Hoạt động của ngành

Lễ hội đền Quả Sơn (Nghệ An) được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Cập nhật: 05/03/2019 15:07:02
Số lần đọc: 1666
Sáng ngày 24/2/2019, huyện Đô Lương, Nghệ An đã tổ chức Lễ hội đền Quả Sơn năm 2019 và công bố Quyết định lễ hội đền Quả Sơn là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

 

Tại buổi lễ, ông Nông Quốc Thành, Phó cục trưởng Cục Di sản văn hóa đã trao Bằng công nhận Lễ hội đền Quả Sơn là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia cho huyện Đô Lương và xã Bồi Sơn. Lãnh đạo Sở Du lịch Nghệ An trao Quyết định công bố đền Quả Sơn là điểm du lịch Nghệ An.

Sau phần lễ, Ban tổ chức tiến hành lễ rước bằng đường thủy. Các đại biểu tham gia rước ngài Uy Minh Vương Lý Nhật Quang lên chùa Bà Bụt làm lễ tạ ơn trên dòng sông Lam.

Được biết, Uy Minh Vương Lý Nhật Quang là con trai thứ 8 của Vua Lý Công Uẩn. Năm 1039 ông được Vua cha giao cai quản vùng Hoan Châu, với tài trí hơn người, năm 1044 ông được phong từ tước Hầu lên tước Vương. Trong thời kỳ nhậm chức ông là người đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, mở mang bờ cõi, xây dựng vùng Hoan Châu phát triển phồn thịnh.

Năm 1057, Uy Minh Vương Lý Nhật Quang mất và hiển thánh ngay tại chân núi Quả, thuộc xã Bồi Sơn, Đô Lương. Qua 16 năm làm tri châu Nghệ An, với những công lao và đóng góp to lớn của mình nên sau khi mất, Uy Minh Vương Lý Nhật Quang đã được nhân dân 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh lập nhiều đền thờ để thắp hương tưởng nhớ, trong đó đền thờ chính là đền Quả Sơn ngày nay.

Hằng năm vào ngày 17 tháng Chạp là lễ giỗ của Ngài, ngày 18 đến 20 tháng Giêng là Lễ hội đền Quả Sơn. Tháng 12/1998, đền Quả Sơn được công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Lễ hội đền Quả Sơn là một trong những lễ hội lớn, nhiều ý nghĩa tại Nghệ An. Lễ hội tạ ơn toát lên tinh thần đạo đức truyền thống của dân tộc, làm sống động tinh thần thượng võ và truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, của nền văn hóa dân gian./.

 

Nguồn: baovanhoa.vn
Từ khóa: Nghệ An

Cùng chuyên mục