Hoạt động của ngành

Quảng Ninh: Thể thao mạo hiểm kết hợp du lịch: Hướng đi mới nhiều tiềm năng

Cập nhật: 22/07/2021 13:52:21
Số lần đọc: 700
Quảng Ninh có phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, địa hình đồi núi đa dạng đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức các môn thể thao mạo hiểm (TTMH), mang tính trải nghiệm cao. Những năm gần đây, nhiều giải thi đấu, trình diễn TTMH đã được tổ chức tại Quảng Ninh gắn với các sự kiện, ngày hội du lịch quy mô của tỉnh.

Qua đó, góp phần tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo, mở ra một hướng phát triển mới nhiều tiềm năng cho du lịch, thu hút đông đảo du khách đến vui chơi, trải nghiệm.

Những trải nghiệm độc đáo


Bay dù lượn tại Hội mùa vàng Bình Liêu năm 2020. Ảnh: Tạ Quân

Trong những năm trở lại đây, TTMH gắn với du lịch đang được ưa chuộng và phát triển mạnh. Người dân địa phương và du khách khi tham gia loại hình này không chỉ được luyện tập thể thao, thỏa sức đam mê các môn TTMH mà còn được thưởng ngoạn những thắng cảnh tại các điểm đến.

Là người đã có hơn 10 năm tham gia môn TTMH off-road (off-road được hiểu là việc lái xe trên các con đường gồ ghề hoặc những địa hình hiểm trở khác) anh Đoàn Hải Hưng, thành viên CLB Bán tải Quảng Ninh PVC có nhiều kinh nghiệm tham gia một số giải đấu, các chuyến đi hành trình du lịch, từ thiện xuyên Việt bằng xe bán tải. Bắt đầu từ niềm đam mê với xe bán tải cùng với ưa thích sự mạo hiểm, anh Hưng cùng nhiều thành viên trong CLB Bán tải Quảng Ninh PVC tìm cho mình cách chơi riêng bằng những thử thách băng đèo, vượt suối, xuyên rừng và tận hưởng cảm giác chiến thắng chính mình khi chinh phục những cung đường khó. CLB đã tổ chức rất nhiều chuyến đi khám phá tại nhiều địa điểm thú vị của Quảng Ninh như cung đường Đồng Sơn - Kỳ Thượng (TP Hạ Long) hay các huyện miền Đông với đặc trưng nhiều rừng núi như Tiên Yên, Ba Chẽ, Bình Liêu và các tỉnh Tây Bắc có địa hình hiểm trở như Hà Giang, Tuyên Quang, Điện Biên, Lai Châu...

Anh Đoàn Hải Hưng chia sẻ: Mỗi chuyến đi đều cho anh em trong CLB những giây phút, kỷ niệm đáng nhớ. Đó không chỉ là cảm giác được hòa mình với thiên nhiên, khám phá những vùng đất mới, điểm đến mới tươi đẹp, thú vị của quê hương, đất nước mà còn mang đến cho mỗi người những trải nghiệm, những kiến thức về văn hóa vùng miền hữu ích. Chúng tôi thường tự tìm những đoạn dốc cao, gồ ghề, nền đất sình lầy, khá trơn càng làm tăng độ phấn khích chinh phục. Thật sự, những trải nghiệm thử thách off-road càng gian nan, vất vả càng khiến cho mọi người cảm thấy quyết tâm vượt qua thử thách của chính mình và hành trình du lịch trải nghiệm cũng vì thế mà trở nên hấp dẫn, kỳ thú hơn.

Cùng với off-road, môn thể thao dù lượn tuy không mới, đã xuất hiện ở Quảng Ninh khá lâu, nhưng do tính chất thể thao mạo hiểm, phải tuân thủ tuyệt đối các yếu tố an toàn, quy tắc sân bãi… vì thế chưa được phát triển rộng. Các chương trình, hoạt động bay dù lượn tại Quảng Ninh trong các sự kiện quảng bá du lịch hầu hết do CLB Dù lượn và diều bay có động cơ Đông Bắc đảm nhận thực hiện.

Anh Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Chủ tịch CLB Dù lượn và diều bay có động cơ Đông Bắc, cho biết: Ở Quảng Ninh, với địa hình nhiều đồi núi trải dài, cảnh sắc tự nhiên tuyệt đẹp, là nơi lý tưởng để phát triển môn dù lượn. Đây cũng là lý do thời gian qua, thành viên CLB Dù lượn Đông Bắc đã gần như đặt chân lên hầu khắp các vùng đất của Quảng Ninh để đi tìm điểm bay phù hợp, không chỉ an toàn, mà còn phải thấy được cảnh sắc tuyệt mỹ của Quảng Ninh từ trên cao. Đến nay có Sơn Dương (TP Hạ Long), Mạo Khê (TX Đông Triều), Cao Ly (huyện Bình Liêu)… là những điểm bay đáp ứng được tiêu chí.

