Nhìn ra thế giới

Hy Lạp mở cửa cung điện hàng nghìn năm tuổi sau 16 năm phục hồi

Cập nhật: 11/01/2024 14:57:46
Số lần đọc: 2358
Cung điện lớn nhất của Hy Lạp cổ đại đã mở cửa trở lại sau 16 năm cải tạo, ước tính chi phí lên tới 22 triệu đô la Mỹ.

Cung điện Aigai mở cửa trở lại từ ngày 7/1 năm nay

Theo hãng CNN, cung điện cổ Aigai, nơi Alexander Đại đế lên ngôi vua Vương quốc cổ đại Macedonian (Hy Lạp) đã chính thức mở cửa cho công chúng tham quan từ ngày 7/1 năm nay.

Cung điện Aigai, nơi Alexander Đại đế lên ngôi vua Vương quốc cổ đại Macedonian (Hy Lạp). Ảnh: AFP

Đây cũng là tòa nhà lớn nhất của Hy Lạp cổ đại: cung điện nơi Alexander Đại đế được phong làm vua trước khi ông tiến hành cuộc chinh phục đưa ông đến tận Afghanistan ngày nay.

Cung điện Aigai ở miền bắc Hy Lạp, đã mở cửa trở lại cho công chúng sau cuộc cải tạo kéo dài 16 năm với chi phí hơn 20 triệu euro (21,9 triệu USD), bao gồm hỗ trợ tài chính từ Liên minh châu Âu.

Tòa nhà đã được xây dựng cách đây hơn 2.300 năm, dưới thời trị vì của cha Alexander Đại đế là Phillip II, người đã biến vương quốc Macedonia thành một cường quốc quân sự thống trị của Hy Lạp cổ đại. Cung điện Aigai có từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, trải rộng trên 15.000m². Ở Athens, đền Parthenon và cung điện này là một trong những địa điểm quan trọng nhất của Hy Lạp cổ đại. Aigai là thủ đô Vương quốc Macedonian.

Vua Alexander lên ngôi tại cung điện Aigai vào năm 336 trước Công nguyên trước khi phát động chiến dịch quân sự nhằm tạo ra một đế chế trải dài đến Ấn Độ ngày nay.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis và nhà khảo cổ học Angeliki Kottaridi, người đứng đầu cơ quan khảo cổ của khu vực tại sự kiện khánh thành cung điện sau khi được trùng tu. Ảnh: EPA-EFE

Tại buổi lễ khánh thành ngày 5/1,Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, cung điện đã được cải tạo. Những gì chúng tôi đang làm hôm nay là một sự kiện có tầm quan trọng toàn cầu.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã gọi cung điện Aigai là “tượng đài có tầm quan trọng toàn cầu".

Khu di tích cung điện Aigai và các lăng mộ hoàng gia gần đó đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới vào năm 1996. Có hình dạng giống như hai chiếc bánh rán hình vuông liền kề và kích thước không bằng nhau, Cung điện Aigai từng là trung tâm hành chính và là tinh thần của vương quốc.

Tăng cường hoạt động khảo cổ, bảo tồn di sản

Các cột đá cẩm thạch đã được hồi sinh bằng cách lắp những mảnh đá khai quật được trong đống đổ nát cùng với các bộ phận thay thế bản sao. Ảnh: AFP

Cung điện có diện tích mặt đất là 15.000m2 (160.000 feet vuông) và địa điểm này cũng bao gồm agora, nơi người Macedonia cổ đại bàn bạc về những vấn đề quan trọng.

Người La Mã đã phá hủy cung điện vào năm 148 trước Công nguyên. Các cuộc khai quật để khám phá địa điểm này bắt đầu vào năm 1865 và tiếp tục kéo dài đến thế kỷ 20. Dự án khôi phục bắt đầu vào năm 2007, với sự giúp đỡ của Liên minh châu Âu.

Cách thành phố cảng Thessaloniki khoảng 65km (40 dặm) về phía tây nam, cung điện Aigai đã thu hút sự chú ý của quốc tế vào cuối những năm 1970 trong cuộc khai quật gò mộ ở khu vực có những ngọn đồi xanh nhấp nhô với những mảng hoa anh túc dại và hoa thủy tiên vàng.

Nhà khảo cổ học Hy Lạp quá cố Manolis Andronikos đã dẫn đầu cuộc khai quật và phát hiện ra những ngôi mộ hoàng gia, thu hồi một chiếc quan tài bằng vàng và các đồ tạo tác bằng vàng khác cũng như bộ xương được cho là của vua Philip II.

Những khám phá vào thời điểm đó đã tiết lộ sự tinh tế của người Macedonia cổ đại. Trong thời gian dài, Hy Lạp đã tăng cường đầu tư vào nhiều di tích cổ - nơi trở thành nguồn thu nhập du lịch quan trọng.

Bà Angeliki Kottaridi từng là sinh viên khảo cổ học ở trường đại học khi bà tham gia dự án này với vai trò trợ lý. Đến nay, bà Angeliki Kottaridi đã cống hiến cả cuộc đời trong các cuộc khai quật. Sau nhiều thập kỷ, những cống hiến của bà đã trở thành động lực thúc đẩy bảo tàng mới ở Aigai – đã mở cửa cách đây một năm cũng như công tác trùng tu cung điện Aigai.

Bà Angeliki Kottaridi đã nghỉ hưu vào ngày 31/12 với tư cách là người đứng đầu cơ quan khảo cổ của khu vực và được vinh danh trong buổi lễ.

Bà Kottaridi nhấn mạnh những gì chúng tôi phát hiện ra là những viên đá nằm rải rác trên đất và những mảnh khảm ở đây đó. Và sau đó phải lắp ráp mọi thứ và đó là niềm vui thực sự của nhà nghiên cứu.

Giống như một trò chơi ghép hình ba chiều, các cột đá cẩm thạch được hồi sinh bằng cách ghép các mảnh đá được khai quật giữa đống đổ nát cùng với các bộ phận thay thế bản sao.

"Vì vậy, khi mọi người hỏi điều gì khiến tôi hạnh phúc, tôi đã nói rằng đây không phải là thời điểm điều gì đó được tiết lộ. Đây là thời điểm bạn nhận ra mình có thể nâng cao kiến thức thêm một chút nữa", bà Kottaridi nói thêm./.

Hồng Nhung

Nguồn: Báo Tổ quốc - toquoc.vn - Ngày đăng 09/01/2024

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT