Tin tức - Sự kiện

Thừa Thiên Huế: Hơn 80 đơn vị ký cam kết chống rác thải nhựa

Cập nhật: 05/06/2019 14:33:08
Số lần đọc: 654
Chiều ngày 31/5, Sở Du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Lễ phát động “Chống rác thải nhựa, nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần”.

Giảm thiểu rác thải từ nhựa, nilon đã trở thành yêu cầu cấp bách, trước hết bắt đầu từ việc giảm thiểu sử dụng các sản phẩm nhựa và nilon khó phân hủy, đặc biệt là các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Việc sử dụng quá nhiều chất liệu vào các hoạt động du lịch đang tạo áp lực về bảo vệ môi trường cho ngành du lịch Huế nói riêng và cả nước nói chung.

Theo biên bản được ký kết, các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp du lịch cam kết thực hiện tốt phong trào “Chống rác thải nhựa”, và “Nói không với sản phẩm ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”.

100% lãnh đạo, nhân viên, người lao động trong đơn vị thay đổi nhận thức về việc bảo vệ môi trường, không có các hành vi gây ô nhiễm môi trường; chủ động thực hiện và tuyên truyền đến nhân viên, khách du lịch cùng quyết tâm “Không sử dụng sản phẩm ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”; thu gom, phân loại, xử lý chất thải trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, khu du lịch, điểm du lịch theo đúng quy định; định kỳ chủ nhật hàng tuần tổ chức vệ sinh môi trường, cảnh quan tại nơi ở, nơi làm việc...

Trước đó, tháng 2/2019 UBND tỉnh ban hành Kế hoạch “Nói không với túi nilon sử dụng một lần”; tháng 4/2019 UBND tỉnh cũng đã ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức thực hiện đề án Ngày chủ Nhật xanh; tháng 5/2019 yêu cầu các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn hạn chế tối đa sử dụng túi nilon, các vật dụng bằng nhựa sử dụng một lần để bao gói, chứa đựng thức ăn, đồ uống tại cơ quan, công sở, đồng thời khuyến khích tổ chức, cá nhân khác hưởng ứng thực hiện.

Để phong trào “Chống rác thải nhựa”, “Nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Dung mong muốn, các doanh nghiệp, điểm du lịch trên địa bàn cùng nhau chung tay hành động, triển khai thực hiện các hoạt động hướng đến việc sử dụng các vật dụng thay thế vật dụng làm bằng nhựa, nilon sử dụng một lần, không sử dụng nước đóng chai sử dụng một lần trong đơn vị khi tổ chức hội nghị, hội thảo chuyển đổi sang sử dụng nước có thể tích lớn, vật liệu dễ phân hủy; thu gom, phân loại xử lý chất thải trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, khu du lịch.

Định kỳ Chủ nhật hàng tuần tổ chức vệ sinh môi trường, cảnh quan tại nơi ở, nơi làm việc… Đặc biệt, cần đẩy mạnh tuyên truyền về nguy cơ ô nhiễm nhựa và tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần của người dân.

Sau lễ phát động, 80 đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp, hiệp hội, siêu thị… trên địa bàn tỉnh đã ký cam kết của về chống rác thải nhựa, nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần./.

Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế

Cùng chuyên mục