Hành trang lữ khách

Ngắm hoa tại Vườn Quốc gia Tràm Chim

Cập nhật: 27/03/2020 10:49:58
Số lần đọc: 737
Vườn Quốc gia Tràm Chim, Đồng Tháp luôn gây choáng ngợp bởi thiên nhiên, đất trời bao la, tiếng chim ríu rít gọi nhau, những cánh cò trắng chập chờn bay lượn, những đồng sen bạt ngàn. Đặc biệt, là những loài hoa rất lạ...


Hoa Nhĩ cán tím.

Vườn Quốc gia Tràm Chim không chỉ nổi tiếng với sếu đầu đỏ, các dịch vụ trải nghiệm mùa nước nổi như tham quan bãi chim sinh sản, dỡ chà chuột (săn chuột đồng), bơi xuồng ngắm cảnh quan sinh thái, trải nghiệm làm ngư dân…; mà còn thú vị bởi nhiều loại hoa hoang sơ, mang vẻ đẹp đồng nội.

Mùa này, ở Vườn Quốc gia Tràm Chim, đang rộ một loại hoa rất lạ, gần như chỉ riêng có tại đất Sen hồng. Hoa mang tên Hoàng đầu ấn, tên khoa học là Xyris indica L, phát triển và sinh trưởng vào khoảng tháng 2 đến tháng 4 hằng năm (phụ thuộc vào chế độ thủy văn của Vườn Quốc gia Tràm Chim). Vào khoảng thời gian này mỗi năm, cùng với bao loài hoa khác khoe sắc, tỏa hương, hoa Hoàng đầu ấn cũng bung sắc vàng rực rỡ chào đón nắng vàng miền châu thổ và thu hút rất nhiều ong, bướm hút mật. Loài hoa này có 3 cánh, mọc trên thân ống dài, màu sắc vàng tươi khá giống hoa mai. Điều đặc biệt là hoa chỉ nở khi có trời nắng, khoảng 9 giờ sáng đến giữa trưa.

Ông Ngô Quang Tuyên, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp thông tin, sau nhiều năm thì năm nay hoa Hoàng đầu ấn mới xuất hiện dày đặc trở lại. Hoa tập trung tại khu A5, trải rộng hơn 6ha. Để đến được cánh đồng hoa vàng rực này, du khách đến Vườn Quốc gia Tràm Chim, di chuyển bằng xe điện khoảng 15 phút để đến bến tàu, rồi từ bến tàu đi tắc ráng hơn 30 phút, sau đó lội bộ hơn 1km sẽ đến được với cánh đồng Hoàng đầu ấn. Lộ trình tham quan đầy thú vị bởi cảm giác mát lạnh do sóng nước tạt vào khi ngồi trên tắc ráng, hai bên bờ là một màu xanh của năng, tràm, cây cà na và các loài chim bay rợp cả bầu trời. Đây là khu vực mới đưa vào khai thác du lịch nên còn rất hoang sơ và mới mẻ so với những tuyến du lịch trước đó của Vườn Quốc gia Tràm Chim.

Không chỉ có hoa Hoàng đầu ấn, ở Vườn  Quốc gia Tràm Chim còn có loài hoa Nhĩ cán tím, tên khoa học là Lentibulariaceae, thuộc họ Nhĩ cán hay còn gọi là Rong ly tím, sống ở vùng đất ngập nước theo mùa tự nhiên. Hoa bắt đầu nở từ tháng Giêng và kéo dài khoảng 30-40 ngày. Đây là loại thủy sinh chìm, sinh sống những nơi có địa hình thấp và đất ngập nước phèn chua, thường xuyên lẫn trong quần xã sen súng; một trong những loài thực vật quý hiếm, rất quan trọng nhằm duy trì hệ sinh thái của Vườn Quốc gia Tràm Chim. Hoa có màu sắc đẹp, tạo cảnh quan kỳ thú cho vườn.

Hoa chỉ nở một lần trong năm và có giai đoạn. Trong điều kiện đất phèn và độ PH thấp, một số loài thực vật khác không thể thích nghi thì Nhĩ cán tím phát huy được sức sống và phát triển tốt. Tương tự lộ trình tham quan hoa Hoàng đầu ấn, khách sẽ đến được với cánh đồng hoa Nhĩ cán tím thuộc khu A5 của Vườn Quốc gia Tràm Chim./.

Nguồn: Báo Cần Thơ

Cùng chuyên mục