Hằng năm, CLB đều phối hợp tổ chức các chương trình dù lượn, dù bay và thường gắn với các sự kiện văn hóa, du lịch của tỉnh, địa phương nhằm tạo điều kiện cho người dân, du khách có cơ hội được thử sức với môn TTMH này. Có lẽ, tôi không thể đếm nổi số lần bay dù lượn của mình nhưng mỗi lần bay tự do trên bầu trời, ngắm trọn vẹn vẻ đẹp quê hương từ trên cao, khám phá Vịnh Hạ Long từ những góc nhìn khác vẫn mang lại cho tôi cảm giác thật mới mẻ và đặc biệt.

Với niềm đam mê dù lượn, thành viên CLB Dù lượn và diều bay có động cơ Đông Bắc còn tiếp cận loại hình mới là dù bay (Paramotor). Tự mày mò, học hỏi, nghiên cứu vận hành các loại dù lượn, dù bay không chỉ là cách để thỏa mãn đam mê của những người yêu thích chinh phục bầu trời, yêu thích TTMH mà đó còn là cách họ muốn giới thiệu, quảng bá về vẻ đẹp quê hương, thể hiện niềm tự hào về vùng đất di sản với bạn bè trong nước và quốc tế.

Đánh thức tiềm năng

Vài năm trở lại đây, nhiều giải thi đấu hoặc trình diễn thể thao mạo hiểm được tổ chức tại Quảng Ninh đã không còn xa lạ, thu hút hàng nghìn người tham gia. Tiêu biểu như:Giải đua bán tải off-road King of Pickup 2018 tại Hạ Long; Đại hội Mô tô Việt Nam 2019 tại Hạ Long; các chương trình lễ hội dù lượn như “Bay trên vùng di sản” tại Hạ Long năm 2019 và tại Hội mùa vàng Bình Liêu năm 2020; diễu hành mô tô năm 2021 tại Vân Đồn...

Trong xu thế phát triển, xu hướng du lịch gắn với các hoạt động thể thao nói chung và TTMH nói riêng chính là “cơn gió lạ” kích thích nhu cầu của du khách. Nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh về địa hình, các hoạt động thể thao đã được tỉnh thường xuyên tổ chức coi đó như là chương trình kích cầu du lịch hiệu quả. Qua đó, đã tạo ra những sản phẩm du lịch mới lạ, đa dạng, ngày càng thu hút và giữ chân du khách khi đến với Quảng Ninh.

Với nguồn tài nguyên phong phú, địa hình đồi núi, rừng, biển đa dạng, phù hợp cho loại hình du lịch TTMH, nhiều địa phương của tỉnh đang mong muốn đẩy mạnh loại hình sản phẩm này để đón đầu xu hướng đang phát triển mạnh của thị trường trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, hiện nay dễ nhận thấy là do tính chất mạo hiểm, đòi hỏi tính an toàn rất cao nên các môn TTMH được tổ chức hiện nay phần lớn do các câu lạc bộ, nhóm những người chơi am hiểu phối hợp tổ chức còn các công ty, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch còn rất dè dặt trong việc phát triển du lịch gắn với TTMH. Nhiều công ty du lịch cho rằng khách du lịch trong nước chưa có nhiều nhu cầu khám phá, mạo hiểm mà chủ yếu chỉ tập trung hoạt động tham quan, vui chơi tại các thắng cảnh, địa điểm du lịch, còn khách nước ngoài lại rất đam mê du lịch gắn với TTMH, thế nhưng họ đòi hỏi yêu cầu về an toàn lại rất cao nên việc đầu tư khá lớn.

Thiết nghĩ, các cơ quan quản lý nhà nước như ở lĩnh vực thể thao và du lịch cần có sự nghiên cứu, đặt ra chiến lược dài hạn và những đầu tư thỏa đáng, mở rộng hợp tác để phát triển loại hình này một cách bền vững nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh du lịch của tỉnh. Đồng thời, đề xuất những giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong việc quản lý các hoạt động dịch vụ thể thao giải trí nói chung, nhất là về quy trình tổ chức, quy định an toàn của loại hình du lịch TTMH gắn với đặc thù của mỗi địa phương. Qua đó, định hướng cho hoạt động thể thao gắn với phát triển du lịch hiệu quả, bền vững, đóng góp tích cực vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Duy Khoa

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Quảng Ninh

Cùng chuyên mục