Hoạt động của ngành

Phó Cục trưởng Nguyễn Lê Phúc: Bình Định cần đẩy mạnh tổ chức các sự kiện thường niên tầm cỡ quốc tế để tạo đột phá trong du lịch

Cập nhật: 10/06/2024 15:37:28
Số lần đọc: 447
(TITC) - Tối ngày 08/6, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã tưng bừng khai mạc Chương trình du lịch hè Bình Định năm 2024 với chủ đề “Quy Nhơn - Thiên đường biển - Tỏa sáng phát triển”. Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Lê Phúc tham dự và phát biểu tại sự kiện.

Các đại biểu tham dự sự kiện. Ảnh: binhdinh.gov.vn

Dự lễ khai mạc, về phía lãnh đạo tỉnh Bình Định có các đồng chí: Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Phong Vũ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Về phía khách mời có lãnh đạo Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phố; cùng đông đảo người dân, du khách.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang phát biểu khai mạc. Ảnh: binhdinh.gov.vn

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang nhấn mạnh, sự đa dạng, phong phú về địa hình, cảnh quan thiên nhiên, văn hóa và lịch sử đã tạo cho Bình Định nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch. Trong những năm qua, tỉnh Bình Định đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Bức tranh du lịch Bình Định đã không ngừng được bổ sung những sắc màu mới, rực rỡ hơn, hấp dẫn hơn và thu hút ngày càng nhiều du khách trong nước và quốc tế. Các khu, điểm du lịch đã tiếp tục được đầu tư và nâng cao chất lượng dịch vụ, nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao với những sắc thái riêng được tổ chức, nhiều sản phẩm du lịch được xây dựng và làm mới đã mang lại những trải nghiệm hấp dẫn, mới mẻ cho du khách.

Năm 2023, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành du lịch Bình Định đã lấy lại đà tăng trưởng, tỉnh đã đón hơn 5 triệu lượt khách, tăng 21,4%; doanh thu ước đạt 16.400 tỷ đồng, tăng 25%. Trong 6 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh ước đón hơn 5,6 triệu lượt khách, tăng 106,1%; doanh thu du lịch ước đạt 15.000 tỷ đồng, tăng 96,9%. Thương hiệu du lịch Quy Nhơn - Bình Định đã từng bước được khẳng định trên bản đồ du lịch Việt Nam và Quy Nhơn cũng là một trong 3 thành phố du lịch của Việt Nam nhận giải thưởng “Thành phố Du lịch sạch ASEAN 2024” lần thứ 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang cho biết, tiếp nối thành công của Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định năm 2024 (Amazing Binh Dinh Fest 2024), tỉnh Bình Định tiếp tục tổ chức chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024 với chủ đề “Quy Nhơn - Thiên đường biển - Tỏa sáng phát triển” với nhiều nhiều sự kiện văn hóa, thể thao đặc sắc và hấp dẫn diễn ra từ tháng 6 đến tháng 8; trong đó có các sự kiện mang tầm quốc gia và quốc tế như: Giải Teqball thế giới với sự tham gia của 52 quốc gia; Giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn (kỷ niệm 5 năm ngày có mặt tại Quy Nhơn) với sự tham gia của hơn 10.000 vận động viên; Lễ hội Tinh hoa đất biển và Chương trình “Du lịch, Điện ảnh và Thể thao - Tự hào bản sắc Việt”, kỳ vọng sẽ tiếp tục đem đến một năm thành công cho du lịch Bình Định.

Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Lê Phúc: Bình Định cần tổ chức các sự kiện, lễ hội du lịch thường niên mang tầm quốc tế để thu hút du khách. Ảnh: binhdinh.gov.vn

Tại lễ khai mạc, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Lê Phúc cho biết, Chương trình Du lịch hè Bình Định năm 2024 nằm trong chuỗi sự kiện du lịch hè 2024 là một trong những hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2024 - Điện Biên 2024 “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận”, là hoạt động thiết thực, tranh thủ thời cơ, tận dụng cơ hội để phát triển du lịch Việt Nam nói chung, du lịch Bình Định nói riêng theo tinh thần của Chỉ thị 08/CT-TTg ngày 23/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển du lịch toàn diện, nhanh và bền vững thời gian tới.

Phó Cục trưởng Nguyễn Lê Phúc khẳng định, tỉnh Bình Định là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, cách mạng và được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều bãi tắm tuyệt đẹp với nước biển trong xanh, ngập tràn ánh nắng, có cảnh quan đẹp và chạy suốt chiều dài 134 km đường bờ biển của tỉnh, với nguồn tài nguyên du lịch đa dạng và phong phú. Nơi đây xứng đáng là một địa phương có tiềm năng khai thác du lịch biển hàng đầu Việt Nam và trong khu vực.

Để du lịch Bình Định phát triển vượt bậc, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, Phó Cục trưởng Nguyễn Lê Phúc đề nghị, trong thời gian tới, tỉnh cần chú trọng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch, bảo đảm đủ về số lượng, cân đối về cơ cấu ngành nghề và chất lượng, phù hợp với yêu cầu cạnh tranh và hội nhập. Xây dựng các mô hình, sản phẩm du lịch mới, độc đáo trên cơ sở tiềm năng khác biệt, lợi thế cạnh tranh. Trong đó, đẩy mạnh phát triển và khai thác phân khúc khách theo các sản phẩm chuyên đề mà tỉnh Bình Định có thế mạnh.

Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến, quảng bá du lịch; xây dựng mô hình, phương thức xúc tiến du lịch có tính chất đột phá với tầm nhìn dài hạn, huy động hiệu quả sự tham gia của doanh nghiệp; đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch Bình Định trên nhiều nền tảng. Tổ chức thường xuyên các sự kiện, lễ hội du lịch; đặc biệt nghiên cứu tổ chức sự kiện, lễ hội du lịch mang tầm quốc tế thường niên có sức thu hút du khách trong và ngoài nước để tạo điểm nhấn, thương hiệu.

Tăng cường quản lý môi trường du lịch, bảo tồn và phát huy các giá trị tự nhiên, văn hóa. Khuyến khích sự tham gia của người dân, doanh nghiệp trong xây dựng môi trường du lịch văn hóa, văn minh, thân thiện, mến khách. Đẩy nhanh chuyển đổi số ngành du lịch để mang lại cơ hội nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững hơn. Gia tăng trải nghiệm du lịch thông minh, mang đến cho du khách nhiều tiện lợi, từ việc tìm thông tin, lên ý tưởng đến việc đặt, giao dịch và thanh toán điện tử.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc. Ảnh: binhdinh.gov.vn

Ngay sau nghi thức khai mạc là chương trình biểu diễn nghệ thuật với 2 phần: Giai điệu quê hương và Giai điệu kết nối, mang đến không khí vui tươi, sôi động, đưa khán giả hòa vào đêm nhạc hội đầy ấn tượng khi khắc họa nét văn hóa đặc trưng của miền “đất Võ trời Văn”. Chương trình Khai mạc du lịch hè 2024 “Quy Nhơn - Thiên đường biển - Toả sáng phát triển” khép lại với màn bắn pháo hoa tầm cao rực rỡ, mãn nhãn.

Màn bắn pháo hoa mãn nhãn. Ảnh: baobinhdinh.vn

Trung tâm Thông tin du lịch

Nguồn: vietnamtourism.gov.vn - Đăng ngày 09/6/2024

Cùng chuyên mục