Non nước Việt Nam

Cá nhám nướng Quảng Nam - nồng nàn hương vị biển

Cập nhật: 23/04/2024 14:08:13
Số lần đọc: 746
Ai đã từng sinh ra hoặc từng sinh sống, công tác vùng biển xứ Quảng có lẽ đã được thưởng thức rất nhiều món ngon từ cá nhám.


Nếu ghé hàng quán ven biển, thế nào thực khách cũng được giới thiệu bốn món: cá nhám nhúng giấm, nấu lẩu, gỏi cá nhám hay cá nhám um chuối chát. Riêng má tôi, mỗi lần mua được cá nhám liền ra vườn tìm lá nghệ để làm món nướng.

Cá nhám vừa mua về rửa sạch lại với một ít muối để khử mùi tanh, cạo sạch lớp nhám trên da cá đến khi thấy da cá trắng nõn nà là được. Rửa cá lại với nước sạch, cắt thành từng khúc hay lát mỏng tùy từng món chế biến. Riêng cá nướng lá nghệ chế biến ngay khi cá mới mổ thịt là ngon nhất và không nên cắt lát quá mỏng hay quá dày. Khéo léo ướp cá vừa ăn với các loại gia vị muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu, ớt, củ nén, cùng nghệ, gừng tươi giã nhuyễn.

Hấp dẫn cá nhám nướng.

Muốn cá không khô mà càng thêm thơm bùi, béo ngậy, đậm đà không thể thiếu lá nghệ vườn nhà. Lá nghệ non mới hái vào rửa sạch, để ráo. Trải lá lên vỉ sắt nhỏ, má nhẹ tay phết một lớp dầu lên mặt lá trước khi đặt cá vào rồi tiếp tục cho thêm một lớp lá nghệ nữa sao cho cá được bọc kín. Công đoạn này hoàn thành thì cho vỉ cá lên nướng trên bếp than củi. Chưa tới 30 phút kể từ khi lửa than đỏ bừng, đĩa cá nướng đã hoàn thành.

Nhà tôi, đâu có ai lạ gì món “ruột” này của má, nhưng lần nào thưởng thức cũng ghiền vì chất ngọt thơm tiết ra từ từng lát cá hòa trộn cùng vị nồng mặn của gia vị, lá nghệ. Đôi khi có những ngày cuối tuần, thong thả đi chợ rồi chộn rộn phụ giúp má nấu cơm, thưởng thức món ngon cá nhám nướng lá nghệ đậm vị biển cả mà nghe lòng mình lắng lại giữa dòng chảy bộn bề của cuộc sống.

Phan Thị Thanh Ly

Nguồn: Báo Đắk Lắk - baodaklak.vn - Đăng ngày 17/04/2024

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT