Non nước Việt Nam

Hà Nam: Khai mạc lễ hội đền Lảnh Giang năm 2023

Cập nhật: 19/07/2023 14:17:43
Số lần đọc: 371
Ngày 19/7 (tức ngày 2/6 Âm lịch), UBND thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã tổ chức Lễ hội đền Lảnh Giang năm 2023. Đây là dịp để nhân dân trong vùng và du khách thập phương tưởng nhớ công đức của người xưa; đồng thời bảo tồn, giữ gìn, phát huy giá trị những di sản văn hóa truyền thống của dân tộc.


Biểu diễn múa bồng hơi tại lễ Khai mạc lễ hội Đền Lảnh Giang 2023. Ảnh: Đại Nghĩa - TTXVN

Lễ hội năm nay gồm phần lễ với các nghi thức: Lễ cáo yết, Lễ rước nước từ sông Hồng vào đền theo tục thờ Thủy thần; Lễ rước kiệu và khai mạc Lễ hội. Phần hội được tổ chức trong 5 ngày (từ ngày 19 - 23/7) với các trò chơi dân gian truyền thống như: đuổi bắt vịt dưới nước, thi đánh gậy, đi cầu khỉ trên cạn, kéo co…

Lễ hội đền Lảnh Giang thu hút đông đảo du khách bởi nơi đây còn gìn giữ được hầu hết các làn điệu hát văn, các giá đồng của tín ngưỡng thờ Mẫu. Qua đó, hát văn hầu đồng tồn tại, phát triển và phát huy giá trị văn hóa trong đời sống tinh thần của nhân dân; đồng thời, bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị những di sản văn hóa truyền thống của dân tộc.

Đền được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng công nhận xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1996. Lễ hội đền Lảnh Giang được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2016.

Biểu diễn múa xanh tiên tại lễ Khai mạc lễ hội Đền Lảnh Giang 2023. Ảnh: Đại Nghĩa - TTXVN

Khu Di tích lịch sử văn hóa đền Lảnh Giang nằm trên địa phận thôn Yên Lạc (xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên) là một quần thể di tích có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật lâu đời. Đền thờ ba vị tướng thời Hùng Duệ Vương thứ 18 đã có công lớn dẹp tan giặc Thục giữ yên bờ cõi và thờ Chử Đồng Tử - Tiên Dung công chúa. Đền Lảnh Giang được xây dựng theo kiểu nội công ngoại quốc gồm 3 tòa, 14 gian, hai bên có nhà khách, lầu thờ, 4 bên có tường gạch bao quanh. Quần thể di tích đền Lảnh Giang còn có đền thờ Cô Bơ Thoải Phủ và đền thờ Đức vua Lê; hiện lưu giữ nhiều di văn chữ Hán và đồ thờ giá trị.

Dịp này, Ban Chỉ đạo Lễ hội đền Lảnh Giang 2023 đã cắt băng khánh thành Ngôi bảo tháp trong khuôn viên. Đây là công trình đã bị nước lũ làm hư hại, vùi lấp và được khai quật khảo cổ, khôi phục lại trên dấu tích cũ...

Lãnh đạo tỉnh Hà Nam cắt băng khánh thành Ngôi bảo tháp trong khuôn viên đền. Ảnh: Đại Nghĩa - TTXVN

Đại Nghĩa

Nguồn: Báo Dân tộc và miền núi - dantocmiennui.vn - Đăng ngày 19/07/2023

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT