Hành trang lữ khách

Trải nghiệm cảm giác bình yên bên sông Đà

Cập nhật: 09/04/2020 10:11:26
Số lần đọc: 600
Xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) là một trọng những điểm du lịch có sức hút đặc biệt đối với du khách khi đến thăm quan, trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa trên hồ Hòa Bình.

Xóm nằm sát mép hồ Hòa Bình, có 80 hộ người Mường sinh sống. Hầu như phong cảnh còn nguyên sơ, bản sắc văn hóa của người dân địa phương còn được lưu giữ. Chủ homestay Quy Hữu cho biết: Trong xóm đã có 3 nhà làm du lịch cộng đồng. Xóm đã thành lập đội văn nghệ để phục vụ du khách. Số lượng khách đến tham quan, trải nghiệm xóm Ké tăng lên nhiều hơn trước. Khách du lịch chủ yếu là khách quốc tế, học sinh, sinh viên, gần đây là các nhóm hộ gia đình.

Đến thăm xóm Ké, du khách vừa được khám phá núi non, rừng già hùng vĩ, lòng hồ mênh mang lại được cùng sinh hoạt, cảm nhận cuộc sống văn hóa, lao động, sản xuất của người dân địa phương. Đặc biệt, xóm Ké có trảng cỏ bằng phẳng, xanh rì kéo dài hàng trăm mét sát mép hồ là không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng lý tưởng cho du khách. Tại đây, du khách có thể thả bộ, ngả lưng trên những thảm cỏ xanh mướt, hướng mắt về lòng hồ mênh mang trong làn sương giăng bảng lảng là cảm giác thi vị không đâu có được. Nhiều du khách đã lựa chọn túi ngủ để thả hồn, cảm nhận thiên nhiên mây, nước sông Đà. Anh Hiếu, du khách ở Hà Nội đến với xóm Ké nhiều lần cho biết: Thả mình nằm trên bãi cỏ, trời thu trong xanh, cao vời vợi, mây trắng lững lờ trôi, tâm hồ nhẹ nhàng đến vô cùng. 

Ngắm mây trắng trên nền trời xanh bất tận, hòa cùng màu xanh nước biếc của hồ và màu xanh của núi đẹp mê hồn. Vào những đêm trăng sáng, nhìn xuống mặt nước, trăng tỏa ánh sáng như rắc bạc, như sao xa muôn mảnh dưới hồ, dưới thuyền, nghe cá đớp mang lại cảm giác lạ lùng. Màn đêm buông xuống, mọi người cùng quây quần đốt lửa trại. Vừa thưởng thức rượu cần, rượu hoẵng, vừa hòa chân theo tiếng nhạc. Trong ánh lửa trại bập bùng, phụ nữ bản cùng du khách tham gia vui văn nghệ cộng đồng, hòa mình cùng điệu múa sạp, tay trong tay với những cô gái Mường duyên dáng, nhịp nhàng. Bữa ăn được dọn ra trên thảm cỏ trong sự quây quần đoàn tụ...

Tiếng nhạc rộn ràng cả một góc rừng để rồi chìm vào giấc ngủ trong sự thanh khiết của thiên nhiên. Trải nghiệm ngủ trong túi ngủ bên bờ sông Đà, bạn sẽ có được một giấc ngủ nồng say, nhẹ nhàng và bình yên nhất. Rồi tỉnh giấc trong ban mai, nghe tiếng chim hót líu lo sẽ cho ta một cảm giác sảng khoái, tràn đầy sinh lực./.

Nguồn: Báo Hòa Bình

Cùng chuyên mục