Hành trang lữ khách

Tắm rừng, vượt thác Động Tiên ở Thái Nguyên

Cập nhật: 09/07/2024 11:19:55
Số lần đọc: 389
“Đi leo núi đấy à?”, người phụ nữ đang cặm cụi bên nương chè ở thị trấn Quân Chu (huyện Đại Từ, Thái Nguyên) tươi cười hỏi thăm khi thấy chúng tôi ngang qua trong trang phục dã ngoại. Hóa ra, vùng đất nổi danh là xứ trà này giờ đây cũng đã dần quen với những bước chân du khách tìm đến khám phá, trải nghiệm núi rừng.


Chỉ 2 giờ di chuyển từ Hà Nội, tôi cùng nhóm bạn có mặt ở Đom Đóm Farm, một nơi lưu trú cải tạo từ nhà sàn truyền thống của người Dao bản địa. Giữa mùa hè, sắc xanh của lúa, chè, của cỏ cây... ngập tràn từ hai bên đường đến tận khu vườn trong nông trại. Huyện Đại Từ có 10 xã nằm ven chân núi phía đông Tam Đảo, nhiều suối, thác, bãi đá được thiên nhiên kiến tạo. Quang cảnh vừa hùng vĩ vừa nên thơ ấy lý tưởng cho các hoạt động du lịch sinh thái, thể thao mạo hiểm. Chúng tôi đến đây lần này ngoài tắm suối và cắm trại còn vì một trải nghiệm hứa hẹn sự thú vị và phấn khích lần đầu tiên có mặt tại Thái Nguyên: canyoning (đu dây vượt thác) tại cụm thác Động Tiên. Trước ngày khởi hành, cả đoàn được các chuyên gia an toàn của Thái Nguyên Adventure, đơn vị khai thác tour, giới thiệu cách dùng trang thiết bị chuyên nghiệp và thực hành các kỹ năng cần thiết.

Từ bìa rừng, hành trình trekking 5 km của chúng tôi là một cuộc “tắm rừng” đầy thư giãn giữa những vòm chè cổ thụ, những đồi sim tím ngắt, những dòng suối trong veo. Và rồi cụm thác Động Tiên 3 tầng hiện ra với những dòng nước tung bọt trắng xóa. Các hướng dẫn viên, trợ lý an toàn nhanh chóng vào vị trí và hỗ trợ từng thành viên chơi canyoning, zipline. Canyoning là hoạt động thể thao mạo hiểm ngoài trời chỉ mới xuất hiện ở một số ít địa phương tại Việt Nam như Lâm Đồng, Thừa Thiên Huế, Lào Cai, Thái Nguyên... Dòng nước chảy mạnh tạo lực cản và tiếng ồn đòi hỏi người chơi canyoning sự tập trung và một chút liều lĩnh, song “phần thưởng” hoàn toàn xứng đáng: cảm giác vượt qua thách thức, hòa mình với thiên nhiên hoang dã tuyệt đẹp. Thấm mệt, cả nhóm bơi lội, chèo SUP, chụp ảnh, ăn uống bổ sung năng lượng bên những hồ nước xanh biếc như ngọc.

Chuyến đi 2 ngày 1 đêm mang đến cho chúng tôi những cảm xúc hơn cả kỳ vọng. Cái tên Thái Nguyên còn có quá nhiều điều thú vị để mời gọi những du khách đam mê chinh phục thiên nhiên và cả chính bản thân mình.

Bài và ảnh: Hoàng Hạnh

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Đăng ngày 5/7/2024

Cùng chuyên mục