bá Huế- thành phố văn hóa, thành phố di sản, thành phố Festival, thành phố du lịch đặc trưng của Việt Nam.

Lý giải về slogan (thông điệp) mới của Festival Huế 2020, ông Nguyễn Dung- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, năm 1981, ông Amadou Matar M’Bow- nguyên Tổng Giám đốc UNESCO trong chuyến ghé thăm Huế đã nhận xét, Huế là một bài thơ về kiến trúc đô thị tuyệt tác, Huế là thành phố của sự hài hòa trọn vẹn. Câu nói đó phần nào khẳng định giá trị của Huế, vùng đất của di sản, cổ kinh nhưng không bao giờ cũ. Khám phá Huế là khám phá bất tận, chính vì thế “Huế luôn luôn mới”.

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, đến nay đã có 20 quốc gia cử đoàn đăng ký tham gia biểu diễn tại Festival Huế 2020.

Tại Festival lần này sẽ diễn ra 11 chương trình và lễ hội chính gồm: Lễ Khai mạc, lễ Tế giao, Chương trình Văn hiến Kinh kỳ, Chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn, Lễ hội áo dài, Lễ hội Huế - Kinh đô ẩm thực, Lễ hội đường phố Sắc màu văn hóa, Đêm ASEAN, Liên hoa Múa quốc tế 2020, Các chương trình nghệ thuật của 20 quốc gia tham dự Festival và chương trình Bế mạc.

Tiêu chí nghệ thuật đặt ra tại Festival Huế lần này là đa dạng hóa loại hình nghệ thuật cả truyền thống lẫn đương đại. Vì vậy các đoàn nghệ thuật quốc tế tham dự đều được lựa chọn từ những festival quốc tế và các cuộc thi tài năng, nghệ thuật trên thế giới.

Ngoài các đoàn nghệ thuật đến từ 20 quốc gia trên thế giới, Festival Huế 2020 còn có sự tham gia biểu diễn của các đơn vị nghệ thuật của tỉnh Thừa Thiên - Huế và Trung ương do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trực tiếp quản lý; nhóm 3 địa phương kết nghĩa: Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh; nhóm nghệ thuật và ca sĩ độc lập có tính đặc thù, có chất lượng nghệ thuật cao ở mọi vùng văn hóa, phù hợp với yêu cầu, nội dung Festival Huế 2020.

Trải qua 10 kỳ được tổ chức, Festival Huế đã đạt được những thành tích nhất định, khẳng định thương hiệu trong cộng đồng các Festival chuyên nghiệp trên thế giới; phát huy giá trị bản sắc văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam, thành nơi quy tụ, gặp gỡ giao lưu của nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc của nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

Với chủ trương giữ vững vị thế, thương hiệu quốc tế của Festival Huế, góp phần phát huy và quảng bá truyền thống văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam hiệu quả nhất, Festival Huế 2020 tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng nghệ thuật, kết cấu hợp lý giữa các hoạt động văn hóa, du lịch, nghệ thuật và lễ hội, có tính cộng đồng cao, mới lạ, hấp dẫn, có sức thu hút mạnh mẽ đối với công chúng.

 

Nguồn: bvhttdl.gov.vn

Cùng chuyên mục