Hoạt động của ngành

Thái Nguyên đưa ra nhiều sản phẩm mới lạ đón du khách trở lại

Cập nhật: 15/04/2022 06:50:24
Số lần đọc: 567
Thái Nguyên chính thức khởi động lại hoạt động du lịch trên địa bàn và chào đón du khách với những sản phẩm mới lạ, hấp dẫn.  


Tỉnh Thái Nguyên vừa tổ chức sự kiện mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới và ra mắt sản phẩm du lịch giáo dục “Trải nghiệm về nguồn - ATK Thủ đô gió ngàn”. Ngay sau mở cửa là chuỗi các hoạt động để kích cầu du lịch và chào đón du khách trở lại Thái Nguyên, tiêu biểu là quảng bá du lịch Thái Nguyên tại Hà Nội trong khuôn khổ Tuần Văn hóa du lịch Việt Bắc (từ ngày 15 – 17/4), và chương trình Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2022 (ngày 23 – 24/4).

Điểm du lịch cộng đồng Khuôn Tát (Định Hóa, Thái Nguyên)

Theo bà Nguyễn Thị Mai – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên, việc mở cửa lại hoạt động du lịch theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là thời điểm để ngành du lịch Thái Nguyên cùng tăng tốc, chuẩn bị về cơ sở vật chất, dịch vụ, xúc tiến quảng bá; đưa các chương trình kích cầu để sớm phục hồi hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh.

Các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã có sự chuẩn bị tốt về các điều kiện và cơ sở vật chất, kỹ thuật, dịch vụ đảm bảo, sẵn sàng cho việc mở cửa đón khách du lịch như: Khu Di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa, Khu di tích lưu niệm thanh niên xung phong Đại đội 915, đội 91 Bắc Thái, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Làng Nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải, Khu du lịch hồ Núi Cốc, điểm du lịch Hang Phượng Hoàng - Suối Mỏ Gà, điểm du lịch sinh thái Dũng Tân, cụm di tích Đình - Đền - Chùa Cầu Muối…

“Các khu, điểm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh với các sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với văn hóa tâm linh, trải nghiệm văn hóa Trà, trải nghiệm du lịch nông nghiệp… sẽ là những điểm nhấn khác biệt, ấn tượng để thu hút đông đảo các đối tượng du khách đến Thái Nguyên. Các điểm đến hấp dẫn của Thái Nguyên đã sẵn sàng. Các phương án đảm bảo an toàn cho du khách trong trạng thái bình thường mới đã được kích hoạt. Thái Nguyên kính mời và chào đón du khách mọi miền về với Thái Nguyên” - bà Nguyễn Thị Mai cho biết.

Loại hình du lịch giáo dục đón khách học sinh, sinh viên vốn là thế mạnh của Thái Nguyên.

Hiện nay Thái Nguyên đã triển khai hàng loạt giải pháp phục hồi du lịch. Địa phương tập trung đón và phục vụ các dòng khách nội địa. Trong đó, các khu, điểm du lịch gắn với các di tích lịch sử, danh thắng hướng tới đón dòng khách là học sinh, sinh viên. Đối với dòng khách nội tỉnh và ngoại tỉnh tập trung hướng tới các địa điểm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, văn hóa trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên đã đề nghị các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch (bao gồm các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú, khu điểm du lịch…) cần phải quan tâm, nắm bắt các nhu cầu, thị hiếu của khách du lịch hiện nay để xây dựng các tour, tuyến phù hợp, hấp dẫn; chuẩn bị các sản phẩm du lịch độc đáo, thu hút, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách du lịch.

Ngành du lịch Thái Nguyên cũng vừa ra mắt khu giáo dục “Trải nghiệm về nguồn - ATK Thủ đô gió ngàn” tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Đây là sản phẩm mới, bổ sung cho loại hình du lịch giáo dục thu hút khách học sinh, sinh viên vốn là thế mạnh của Thái Nguyên. Mô hình này gồm các phân khu trò chơi theo cấp độ lứa tuổi từ mầm non đến trung học, các trò chơi kỹ năng vận động thể thao; khu xưởng sáng tạo theo phương pháp STEM như xưởng mộc, xưởng gốm, xưởng cơ khí; không gian văn hóa Thái Nguyên gắn với văn hóa trà, đồi chè; khu trải nghiệm công nghệ cao...

Hiện nay tại điểm du lịch Khuôn Tát (Định Hóa) đã có các homestay du lịch cộng đồng, tọa lạc giữa khung cảnh thiên nhiên xanh mát. Ông Hà Tiến Khải - chủ một cơ sở homestay tại ATK Định Hóa cho biết đến đây du khách sẽ được hòa mình vào cảnh quan núi rừng, thưởng thức ẩm thực địa phương, check-in tại những vườn hoa rực rỡ, tham quan suối Khuôn Tát, di tích hầm Bác Hồ, thác 7 tầng... Đặc biệt tại đây còn có dịch vụ chăm sóc sức khỏe kết hợp với các bài thuốc đông y gia truyền.

Để mở cửa lại hoạt động du lịch Thái Nguyên hiệu quả, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch Thái Nguyên hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch chấp hành thực hiện tốt các nội dung liên quan đến quản lý nhà nước về du lịch; không ngừng nâng cao năng lực phục vụ du lịch; quan tâm đầu tư nâng cấp hạ tầng, cải tạo cơ sở vật chất, trang thiết bị, cơ sở lưu trú, đào tạo, tập huấn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch để phục vụ tốt nhất việc đón khách du lịch, phát triển và phục hồi du lịch trong giai đoạn hiện nay./.

Hải Nam

Nguồn: Báo Điện tử VOV - vov.vn - Đăng ngày 15/4/2022

Cùng chuyên mục