Tin tức - Sự kiện

Hát Sli của người Nùng Bắc Kạn trở thành Di sản phi vật thể Quốc gia

Cập nhật: 19/04/2021 10:56:41
Số lần đọc: 581
Tối  18/4, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức lễ đón nhận Di sản phi vật thể Quốc gia “Hát Sli của người Nùng” xã Xuân Dương, huyện Na Rì và giao lưu nghệ thuật chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4).


Lễ đón nhận quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch “Hát Sli của người Nùng” xã Xuân Dương, huyện Na Rì là Di sản phi vật thể Quốc gia

Sli  là một làn điệu dân ca đặc sắc của đồng bào dân tộc Nùng ở Bắc Kạn nói riêng và Việt Bắc nói chung. Đây là hình thức hát thơ được biểu diễn dưới dạng đối đáp giữa một bên nam và một bên nữ, thường do một đôi trai gái hoặc một vài đôi trai gái thể hiện. Không gian diễn xướng của loại hình này cũng khá đa dạng, phong phú. Đó có thể là trong các ngày hội, ngày cưới, ngày vào nhà mới hay tại các chợ phiên, bên nhà sàn, bên triền đồi, ven suối… Nội dung lời Sli như những câu chuyện đối đáp, giao duyên, chuyện trò chung quanh cuộc sống đời thường, không thể thiếu trong đời sống đồng bào dân tộc Nùng ở vùng cao Bắc Kạn.

Xã Xuân Dương, huyện Na Rì được xem là cái nôi của loại hình nghệ thuật này. Đồng bào Nùng nơi đây vẫn duy trì được Chợ tình Xuân Dương vào ngày 25/3 âm lịch để những điệu Sli ngân bổng vang xa.  Ngày 9/3/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 830 đưa “Hát Sli của người Nùng, xã Xuân Dương, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn” vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.


Chương trình còn có các tiết mục giao lưu nghệ thuật đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn Bắc Kạn.

"Điệu Hát Sli người Nùng xã Xuân Dương được công nhận là di sản văn hóa chúng tôi rất tự hào và cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục duy duy trì loại hình này. Ở xã phải có câu lạc bộ để hát Sli mãi mãi không mai một. Tôi cũng tuyên truyền từ các cháu nhỏ đến người lớn trong xã, là bố mẹ ai cũng biết hát rồi, giờ phải truyền cho con cháu" -nghệ nhân Nông Văn Hồ, thôn Thôm Chản, xã Xuân Dương, huyện Na Rì phấn khởi.

Như vậy, hiện nay Bắc Kạn đã có 17 loại hình văn hóa được công nhận là Di sản phi vật thể quốc gia./.

Công Luận/VOV-Đông Bắc

Nguồn: VOV.vn

Cùng chuyên mục