Tin tức - Sự kiện

Xây dựng thương hiệu gà nướng Tân Sơn (Gia Lai)

Cập nhật: 11/07/2019 09:07:48
Số lần đọc: 819
Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) chọn xây dựng sản phẩm du lịch dịch vụ nông thôn tại 2 xã Tân Sơn và Biển Hồ, trong đó gà nướng Tân Sơn hiện là sản phẩm được thực khách đánh giá cao.

Anh Plit với món gà nướng đặc trưng của quán cũng như của xã Tân Sơn

Ông Nguyễn Quốc Vinh-Chủ tịch UBND xã Tân Sơn-cho biết: Tân Sơn nằm giữa Khu Du lịch sinh thái Biển Hồ (xã Biển Hồ, TP. Pleiku) và núi lửa Chư Đăng Ya (huyện Chư Pah). Là xã thuần nông, người dân nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp để phát triển kinh tế gia đình. Sau khi hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, hiện xã Tân Sơn đang thực hiện Chương trình OCOP với sản phẩm đặc trưng là gà nướng Tân Sơn.

Theo Chủ tịch UBND xã Tân Sơn, khoảng 10 năm về trước, gia đình ông Hyuih (làng Tiêng 2) đã mở quán cơm lam, gà nướng cùng các món ăn đặc trưng của người dân Tây Nguyên phục vụ du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan du lịch. Qua thời gian, các món ẩm thực truyền thống này đã nhận được sự ủng hộ của nhiều du khách. Hiện đã có thêm 3 quán cơm lam gà nướng khác mở ra trên địa bàn xã và hoạt động ổn định, thường xuyên. Trung bình mỗi ngày, các quán thu hút 50-60 thực khách. Các ngày lễ, Tết thì lượng khách tăng đáng kể. Đây là món ăn được chế biến từ những nguyên liệu do chính người dân trong xã làm ra, lại được đông đảo khách du lịch ưa chuộng. Vì vậy, khi thành phố triển khai thực hiện du lịch dịch vụ nông thôn tại xã, gà nướng Tân Sơn trở thành lựa chọn đầu tiên.

Anh Plit-chủ một quán cơm lam gà nướng ở làng Tiêng 1-cho hay: Để chế biến những món ăn đặc trưng, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, quán chủ yếu mua gà và gạo nếp của người dân trong các làng lân cận. Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện cho bà con trong làng có việc làm ổn định, quán đã tiếp nhận trên 20 lao động làm việc thường xuyên với mức thu nhập ổn định 3-4 triệu đồng/người/tháng. Cũng theo anh Plit, cùng với cơm lam, gà nướng và các món ăn đặc trưng khác, anh đang đầu tư xây dựng nhà trưng bày và bán các sản phẩm hàng lưu niệm do bà con làm ra như: thổ cẩm, đàn trưng, chuông gió và các vật dụng khác.

Trao đổi với P.V, ông Bùi Hồng Quang-Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng TP. Pleiku-cho biết: Thực hiện Chương trình OCOP, TP. Pleiku đã rà soát và lựa chọn được một số sản phẩm để củng cố và phát triển thành sản phẩm OCOP đặc trưng của từng xã. Trong đó, gà nướng Tân Sơn là một trong những sản phẩm của du lịch dịch vụ nông thôn được Phòng tập trung triển khai thực hiện theo đúng hướng dẫn của cấp trên nhằm xây dựng thành sản phẩm OCOP trong thời gian tới.

 

 

Nguồn: baogialai.com.vn

Cùng chuyên mục