Tin tức - Sự kiện

Tôn vinh Di sản Thế giới Vịnh Hạ Long - Kỳ quan mới của thế giới tại EXPO 2020 Dubai

Cập nhật: 15/02/2022 15:43:07
Số lần đọc: 748
(TITC) - Ngày 12/02/2022, Tuần lễ Di sản Thế giới Vịnh Hạ Long - Kỳ quan mới của thế giới tại EXPO 2020 Dubai đã chính thức được khai mạc với nhiều hoạt động đặc sắc nhằm quảng bá và tôn vinh di sản thế giới từng 2 lần được UNESCO công nhận của Việt Nam.   

Toàn cảnh buổi lễ

Hai điểm nhấn của Tuần lễ Di sản Thế giới Vịnh Hạ Long - Kỳ quan mới của Thế giới là sự kiện tôn vinh được tổ chức tại Nhà Triển lãm Việt Nam và chương trình hợp tác biểu diễn nghệ thuật của 6 quốc gia trên sân khấu ngoài trời lớn nhất EXPO 2020.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại UAE Nguyễn Mạnh Tuấn nhấn mạnh, là một trong các di sản quan trọng của Việt Nam và được biết tới nhiều nhất, Vịnh Hạ Long sở hữu phong cảnh hùng vĩ với hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ và hệ thống hang động kỳ thú, chứa đựng nhiều dấu tích quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển lịch sử trái đất, đồng thời là cái nôi cư trú của người Việt cổ. Vịnh Hạ Long cũng là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với những hệ sinh thái điển hình cùng hàng nghìn loài động thực vật đa dạng, phong phú. Ngoài ra, địa danh này còn gắn liền với nhiều giá trị văn hóa - lịch sử hào hùng của dân tộc.

Năm 1994, UNESCO đã công nhận Vịnh Hạ Long là Di sản Thiên nhiên Thế giới. Năm 2000, Vịnh Hạ Long lần thứ hai được công nhận là Di sản Thế giới về giá trị địa chất. Năm 2011, Vịnh Hạ Long được bình chọn là một trong bảy Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Giám đốc Nhà Triển lãm Việt Nam Phùng Thị Thanh Thủy đã thay mặt cho Ban quản lý Vịnh Hạ Long chia sẻ thông điệp chào mừng Tuần lễ Di sản Thế giới Vịnh Hạ Long - Kỳ quan mới của thế giới tại EXPO 2020 Dubai, gửi lời mời du khách Trung Đông và quốc tế tới Việt Nam, trực tiếp khám phá vẻ đẹp của một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới.

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Mạnh Tuấn và các khách tham dự đã chứng kiến màn ra mắt Cột mốc Kỳ quan mới của thế giới - một cột chỉ dẫn đặc biệt với những biển báo ghi lại khoảng cách từ thành phố Dubai (nơi tổ chức EXPO 2020 Dubai) tới các địa danh nằm trong danh sách 7 Kỳ quan thiên nhiên mới của Thế giới, trong đó Vịnh Hạ Long được thiết kế với màu sắc nổi bật. Cột chỉ dẫn được kỳ vọng sẽ trở thành một điểm check-in thú vị trong khuôn viên Nhà Triển lãm Việt Nam, đồng thời giúp khách tham quan có cơ hội tìm hiểu thêm về Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long.

Một sự kiện lớn khác nhận được nhiều mong chờ trong Tuần lễ Di sản Thế giới Vịnh Hạ Long - Kỳ quan mới của thế giới chính là chương trình nghệ thuật Kỳ quan mới của thế giới diễn ra vào chiều cùng ngày tại sân khấu Jubilee, EXPO 2020. Xuất phát điểm từ một sáng kiến của Việt Nam, 6 quốc gia bao gồm Việt Nam, Argentina, Brazil, Colombia, Cuba và Indonesia đã thống nhất cùng tham gia tôn vinh và quảng bá các kỳ quan thiên nhiên và nhân tạo của nước mình như đảo rồng Komodo (Indonesia), thành phố Havana (Cuba), thác Iguazu (thuộc cả Brazil và Argentina), tượng Chúa cứu thế (Brazil), rừng rậm Amazon (Colombia và 8 nước Mỹ Latin)...

Dưới sự điều phối của Nhà Triển lãm Việt Nam, lần đầu tiên tại EXPO 2020 Dubai, khán giả đã được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc sắc nhất của 6 nước trên cùng một sân khấu. Sự tinh tế của các nhạc cụ truyền thống Việt Nam, nét quyến rũ của khiêu vũ tango Argentina, không khí rực lửa của lễ hội hóa trang Brazil, tính đặc sắc của nghệ thuật dân gian Bali (Indonesia), sắc màu vui nhộn của ca vũ Colombia và giai điệu đậm chất Carribean của ban nhạc Cuba… tất cả đã tạo nên một đêm diễn chưa từng có tại EXPO 2020 và được phát sóng trực tiếp tới người xem khắp thế giới. 

Trong khuôn khổ Tuần lễ còn có các hoạt động hấp dẫn khác như tour tham quan đặc biệt tới các Nhà Triển lãm có Kỳ quan Thế giới mới, giới thiệu ẩm thực và cà phê Việt Nam, trình chiếu các video về Hạ Long…

Ngày 01/10/2021 theo giờ Việt Nam, Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO Dubai 2020 (UAE) đã chính thức khai trương. Nhà Triển lãm Việt Nam do Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL) vận hành, tập trung quảng bá và tôn vinh các tinh hoa văn hóa truyền thống dân tộc, các tiến bộ của Việt Nam trong lĩnh vực sáng tạo, khoa học công nghệ.

Là kỳ Triển lãm Thế giới đầu tiên được tổ chức tại khu vực Trung Đông, EXPO 2020 Dubai thu hút sự tham gia của hơn 190 quốc gia và các tổ chức quốc tế lớn. Mặc dù buộc phải trì hoãn một năm vì ảnh hưởng của Covid-19 nhưng nước chủ nhà vẫn quyết định giữ nguyên tên gọi và tiếp tục giành nhiều nguồn lực cho sự kiện này với kỳ vọng, EXPO 2020 Dubai sẽ đón 25 triệu lượt khách tham quan và trở thành một cột mốc lớn đánh dấu sự hồi phục của khu vực và thế giới sau đại dịch COVID-19. 

Trung tâm Thông tin du lịch

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT