Tin tức - Sự kiện

Lễ hội dân gian sẽ làm nên đặc sắc Festival Huế 2008

Cập nhật: 27/05/2008 08:05:01
Số lần đọc: 1785
Festival Huế 2008 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển", diễn ra trong 9 ngày, từ ngày 3 đến ngày 11/6/2008, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều điều hấp dẫn cho du khách với nhiều lễ hội dân gian đặc sắc.

Lễ khai mạc Festival Huế 2008 được xây dựng theo tiêu chí dân tộc và hiện đại, mang đậm sắc thái văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế, kết hợp giữa nghệ thuật biểu diễn sân khấu và nghệ thuật pháo hoa độc đáo của nghệ sĩ pháo hoa quốc tế Pierre Alain Hubert. Không gian trình diễn nối kết từ Ngọ Môn đến quảng trường và Kỳ Đài.

Khác với mọi năm, lễ khai mạc Festival năm nay có phần tham gia của các đoàn nghệ thuật nước ngoài cùng các trò diễn dân gian ấn tượng, mang lại nét mới cho cuộc hội tụ văn hóa nghệ thuật đa sắc màu này.

Đêm bế mạc sẽ tập trung khai thác vẻ đẹp của một đất nước hòa bình, hữu nghị, thân thiện. Trên nền đêm pháo hoa lung linh sẽ diễn ra một chương trình nghệ thuật nhẹ nhàng, ấn tượng, từ Kỳ Đài đến quảng trường Ngọ Môn, lầu Ngũ Phụng và nhiều nơi trong thành phố.

Ông Nguyễn Duy Hiền, Giám đốc Trung tâm Festival Huế, cho biết tại Festival năm nay, lần đầu tiên tỉnh sẽ tái hiện Lễ đăng quang của Hoàng đế Quang Trung tại Núi Bân. Chương trình được dàn dựng hết sức công phu tại di tích lịch sử núi Bân với sự tham gia của hàng trăm diễn viên và võ sinh Huế, lực lượng nhạc võ Tây Sơn-Bình Định.

Bên cạnh đó, các lễ hội chính sẽ được tổ chức như Lễ hội Nam Giao, Lễ hội tái hiện thi Tiến sĩ Võ, Lễ hội Áo dài, Lễ Tế Đàn Xã tắc, Chương trình "Khám phá huyền thoại Sông Hương", Chương trình "Đêm Hoàng cung" và Trại sáng tác điêu khắc Quốc tế lần thứ V.

Festival 2008 là kỳ Festival tổ chức quy mô lớn nhất từ trước đến nay với 40 chương trình nghệ thuật của 21 quốc gia trên thế giới đăng ký tham dự tính đến thời điểm hiện nay. Festival Huế 2008 có các loại hình nghệ thuật như ca-múa-nhạc, xiếc đương đại, nghệ thuật quảng diễn và sắp đặt... mang bản sắc của nhiều nền văn hóa tiêu biểu đến từ Pháp, Anh, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Canađa, Ôxtrâylia, Thụy Sĩ.

Nguồn: website TTXVN

Cùng chuyên mục