Non nước Việt Nam

Tháp Chàm Po Klong Garai sừng sững giữa nắng gió Phan Rang

Cập nhật: 27/04/2020 09:19:04
Số lần đọc: 777
Bên cạnh những vườn nho mọng quả, bãi biển Ninh Chữ thơ mộng, tháp Chàm chính là thương hiệu của vùng đất đầy nắng gió Ninh Thuận.


Đường lên cụm tháp - Ảnh: TẤN LỰC

 

Trên đồi Trầu của phường Đô Vinh, cách trung tâm TP Phan Rang - Tháp Chàm chừng 9km về hướng tây bắc là cụm 3 tháp Chàm Po Klong Garai hiên ngang giữa nắng gió Phan Rang 7 thế kỷ qua.

Tháp Po Klong Garai là cụm tháp Chàm hùng vĩ và đẹp nhất còn lại ở Việt Nam. Được xây dựng từ cuối thế kỷ 13, đầu thế kỷ 14, phụng thờ vua Chàm là Po Klong Garai (hay vua Chế Mân theo cách gọi của người Việt).

Cụm tháp gồm ba ngọn tháp, gồm tháp chính cao 20,5m, tháp lửa cao 9,31m, tháp cổng cao 8,56m. Đây là công trình có trình độ kiến trúc, nghệ thuật, điêu khắc đạt đến đỉnh cao, được Bộ Văn hóa xếp hạng di tích di tích quốc gia năm 1979, và được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Ngày nay, tháp Chàm Po Klong Garai là một địa chỉ du lịch nổi tiếng và hút khách của tỉnh Ninh Thuận. Bên cạnh những vườn nho mọng quả, bãi biển Ninh Chữ thơ mộng, tháp Chàm chính là thương hiệu của vùng đất đầy nắng gió này./.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT