Tin tức - Sự kiện

Ngày mai 5/9, Đà Nẵng chính thức nới lỏng giãn cách xã hội

Cập nhật: 04/09/2020 20:35:05
Số lần đọc: 908
(TITC) - Đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng cơ bản đã được kiểm soát. Chiều nay (ngày 4/9) UBND thành phố đã ban hành văn bản về việc chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố từ 0 giờ ngày 5/9 đến khi có thông báo mới. Cụ thể như sau:  

Người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết, Bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, giao tiếp, làm việc, tại nơi công cộng, công sở, trường học, bệnh viện, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nơi đông người, trên phương tiện công cộng…; yêu cầu thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc (tối thiểu 01 mét); không được tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện…

Các hoạt động sau vẫn tiếp tục tạm dừng: Các hoạt động lễ hội, nghỉ lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, giải đấu thể | thao, sự kiện…tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết. Không tổ chức ăn, uống tập thể (đám hiếu, đám hỷ, tiệc liên hoan, tân gia…) tập trung quá 20 người; khuyến khích người dân tổ chức đơn giản, gọn, không tập trung đông người. Hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tại các khu, điểm vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, rạp phim, casino, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử.

Hoạt động dịch vụ du lịch, lữ hành . Chỉ cho phép hoạt động lưu trú được hoạt động trở lại, tạm dừng các dịch vụ khác tại các khách sạn, cơ sở lưu trú.

Hoạt động thể dục, thể thao, thể hình tại phòng tập gym, yoga, bida; hoạt động thể thao trong nhà; hoạt động thể thao, võ thuật có tiếp xúc trực tiếp; hoạt động tắm biển.

Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được bán hàng cho khách mang đi, đặt hàng và bán hàng qua mạng, giao hàng tận nơi cho khách hàng. Nghiêm cấm phục vụ khách tại chỗ.

Hoạt động dạy và học trực tiếp tại các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục (các nhóm trẻ, trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường chuyên biệt…), cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, kỹ năng sống, các trung tâm tư vấn du học, các cơ sở dạy thêm, học thêm.

Còn đối với hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh xuất phát hoặc đến các địa phương đang áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16/CTTTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định phòng, chống dịch.

Phương tiện vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố được hoạt động nhưng vận chuyển không quá 12 số người cho phép đối với mỗi loại phương tiện và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Vẫn ap dụng phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân theo “Thẻ đi chợ” (3 ngày một lần).

Các hoạt động khác ngoài các hoạt động tạm dừng được hoạt động trở lại nếu có cam kết và đủ điều kiện thực hiện nghiêm túc các nội dung biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khác theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 3/9 Thành ủy Đà Nẵng cũng đã ban hành Chỉ thị số 43/CT-TU về lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trong tình hình hiện nay. Cụ thể, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các cấp quán triệt sâu sắc quan điểm, chủ trương quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”. Chỉ thị nêu rõ “Vừa chủ động, quyết liệt phòng chống dịch, không để dịch bệnh lây lan, có biện pháp thích ứng, chung sống an toàn với dịch. Đồng thời, phải duy trì và phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội”. Chỉ thị xác định việc chống dịch là lâu dài và phải dần hình thành thói quen, nếp sống, văn hóa trong sinh hoạt, giao tiếp xã hội phù hợp.

Ngoài ra, từ ngày 4/9- 8/9, Đà Nẵng tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình. Đối tượng được xét nghiệm là cá nhân đại diện cho từng hộ gia đình chưa được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các khu dân cư trên địa bàn, gồm chủ hộ hoặc đại diện hộ gia đình, là người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao nhất trong hộ gia đình (người có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây; người có tiếp xúc với nhiều người trong xã hội; hộ có công nhân, sinh viên thuê trọ; hộ có đông nhân khẩu…). Người trên 18 tuổi, bảo đảm sức khỏe để lấy mẫu tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung. Được biết, trong đợt xét nghiệm đầu tiên gồm 10.346 trường hợp đại diện hộ gia đình lấy mẫu và đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2./

Trung tâm Thông tin du lịch

Nguồn: TITC

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT