Hoạt động của ngành

Lào Cai: Ra mắt phần mềm ứng dụng du lịch thông minh Sapa Tour

Cập nhật: 13/05/2024 15:16:39
Số lần đọc: 402
Ngày 10/05, tại thị xã Sa Pa (Lào Cai), Công ty cổ phần IGB phối hợp UBND thị xã Sa Pa tổ chức Hội nghị bàn giao và ra mắt ứng dụng phần mềm Du lịch thông minh cho thị xã Sa Pa mang tên Sa Pa Tour.


Ra mắt phần mềm ứng dụng du lịch thông minh Sa Pa Tour.

Theo số liệu thống kê, dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024, thị xã Sa Pa đón hơn 112.000 lượt khách du lịch trong và ngoài nước, doanh thu lên đến gần 400 tỷ đồng. Các cơ sở lưu trú liên tục kín phòng với tỷ lệ đặt đạt 97% công suất. Trong 4 tháng đầu năm 2024, hoạt động du lịch trên địa bàn thị xã Sa Pa tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Công tác xúc tiến, quảng bá du lịch được quan tâm, việc đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực và chất lượng phục vụ được chú trọng nâng cao.

Sa Pa được nhận định là điểm đến hấp dẫn bốn mùa với du khách trong nước, quốc tế. Bên cạnh thiên nhiên "hậu đãi" thì khí hậu, văn hóa và con người Sa Pa cũng thôi thúc sự trải nghiệm và "níu chân" du khách. Để đưa những giá trị độc đáo của Sa Pa đến với du khách trên toàn thế giới, góp phần thúc đẩy Sa Pa tiến bước trên hành trình trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế, Ủy ban nhân dân thị xã Sa Pa nhận thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc phát triển ngành dịch vụ mũi nhọn của thị xã là yêu cầu cấp thiết.

Đồng chí Cao Bá Quý, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sa Pa cho hay, thời gian qua, chính quyền và nhân dân thị xã đã xây dựng hình ảnh du lịch Sa Pa thân thiện gắn với thiên nhiên, với du khách. Việc chính thức đưa vào vận hành ứng dụng du lịch thông minh Sapa Tour là điều cần thiết trong quá trình chuyển đổi số nhằm đẩy mạnh khả năng truy cập và tương tác, giúp du khách tiếp cận du lịch Sa Pa một cách an toàn, thân thiện; góp phần kết nối, tổ chức hoạt động du lịch giữa đơn vị quản lý, du khách và doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sa Pa, Cao Bá Quý phát biểu tại hội nghị.

Để đánh giá được một đô thị thông minh, cần dựa vào 6 thành phần cơ bản là nền kinh tế thông minh, lưu thông thông minh, môi trường thông minh, con người thông minh, cuộc sống thông minh và quản trị thông minh. Trong đó, du lịch thông minh là một trong những nội dung để xây dựng “cuộc sống thông minh” và thị xã Sa Pa cũng không nằm ngoài mục tiêu đó. Chính vì vậy ứng dụng du lịch thông minh Sapa tour đã được nghiên cứu, phát triển và hình thành, góp phần thúc đẩy u lịch thông minh tại thị xã Sa Pa, ông Quý chia sẻ thêm.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần IGB, Vũ Xuân Nguyên chia sẻ về giải pháp công nghệ.

Ứng dụng du lịch thông minh Sapa Tour được Công ty cổ phần IGB xây dựng có phiên bản 1.0 (giá trị hơn 6 tỷ đồng). Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần IGB, Vũ Xuân Nguyên chia sẻ: Chúng tôi đã đưa ra giải pháp công nghệ đột phá, số hóa 5 dịch vụ, bao gồm: du lịch địa danh, văn hóa bản địa, sản phẩm truyền thống, ẩm thực, nghỉ dưỡng. Bên cạnh đó, Phần mềm du lịch thông minh Sa Pa Tour hướng tới 3 đối tượng chính: Ban quản lý - cơ quan chính quyền quản lý các vấn đề liên quan dịch vụ du lịch của thị xã; các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh các dịch vụ trên địa bàn thị xã; khách du lịch. Ứng dụng được phát triển nhằm giúp Ban quản lý dễ dàng kiểm soát các hoạt động kinh doanh trên địa bàn, vừa giúp các doanh nghiệp, đơn vị, hộ kinh doanh có thể khai thác, truyền thông, quảng bá sản phẩm dịch vụ tới gần du khách và giúp du khách có thể trải nghiệm Sa Pa an toàn, tiện lợi.

Việc chính thức đưa ứng dụng Sa Pa Tour vào vận hành và triển khai xây dựng, hoàn chỉnh hệ thống du lịch của thị xã Sa Pa sẽ là bước nền quan trọng để du lịch Sa Pa phát triển bền vững, chuyên nghiệp. Qua đó tạo cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp, cải thiện đời sống, an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Ninh Cơ

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Ngày đăng 10/05/2024

Cùng chuyên mục