Non nước Việt Nam

Lưu giữ Xuân Tây Bắc của đồng bào dân tộc Thái trong Tết Mường Thanh 2024

Cập nhật: 05/03/2024 10:13:29
Số lần đọc: 531
Mở màn cho chuỗi các hoạt động trong chương trình kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, hệ thống khách sạn Mường Thanh trong cả nước tổ chức Tết Mường Thanh 2024 vào ngày 12/3 tới với chủ đề “Tình Xuân Tây Bắc - Tình Người Mường Thanh”. Đây là hoạt động hằng năm nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa, hòa chung không khí lễ hội Xuân Tây Bắc của đồng bào dân tộc Thái.

Nhảy sạp và điệu xòe Thái luôn tạo nên sự sôi động trong các dịp Tết Mường Thanh.

Tết Mường Thanh được bắt nguồn từ mong muốn lưu giữ giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái, đồng thời hòa vào dòng chảy văn hóa đó, đưa nó trở thành một phần của thương hiệu khách sạn Mường Thanh, bồi đắp, kiến tạo và lan tỏa những giá trị truyền thống đó trên hành trình chinh phục thương hiệu khách sạn thuần Việt hàng đầu.

Tết Mường Thanh 2024 được tổ chức chính thức vào ngày 12/3, là thời điểm hoa ban - loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc nở rộ, gọi mùa xuân về trên khắp các bản làng xa xôi.

Đây cũng là lúc hàng nghìn cán bộ nhân viên của hệ thống khách sạn Mường Thanh trên khắp mọi miền đất nước chuẩn bị đón Tết truyền thống của riêng mình, hướng về những giá trị cội nguồn và thêm phần tự hào khi giới thiệu nét văn hóa đặc sắc đó tới du khách trong nước và ngoài nước, để tình xuân Tây Bắc hòa chung tình cảm chân thành của người Mường Thanh, chạm tới trái tim của du khách khi lưu trú tại nơi đây.

Tết Mường Thanh luôn thu hút sự quan tâm của khách du lịch từ bản sắc văn hóa.

Năm nay, Tết Mường Thanh lấy cảm hứng từ điệu xòe, một loại hình nghệ thuật diễn xướng của đồng bào dân tộc Thái đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại. Nghệ thuật xòe từ lâu đã trở thành biểu trưng cho tình đoàn kết, sự kết tinh từ kinh nghiệm sống tốt lành, trở thành nét văn hóa đặc trưng, là tài sản chung của nhiều dân tộc sống trên rẻo cao Tây Bắc.

Điệu xòe còn gửi gắm mong ước mùa màng tươi tốt, cuộc sống trù phú của đồng bào nơi đây, vì vậy thiết kế trang trí tại các khách sạn cũng như những sản phẩm, dịch vụ hưởng ứng Tết Mường Thanh đều được đi sâu khai thác triệt để, nhằm tôn vinh di sản văn hóa quý giá ấy.

Điểm nhấn trong các thiết kế là không gian văn hóa được tạo dựng tại các khách sạn cùng các tiết mục nghệ thuật với những cô gái Thái uyển chuyển trong điệu xòe gọi Xuân Tây Bắc về, trong một bức tranh thiên nhiên vô cùng sinh động, thể hiện phong cảnh núi đồi hùng vĩ đang độ vào xuân với những cánh hoa ban thắm tươi nở rộ, trên bầu trời chim én chao liệng ríu rít và dưới chân trời trập trùng đồi nương, muông thú, cỏ hoa. Tất cả đã tái hiện một bức tranh Tết Mường Thanh đặc trưng của Tây Bắc, đồng thời thể hiện cuộc sống vui tươi, chan hòa giữa con người và vạn vật.

Một góc không gian Tết Mường Thanh tại các khách sạn Mường Thanh.

Tết Mường Thanh mong muốn sẽ mang tới cho du khách một trải nghiệm vừa ấm áp, vừa hấp dẫn khi lưu trú tại các khách sạn Mường Thanh. Ngoài những tạo hình ấn tượng tại sảnh đón tiếp về bức tranh Xuân Tây Bắc, các đầu bếp tài năng của hệ thống 60 khách sạn Mường Thanh trên khắp cả nước và nước bạn Lào còn mang tới những món ăn truyền thống đậm phong vị Tây Bắc như: Xôi nếp nương, pa pỉnh tộp, nậm pịa, cơm lam, nộm hoa ban, rêu đá nướng…để tạo nên một không gian trải nghiệm, một góc xuân Tây Bắc trọn vẹn tới Du khách.

Tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Tết Mường Thanh 2024 là sự tri ân của thế hệ hôm nay với cha ông đã làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” và là sự nhắc nhở, tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc.

Lê Nguyệt Kim Thu

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Ngày đăng 04/03/2024

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT