Hành trang lữ khách

Hà Nội: Chương trình tour đêm đặc biệt

Cập nhật: 20/09/2023 15:11:02
Số lần đọc: 323
Nhân dịp Trung Thu 2023, chương trình Vui Tết trung thu tại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề "Đèn thu lung linh" được tổ chức mong muốn tạo ra một sân chơi đặc sắc giúp các em nhỏ và du khách có thêm những trải nghiệm, hiểu thêm về lịch sử văn hóa nói chung và tết Trung thu nói riêng.

Trung thu là một nét đẹp văn hóa có bề dày lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc ta. Nhận thức được tầm quan trọng của những giá trị văn hóa phi vật thể đó, đến mỗi dịp tết Trung thu hàng năm, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức chương trình Vui tết Trung thu phục vụ các cháu thiếu nhi, nhân dân Thủ đô và du khách bốn phương.

Các gian hàng đèn Trung Thu cổ truyền được trưng bày theo hình thức trên phố cổ xưa- Ảnh: Thanh Tùng

Đến với chương trình Vui Tết Trung thu 2023 tại Hoàng thành Thăng Long, các em nhỏ và du khách sẽ được tham gia các hoạt động bổ ích và lý thú như: Tham quan không gian trưng bày các loại đèn trung thu cổ truyền dưới hình thức là các gian hàng trên phố cổ xưa. Dựa trên các nguồn tư liệu quí của các nhà nghiên cứu nước ngoài như Henri Oger, Albert Kant; bảo tàng Quai Branly (Pháp) ... Trung tâm đã phối hợp với nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Bách cùng nghệ nhân các làng nghề chuyên làm đèn Trung thu xưa ở phố cổ (Hà Nội), Thanh Oai (Hà Nội), Báo Đáp (Nam Định), Đông Hồ (Bắc Ninh),... phục dựng các mẫu đèn cổ đã bị thất truyền từ những nguyên liệu truyền thống giấy dó, giấy nhiễu, giấy bóng kính, nan tre, mây, hồ dán... Nổi bật nhất là đèn cá chép hóa long, đèn cá chép trông trăng, đèn cua sống, đèn cua chín, đèn thỏ, đèn bướm, đèn tôm, đèn trống... Bên cạnh đó vẫn là các gian hàng bày đồ chơi trung thu truyền thống như ông tiến sĩ giấy, ông đánh gậy trông trăng, mặt nạ giấy bồi, đầu sư tử, trống ếch, trống bỏi, tàu thủy sắt tây, thỏ đánh trống, tò he, thiên nga nhồi bông...

Các em nhỏ cũng có cơ hội tham gia các hoạt động trải nghiệm: Làm đèn Trung thu (đèn ông sao, đèn thỏ, đèn cù), làm bánh Trung thu, tô vẽ mặt nạ giấy bồi, diều giấy và biểu diễn nghệ thuật múa sư tử đặc sắc... "Check in không giới hạn" trước những con đường đèn lung linh sắc màu trong một không gian kiến trúc kinh thành vô cùng trầm mặc cổ kính chỉ có ở Hoàng thành Thăng Long.

Đèn Trung thu là vật không thể thiếu trong dịp này- Ảnh: Thanh Tùng

Chương trình Vui Tết Trung thu tại Hoàng thành Thăng Long diễn ra từ 8h đến 17h tất cả các ngày trong tuần từ 19- 29/9/2023 (tức 5 đến 15/8 Quí Mão), riêng ngày 24-25-26/9/2023 thời gian mở cửa kéo dài đến 21h.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật múa sư tử diễn ra vào các khung giờ 10h00; 11h00; 15h30; 16h30 các ngày 23- 24/9/2023 và 19h30; 20h30 các ngày 24-25-26/9/2023

Du khách cũng có thể tự do trải nghiệm các hoạt động làm bánh dẻo, làm đèn ông sao, vẽ mặt nạ giấy bồi, tô tượng, tô mâm ngũ quả trung thu bằng gỗ, làm diều giấy, làm quạt... các khung giờ: 9h-11h30; 14h-17h các ngày 23- 24 tháng 9 và 19h30 -20h30 các tối 24-25- 26 tháng 9.

Đặc biệt, nhân dịp Tết Trung thu cũng như Festival mùa thu diễn ra tại Hà Nội, chương trình tour đêm đặc biệt "Đèn thu lung linh" của Hoàng Thành Thăng Long sẽ diễn ra trong 03 tối từ 19h - 21h các ngày 27-28- 29/9/2023 với các hoạt động đặc sắc: Tham quan không gian trưng bày các loại đèn trung thu cổ truyền dưới hình thức là các gian hàng trên phố cổ xưa; Thưởng thức nghệ thuật múa sư tử chào mừng; Thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc; Cùng hướng dẫn viên khám phá nhà trưng bày 1000 năm và báu vật Hoàng Cung với hàng trăm hiện vật đặc sắc xuyên suốt từ thời Đại La, Đinh- Tiền Lê, Lý, Trần, Lê Trung hưng; Trải nghiệm làm sản phẩm tương tác: tự tay làm bánh dẻo, đèn ông sao, vẽ mặt nạ giấy bồi, tô tượng, tô mâm ngũ quả trung thu bằng gỗ, làm diều giấy, làm quạt... Tham gia đoàn rước đèn cùng chú Cuội và phá cỗ Trung thu./.

Hồng Hà

Nguồn: Báo Tổ quốc - toquoc.vn - Ngày đăng 20/09/2023

Cùng chuyên mục