Hành trang lữ khách

Ngẩn ngơ dừa nước Cẩm Thanh (Hội An, Quảng Nam)

Cập nhật: 07/11/2022 09:05:45
Số lần đọc: 1029
Xuyên qua nhiều ngôi làng thuộc phường Cẩm Thanh (Hội An, Quảng Nam) sẽ bắt gặp những thảm dừa nước xanh biếc che khuất dòng chảy và bạn sẽ ngẩn ngơ nhìn dừa lay trong gió.


Tôi không có ý điểm danh những địa chỉ nổi bật nhất phải đến mà đưa ra gợi ý nhỏ trong chuyến đi đến Hội An của bạn. Nếu đã ngại những con phố đông đúc, những hàng quán trung tâm tấp nập người qua lại, muốn hưởng thụ không gian gió lộng như miền Tây Nam Bộ, hãy đi lối khác để ghé những bờ sông và ngắm những tán dừa nước xanh vờn trong gió.

Cây dừa nước như một món quà tặng của thiên nhiên cho vùng đất sình lầy Cẩm Thanh. Thỉnh thoảng lại gặp một khoảng dừa được người dân chặt bớt tàu lá già, tàu gãy tạo nên một thảm dừa xanh non tơ thoáng đãng và mát mắt. Đi trong “không gian” dừa nước cho bất cứ ai một cảm giác được thoát khỏi phố phường nhộn nhịp tiếng ồn xe cộ, được hít căng gió biển, mang lại một cảm giác tĩnh tại, an lành.

Hai năm về trước, các thảm dừa nước này đã được nhiều thanh niên trong làng dựng lều bằng những thân tre gác ngang, dọc, buộc chặt vào nhau. Nếu bạn nhìn thấy, đừng nhầm đó là túp lều ngủ trưa hoặc lều câu. Nó có mục đích của người làm. Núp trong lùm lá mát mẻ, đó có thể là góc để thanh niên trong làng túm năm, tụm ba trong một cuộc vui cuối tuần. Và điều nữa, do khi ấy là quãng thời gian giãn cách chống dịch Covid-19 nên nhiều bạn trẻ đã tạo ra những căn lều này để không phạm vào nhà ai mà vẫn được… vui.

Trong những ngày có gió, dừa nước cũng ồn ào theo từng cơn. Ngày nắng nóng, nó cho ta cảm giác mát mẻ bởi hơi nước bốc lên, bên trên tàu dừa ken kín. Ngày mưa, tàu dừa nước loáng ướt, long tong những giọt nước rơi, phất lên cảm giác buồn thương kiếp trước.

Hiện ở nhiều bờ sông, người dân bắt đầu làm dịch vụ bằng cách đóng cọc tre, kết một chiếu nghỉ cho du khách ngồi thả hồn ngắm sông, nghe âm thanh của những tàu dừa cọ trong gió và chụp ảnh. Đến trải nghiệm dừa nước ở Cẩm Thanh, bạn chỉ cần mua một ly cà-phê cầm theo, chạy dọc theo đường Trần Nhân Tông, đường Cửa Đại rồi rẽ vào bất cứ một ngôi làng nào cũng được. Đằng sau ngôi làng sẽ là cánh đồng và đi hết cánh đồng là rặng dừa nước đón chào.

Bài và ảnh: Duyên Duyền

 

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Ngày đăng 18/10/2022

Cùng chuyên mục